Việt Nam

'Ai làm tổng thống Nga cũng sẽ ủng hộ Việt Nam'

Cập nhật lúc 30-11-2017 14:20:31 (GMT+1)
Đại sứ Việt Nam tại Nga Konstantin Vasilievich Vnukov (trái) và Bí thư TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trong cuộc gặp sáng 30/11. Ả

 

Đại sứ Vnukov khẳng định bất cứ ai trở thành tổng thống Nga sau cuộc bầu cử tháng 3/2018 cũng đều sẽ ủng hộ mối quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Nga.


Trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sáng 30/11, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov nói Moscow luôn chú trọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, dù chính quyền ở Kremlin có thay đổi thế nào sau cuộc bầu cử năm tới.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện Nga có 27 dự án đầu tư với tổng vốn 34,99 triệu USD tại TP.HCM, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, thông tin - truyền thông. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 327 triệu USD, tăng hơn 30% so với năm 2015.

Riêng với thành phố St. Petersburg, một trong 5 địa phương của Nga có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn hai bên có thể sớm tiến hành ký kết một bản lộ trình triển khai hợp tác. "Nếu ký được trước khi cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra thì càng tốt", ông nói.

Đáp lại, Đại sứ Vnukov cho biết thông thường Nga phải mất khoảng 2 tháng mới sắp xếp xong nội các sau bầu cử. "Nhưng bất kể ai lên làm tổng thống thì cũng đều sẽ ủng hộ Việt Nam và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước", ông nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 10 cho hay ông chưa quyết định về việc có tái tranh cử cho nhiệm kỳ mới hay không, theo Reuters. Tuy nhiên, nếu ông Putin ra tranh cử, ông được cho sẽ chiến thắng cách biệt trong vòng 1 của cuộc bỏ phiếu vì không ai là đối thủ đủ mạnh trong bối cảnh vị đương kim tổng thống vẫn luôn duy trì được mức tín nhiệm cao.

Liên quan đến cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018, ông Vnukov cho biết đại sứ quán và các tổng lãnh sự quán Nga có kế hoạch tổ chức điểm bỏ phiếu cho công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Đại sứ Nga bày tỏ mong muốn lãnh đạo TP. HCM tạo điều kiện để hoạt động diễn ra thuận lợi.

Đại sứ Vnukov cũng thông báo về kế hoạch thăm TP.HCM của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, dự kiến diễn ra cũng trong tháng 3 năm tới.

Đông Phong
Nguồn: zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo