Việt Nam

6,000 công nhân may ở Thanh Hóa đình công

Cập nhật lúc 08-09-2017 06:28:50 (GMT+1)
Hàng ngàn công nhân tập trung bên ngoài công ty để phản đối. Ảnh: Lao động

 

Có khoảng 6,000 công nhân của Công ty S&H Vina Thạch Thành đã đồng loạt đình công để yêu cầu giới chủ phải đáp ứng 14 yêu sách của họ.


Vụ đình công đã kéo dài sang ngày thứ 2. Theo các công nhân cho biết, vụ đình công nổ ra do cách hành xử thiếu tình người của giới lãnh đạo công ty.

Vào trưa ngày 6/9, sau khi bữa trưa kết thúc, công nhân đã dùng những tấm vải cũ để lót xuống sàn nằm nghỉ nhằm hồi phục sức khỏe để tiếp tục làm việc. Ngay lúc đó, lãnh đạo công ty đã cử người xuống tận xưởng để thu hồi các tấm vải trên. Đồng thời họ còn nói với các công nhân, rằng nếu muốn nằm thì cứ lăn đại xuống sàn, không được lót vải.

Bất bình vì bị coi thường và lối hành xử không có chút tình người nên khoảng 2,000 công nhân đã đình công tập thể, tập trung trước sân để phản đối. Hưởng ứng việc đình công, khoảng 4,000 công nhân ở những xưởng may khác cũng đình công theo. Đồng thời cùng với đó các công nhân nhờ người viết dùm bản yêu sách gồm 14 điểm gửi đến lãnh đạo công ty.

Các yêu sách này bao gồm: phải tăng lương cho phù hợp với giá cả hiện tại; khi công nhân nghỉ việc đột xuất, như ốm đau, có người thân qua đời không được trừ vào tiền chuyên cần của họ mà tính vào ngày nghỉ phép; không được ép công nhân làm đúng sản lượng; yêu cầu phải bảo đảm chế độ thai sản; yêu cầu tăng chế độ trợ cấp nuôi con nhỏ so với hiện nay chỉ là 10,000 đồng/tháng…

Đến trưa ngày 7/9, công nhân vẫn tiếp tục đình công để đòi hỏi quyền lợi. Ảnh: Thanh Niên

Cuộc đình công từ trưa ngày 6/9 đã kéo sang ngày 7/9 vẫn chưa kết thúc. Với số lượng công nhân đình công đông đảo, chính quyền và liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa phải vào cuộc, nhằm tránh hiệu ứng đình công sẽ lan tỏa ra khắp nơi. Trong sáng ngày 7/9, lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương đến gặp các công nhân để tìm hiểu, nhằm tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra hướng giải pháp.

Một công nhân làm tại công ty S&H Vina cho biết:

“Phía công ty đưa ra điều luật vô lý, như mỗi tháng được nghỉ 1 ngày phép nhưng họ không cho nghỉ, đi làm lương vẫn như ngày bình thường. Quỹ công đoàn vẫn đóng bình thường nhưng ngày 2/9 vừa rồi không có quà cho các công nhân, các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm không được bảo đảm”- theo báo Đời sống Việt Nam.

Đến 14h chiều ngày 7/9, cuộc họp giữa Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Thạch Thành và đại diện Công ty S&H Vina đã kết thúc, giữa đôi bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Phía đại diện công ty đã không đáp ứng yêu sách của công nhân. Theo phía lãnh đạo, do hiện nay công ty đang làm ăn thua lỗ nên những đòi hỏi của công nhân không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, họ vẫn có những phần quà thưởng cho công nhân trong những dịp lễ tết, như: Tết Trung thu, mỗi công nhân được 2 cái bánh; Tết Âm lịch được thưởng túi quà tương đương 200,000 đồng; Tết Dương lịch được 30,000 đồng…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty S&H Vina Thạch Thành được khởi công xây dựng vào năm 2014 và bắt đầu sản xuất vào tháng 9/2015. Đây là công ty có 100% vốn của Nam Hàn với khoảng 6,000 công nhân làm việc, chủ yếu là sản xuất ra các sản phẩm may mặc.

Không chỉ các công ty Nam Hàn mà những công ty nước ngoài khác đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều như nhau. Đó là họ muốn tận dụng giá nhân công rẻ. Điều này đã được rất nhiều lãnh đạo chính quyền CSVN khi ra nước ngoài kêu gọi đầu tư đều mang giá nhân công rẻ để làm mồi nhử. Chính vì vậy, công nhân ở Việt Nam không được hưởng chính sách đãi ngộ theo đúng với những gì họ phải có. Chẳng những vậy, công đoàn ở Việt Nam hoạt động vô cùng yếu kém, đó là một tổ chức do công ty lập ra, không phải để bảo vệ quyền lợi cho công nhân, mà là làm bình phong cho công ty nhằm qua mặt các tổ chức quốc tế trong việc bảo vệ quyền con người.

Nguồn: Nguoi Quan Sat/Cali Today news

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo