Việt Nam

‘Không sửa chữa chỉ là một đảng hỏng’

Cập nhật lúc 11-12-2016 03:58:12 (GMT+1)
GS Nguyễn Phú Trọng luôn đề cao công tác 'xây dựng Đảng'. Ảnh: Hoang Dinh Nam

 

Phát biểu tại một hội nghị cán bộ để chỉnh đốn Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng chống tiêu cực, khắc phục khuyết điểm không phải để chống phá lại chính đảng này. Ông cũng nhắc lại lời cố lãnh tụ Hồ Chí Minh, định nghĩa thế nào là 'một đảng hỏng' để răn đe cán bộ.


'Chống tiêu cực không chống Đảng'

một đảng mà không tự nhận thấy khuyết điểm, yếu kém của mình và không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm là 'một đảng hỏng

Hồ Chí Minh

"Chúng ta không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực, nhưng đồng thời cũng không cho phép ai lợi dụng đấu tranh khắc phục khuyết điểm tiêu cực để bôi nhọ, kích động, chống phá Đảng ta, chống phá sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta," Giáo sư Trọng nói.

Phát biểu được ông đưa ra sáng 09/12/2016 tại Hà Nội trong Hội nghị của Bộ Chính trị ĐCSVN với cán bộ toàn quốc nhằm phổ biến, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhà lãnh đạo cao nhất của hệ thống chính trị Việt Nam đã nhắc lại đề tài ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Ngoài ra là công tác chống những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, theo truyền thông Việt Nam.

Theo trang VietnamNet cùng ngày, ông đã nêu ra điểm mới trong Nghị quyết là "chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhấn mạnh tính chất nguy hiểm và hậu quả khôn lường của nó" với chính đảng cầm quyền tại Việt Nam.

Báo chí Việt Nam cũng thường xuyên trích dẫn các câu ví von của Tổng bí thư Trọng để đặt tựa đề thu hút bạn đọc trên các trang web của họ.

Một số tựa đề đó là:

"Tổng bí thư: Suy thoái, 'tự diễn biến' gây hậu quả khôn lường"

"Tổng bí thư: Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh ta"

"Vụ Trịnh Xuân Thanh: Dừng ở cấp phó thì như gió thoảng qua".

Thế nào là 'một đảng hỏng'?

Giáo sư Nguyễn Phú Trọng, trong bài diễn văn được trang Hà Nội Mới đăng nguyên văn, cũng nhắc lại lời của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh về 'một đảng hỏng' để nhắc nhở cán bộ.

Ông nhắc rằng vào năm 1969, cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo cuối cùng 'Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân'.

"Người cho rằng, một đảng mà không tự nhận thấy khuyết điểm, yếu kém của mình và không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm là 'một đảng hỏng'".

Nhu cầu hiện nay, theo GS Trọng là làm sao xây dựng Đảng Cộng sản 'ngày càng trong sạch, vững mạnh, thật sự 'là đạo đức, là văn minh', theo các báo Việt Nam.

Cùng thời gian, tham nhũng tiếp tục là vấn đề nghiêm trọng được hệ thống chính trị, pháp luật Việt Nam bày tỏ quyết tâm diệt trừ.

Mất hàng tỷ đô la

Hàng tỷ USD bị thất thoát vì tham nhũng ở Việt Nam những năm qua

Tân Hoa Xã hồi tháng 7/2016 có bài viết nói tham nhũng gây ra thiệt hại 2,69 tỷ USD và 400 hectare đất trong 10 năm qua tại Việt Nam". Nhưng có ý kiến cho rằng con số tiền thất thoát về tham nhũng cao hơn thế.

Hồi tháng 4 năm nay, một nhà quan sát, ông Phạm Quý Thọ từ Học viện Chính sách và Phát triển có bài trên bbcvietnamese.com cho rằng:

"Các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI ở Việt Nam 2015 mới vừa được công bố cho thấy sự yếu kém của bộ máy công quyền không được cải thiện, phí 'bôi trơn' tăng lên và tham nhũng là căn bệnh kinh niên."

Tăng trưởng GDP quý 1/2016 giảm sút còn 5,46% so với cùng kỳ năm 2015 là 6,12% (bỏ qua những nghi vấn về tính trung thực số liệu thống kê), con số 7,3 tỷ đô la các ngân hàng, tổ chức và cá nhân chuyển ra nước ngoài… tạo ra hiện tượng bất bình thường."

"Kế hoạch tăng trưởng bình quân năm trong 5 năm 2016-2020 được Quốc hội khóa 13 thông qua là 6,5% -7%. GDP/đầu người ước đạt 3.200 USD."

Ông kết luận, "nhìn lại, chỉ tiêu này trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội năm 2020 đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa, GDP/ đầu người khoảng 5.000 USD, rõ ràng không thể đạt được."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Đảng khốn nạn: dậy mà đi

  23-12-2016 19:32

  Đảng hỏng rồi thì phải bỏ đi.còn định làm khổ người dân đén bao giờ.
 • #3 Phónh Hợi: Trọng Lú hãy thả người yêu nước ra!

  16-12-2016 19:33

  Trọng Lú hãy ngừng lừa đảo và thả người VN yêu nước ra.
  Đờ Mờ Cờ Sờ Vờ Nờ!
 • #2 Trọng Lú: Tôi đề cử thằng Trọng Lú

  15-12-2016 16:01

  Nước Mỹ đã có đạo luật chế tài cá nhân kẻ vi phạm nhân quyền.
  Tôi đề cử chế tài Trọng Lú.
 • #1 Đờ Mờ Cờ Sờ: Vẫn hát bài hát 100 năm

  11-12-2016 09:48

  Lại vẽ
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo