Việt Nam

‘Trên 75% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc’

Cập nhật lúc 24-08-2018 08:56:30 (GMT+1)
Các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: baodansinh)

 

Có hơn 85% vụ buôn bán người từ Việt Nam sang nước ngoài qua biên giới, Trung Quốc đã chiếm trên 75%.


Ngày 23/8, Uỷ ban Tư pháp tổ chức phiên giải trình về tình hình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2012-2015.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, thời gian qua việc mua bán người ra nước ngoài chiếm chủ yếu (trên 85% số vụ), tập trung chủ yếu qua các tuyến biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc, Campuchia, Lào, trong đó Trung Quốc chiếm trên 75%.

Theo báo cáo Bộ Công an, từ năm 2012 – 2017, số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn mua bán là 3.090 người; có 2.571 người đã trở về, trong đó tự trở về là 1.237 người, 519 người chưa trở về. 90% số nạn nhân bị mua bán là phụ nữ, trẻ em. Các nạn nhân nam bị lừa sang Trung Quốc để bán thận.

Còn theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, từ năm 2012 – 2017, số nạn nhân được giải cứu, tiếp nhận và tự trở về là 1.235 người, số nạn nhân nghi mua bán chưa trở về 208 người.

Cũng theo thống kê, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 1.021 vụ án, 2035 bị can, chiếm 97,3% số tin báo, tố giác đã tiếp nhận, xử lý.

Về phương thức, thủ đoạn mua bán người, các đối tượng phạm tội tiếp cận và làm quen với nạn nhân chủ yếu tăng qua các trang mạng xã hội và điện thoại thông minh.

Một số nơi xuất hiện hiện tượng các đối tượng phạm tội giả danh lực lượng chức năng để lừa gạt, cưỡng ép nạn nhân. Đối tượng người Việt Nam dùng tên, hình ảnh đại diện giả trên Facebook mặc lễ phục bộ đội biên phòng làm quen, kết bạn và lừa bán nạn nhân. Đối tượng người Trung Quốc giả danh công an, biên phòng Trung Quốc trà trộn kiểm tra, kiểm soát, theo dõi người qua lại biên giới để phạm tội.

Liên quan đến vấn nạn trên, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết việc phòng chống mua bán người đã và đang gặp khó khăn, vướng mắc trên nhiều mặt.

Đáng chú ý, Luật Phòng chống mua bán người có hiệu lực đã hơn 6 năm nhưng đến nay các bộ ngành chức năng chưa tham mưu Chính phủ ban hành nghị định trên cơ sở đó ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành luật.

Theo Thứ trưởng Vương, tội phạm mua bán người trong nước còn tiềm ẩn và chưa được khảo sát, đánh giá. Công tác điều tra còn hạn chế, thậm chí chủ quan cho rằng không có tội phạm mua bán người nên chưa đánh giá đúng thực trạng cũng như xu hướng hoạt động của tội phạm.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài, tránh việc lợi dụng hoạt động này để mua bán người.

Đối với những vụ mua bán người tuy chưa giải cứu được nạn nhân nhưng đã rõ đối tượng phạm tội, có đủ chứng cứ, một số ý kiến đề nghị các cơ quan tố tụng có văn bản hướng dẫn địa phương tiến hành xử lý để tránh bỏ lọt tội phạm.

Nguồn: Hoàng Minh/ trithucvn.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo