Việt Nam

Ấm tình đồng hương giữa đại dịch COVID-19

Cập nhật lúc 06-09-2021 15:26:53 (GMT+1)

 

Cũng như nhiều Hội đồng hương của nhiều địa phương trên khắp cả nước, Hội đồng hương của Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tại TPHCM đã đồng hành, sẻ chia với người dân của quê hương đang sinh sống giữa tâm dịch bằng sự đóng góp của chính những người con Vĩnh Châu.


Là một Thị xã nằm ở phía đông nam tỉnh Sóc Trăng, mảnh đất mà nông nghiệp vẫn là ngành nghề chính tại đây. Cuộc sống mưu sinh khó khăn khiến người dân Vĩnh Châu lên TPHCM làm ăn ngày càng nhiều. Trước tình hình dịch bệnh, không ít bà con đã kẹt lại thành phố. Cực chẳng đã “ai ở đâu ở yên đấy” vì giãn cách, mất việc làm, hoặc không thể đi làm, khiến cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, khó khăn chồng chất.

Trước những khó khăn vì dịch bệnh, đã có hàng loạt cách thức giúp đỡ lẫn nhau của người dân trên cả nước, tình đồng hương của thị xã Vĩnh Châu cũng không nằm ngoài tình cảm đùm bọc tương thân tương ái của người Việt Nam. Chứng kiến cảnh người dân quê hương trước dịch bệnh, nhiều mạnh thường quân, cũng là người dân Vĩnh Châu trong và ngoài nước đã lên tiếng, đề xuất được hỗ trợ những người khó khăn hơn mình.

Tại TPHCM, Hội đồng hương cũng lên nhiều phương án, hoạt động thiết thực và có ý nghĩa hỗ trợ đối với người dân Vĩnh Châu ở đây. Từ việc hỗ trợ về vật chất, lương thực, thực phẩm, đến những cuộc điện thoại thăm hỏi động viên tinh thần, góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, đồng hành cùng thành phố làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Bà con đồng hương ở TPHCM vui mừng khoe quà được Hội đồng hương Vĩnh Châu trao tặng

Sự tương thân, tương ái, thắm tình đồng hương đã khiến nhiều bà con Vĩnh Châu đang sinh sống tại TPHCM xích lại gần nhau. Ông Trịnh Tu Long, Hội trưởng Hội đồng hương Vĩnh Châu, cho biết, khi nghe tin có ai cùng quê, cùng xóm gặp khó khăn, hoặc đau bệnh, chúng tôi liền tìm cách hỗ trợ, động viên anh em đúng tinh thần tình làng nghĩa xóm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tự tìm cách liên lạc để nắm được danh sách những cá nhân, gia đình đang gặp hoàn cảnh khó khăn qua nhiều kênh, để gửi chuyển một số đồ dùng cùng thực phẩm thiết yếu vào khu phong toả, thậm chí cách ly cho họ.

Hội trưởng Hội đồng hương Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tại TPHCM cũng chia sẻ thêm, ông rất cảm động và bất ngờ khi thấy các anh em đồng hương vào cuộc rất nhanh trong việc hỗ trợ. Chỉ trong thời gian ngắn chúng tôi làm cầu nối, kêu gọi, nhiều người con Vĩnh Châu tại Mỹ, Canada, Thuỵ Điển và nhiều nước khác, ngay cả nhiều người tại TPHCM đã đồng lòng đóng góp, số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Đó là những hành động thể hiện tình cảm tương thân, tương ái của nghĩa tình đồng hương, đồng bào trong đại dịch.

Hằng ngày, trên trang facebook của Hội đồng hương Vĩnh Châu, đều cập nhật đầy đủ số tiền mà các mạnh thường quân, người con Vĩnh Châu đóng góp, cũng như danh sách hoàn cảnh những bà con đồng hương sống tại TPHCM cần được hỗ trợ. Với tinh thần, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, cho đến ngày 4/9, hội đồng hương Vĩnh Châu đã có 18 đợt hỗ trợ bà con, mỗi đợt từ 12 đến 15 người.

Nhiều người dân Vĩnh Châu giữa tâm dịch thành phố nói rằng, từ những lời động viên, hỏi thăm, những sẻ chia từng ký gạo, bó rau, quả trứng và cả khoản sinh hoạt phí 2 triệu đồng/ người, của các mạnh thường quân, là người con Vĩnh Châu trong và ngoài nước gửi tặng, những người con xa quê cảm thấy rất ấm lòng, yên tâm phần nào trong đại dịch COVID-19.

Không chỉ giúp đỡ bà con đồng hương ở tâm dịch, Hội đồng hương Vĩnh Châu sau khi nghe báo Tiền Phong triển khai chương trình "Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch", đã hỗ trợ 10 triệu đồng góp sức cho y bác sĩ tuyến đầu.

Nguồn: Hoàng Anh/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo