Việt Nam

‘Ông Đinh La Thăng nói và làm quyết liệt’

Cập nhật lúc 20-01-2015 17:07:46 (GMT+1)
Ông Đinh La Thăng có nhiều phát ngôn mạnh mẽ

 

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng được một nhà quan sát trong nước đánh giá là ‘nói được làm được’ và ‘làm quyết liệt’ sau khi ông được cho là được ‘tín nhiệm đặc biệt cao’ trong nội bộ Bộ Giao thông Vận tải.


Trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm các lãnh đạo của Bộ này hôm Chủ nhật ngày 18/1, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ‘dẫn đầu với số phiếu tín nhiệm đặc biệt cao’, theo báo mạng VnExpress.

Gần đây, ông Thăng dường như được lòng dân chúng sau khi ông có lời lẽ gay gắt đối với những sai sót của nhà thầu Trung Quốc trên công trường tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội.

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Giao thông này từng bị Quốc hội đánh giá tín nhiệm không cao khi ông chỉ thu được 186 phiếu tín nhiệm cao hồi năm 2013. Tại cuộc bỏ phiếu cũng tại Quốc hội một năm sau đó, ông Thăng có bước tiến ngoạn mục khi giành được 362 phiếu tín nhiệm cao.

‘Làm tốt trong khả năng’

Nếu cho những người như ông Đinh La Thăng nói được làm được việc, làm quyết liệt đi lên (các chức vụ cao hơn) thì người dân rất ủng hộ.Luật sư Trần Quốc Thuận

Trao đổi với BBC, Luật sư Trần Quốc Thuận, cựu phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nói ông Thăng bị nhiều phiếu tín nhiệm thấp hồi năm 2013 là ‘lúc đầu ông mới lên nên nắm vấn đề chưa vững và có những phát biểu và việc làm bị dư luận phản ứng’.

“Sau đó ông ấy nói được làm được nên bỏ phiếu lần sau (năm 2014) khá cao,” ông Thuận nói thêm và nhận xét rằng việc ông Thanh được các cán bộ trong ngành của ông đánh giá cao ‘cũng không có gì ngạc nhiên’.

“Thông qua các chỉ tiêu, các con số thì ông Thăng đều vượt,” ông nói, “Các công trình ông Thăng làm có tiến độ nhanh, hiệu quả, xử lý dứt khoát nhất là thái độ rất dứt khoát trước nhà thầu Trung Quốc ở Hà Nội. Ông ấy đứng trên tư thế một nước độc lập tự chủ.”

“Ông ấy còn tổ chức thi tuyển (cán bộ) lần đầu tiên,” ông Thuận nói thêm, “Đó là dấu hiệu tích cực để chọn người tài.”

Bộ Giao thông-Vận tải là bộ đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo

Khi được hỏi về những gì mà ông Thăng đã nhưng chưa làm được, ông Thuận nói rằng ‘còn tùy khả năng, điều kiện thực tế của Việt Nam’.

“Ví dụ như ông ấy muốn làm tất cả các cầu ở vùng sâu, vùng xa ở Tây Bắc, Tây Nguyên nhưng lực bất tòng tâm vì tốn 7 đến 8 ngàn tỷ đồng,” ông nói.

“Nhưng những gì trong khả năng thì ông Thăng làm tốt.”

Còn về việc tai nạn giao thông không được cải thiện nhiều, ông Thuận nói rằng tình trạng đó ‘đã xảy ra nhiều năm’ và ‘gần như căn bệnh cố hữu ở Việt Nam’ nhưng ‘từ khi ông Thăng lên chấn chỉnh uốn nắn lại tôi thấy có dấu hiệu tích cực’.

“Nếu cho những người như ông Đinh La Thăng nói được làm được việc, làm quyết liệt đi lên (các chức vụ cao hơn) thì người dân rất ủng hộ,” ông Thuận cho biết nhưng cũng nói rằng những quan chức như thế ở Việt Nam ‘không có nhiều’.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo