Việt Nam

Bạc Liêu: Cướp nghêu tại bãi nuôi tư nhân, thiệt hại 10 tỷ đồng

Cập nhật lúc 11-08-2015 15:31:40 (GMT+1)
Mỗi thau nhỏ chứa nghêu giống có lẫn với cát được thương lái mua ngay trên biển với giá từ 500.000 đồng.

 

Khoảng 13h ngày 9/8, hàng trăm người dân tràn vào khu bãi bồi nuôi nghêu rộng chừng 60ha của ông Lê Minh Phát (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để cướp nghêu trong bãi nuôi đã được UBND xã Long Điền Đông giao khoán, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.


Theo thông tin được biết, đã có gần 300 người ở xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) và xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình) tràn vào khu bãi bồi nuôi nghêu của ông Phát để khai thác nghêu. Hai bảo vệ của bãi ra ngăn cản bị đám đông đánh, khiến một người ngất xỉu, một người bị thương.

Được biết, nghêu tại bãi đã nuôi được gần 2 năm, chưa khai thác nhiều. Ước tính thiệt hại từ vụ cướp nghêu là hơn 10 tỷ đồng.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, việc cướp nghêu tại các hợp tác xã và hộ nuôi tư nhân ở miền Tây đã diễn ra trong nhiều năm.

Ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch HĐQT HTX nghêu Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), cho biết, HTX có diện tích 600ha nuôi nghêu thương phẩm, có 129 xã viên, đầu tư nuôi hơn 100ha với tổng vốn khoảng 3,8 tỷ đồng nhưng thời gian qua đã bị hàng trăm người dân hút trộm mỗi ngày.

Ông Trần Trọng Hiệp – Chi cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, mặc dù đã nhiều lần phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra và trao đổi với người dân về tình trạng này nhưng vẫn chưa mang lại nhiều kết quả.

Việc cướp nghêu không chỉ xảy ra tại Bạc Liêu và Cà Mau. Ngày 14/7/2014, ông Trần Văn Kiển – Chủ nhiệm Hợp tác xã Thủy sản Đồng Tâm (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết, tính đến ngày 14/7, HTX đã thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng do có khoảng 1.000 người tới cướp nghêu giống từ chiều ngày 7/7/2014.

Cảnh khai thác nghêu trái phép tại HTX Đồng Tâm (Bến Tre). (Ảnh: laodong.com.vn)

Hàng trăm, có khi tới hàng nghìn người dân vào sân nghêu của HTX bắt nghêu. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Ông Kiển cũng cho biết, dù đã có khoảng 300 người tới bảo vệ bãi nghêu nhưng vẫn không thể làm được gì trước đám đông, lúc cao điểm lên tới 2.000-3.000 người vào khai thác, theo thông tin trên báo Lao Động.

Hiện tình trạng cướp nghêu tại các tỉnh thuộc ĐBSCL như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau vẫn chưa được chấm dứt.

Nguồn: Đào Anh/ Tuổi Trẻ, Dân Trí

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo