Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ xin lỗi người ‘âm mưu lật đổ chính quyền’

Cập nhật lúc 03-05-2013 17:10:45 (GMT+1)
Ông Phạm Chí Dũng. (Hình blog Ba Sàm)

 

Tờ báo được xem là chuyên nghiệp và có nhiều độc giả nhất ở Việt Nam vừa lên tiếng xin lỗi ông Phạm Chí Dũng, một đảng viên CSVN bị bắt năm ngoái với cáo buộc chính trị nghiêm trọng.


Hồi tháng 7 năm ngoái, Tuổi trẻ là tờ báo duy nhất trong hệ thống truyền thông của nhà cầm quyền CSVN đưa tin ông Phạm Chí Dũng bị bắt vì “cung cấp các tài liệu bí mật cho nước ngoài” và “nhận hàng ngàn USD”. Hôm qua, Tuổi Trẻ xác định, chưa có cơ sở để xác định ông Dũng đã làm như  thế nên lên tiếng xin lỗi.

Ông Phạm Chí Dũng, 47 tuổi, là tác giả nhiều bài viết xuất hiện cả trên hệ thống truyền thông của nhà cầm quyền CSVN lẫn mạng xã hội, với các bút danh như “Thường Sơn”, “Viết Lê Quân”. Khá nhiều bài trong số này chỉ trích thủ tướng đương nhiệm là ông Nguyễn Tấn Dũng. 

Khoảng hai tháng trước ngày diễn ra Hội nghị Trung ương 6 (hội nghị được coi là dịp để  xem xét trách nhiệm – xử lý ông Nguyễn Tấn Dũng), ông Phạm Chí Dũng bị “bắt khẩn cấp” do “viết và tán phát tài liệu có nội dung xuyên tạc sự thật”. Ông Phạm Chí Dũng lần lượt bị khởi tố về tội “âm lưu lật đổ chính quyền” và “tuyên truyền chống nhà nước”.

Vụ bắt giữ ông Phạm Chí Dũng gây xôn xao dư luận cả trong lẫn ngoài Việt Nam không chỉ vì sự kiện có một cây bút độc lập bị bắt mà còn vì lúc bị bắt, ông Phạm Chí Dũng đang làm việc tại Thành ủy TP.HCM.  Ông này cũng là con của ông Phạm Văn Hùng, trưởng ban tổ chức thành ủy Sài Gòn, cũng là một nhân vật có vai vế trong đảng CSVN tại địa phương.

Thời điểm đó, những nguồn tin thân cận với ông Nguyễn Tấn Dũng còn cung cấp thêm các chi tiết, ông Dũng làm việc cho Tổng cục Tình báo Quân đội, từng là Thư ký của ông Trương Tấn Sang, tham gia blog “Quan làm báo” – nơi cung cấp rất nhiều thông tin, bài viết đả kích ông Nguyễn Tấn Dũng. Đã có một số ám chỉ về việc ông Nguyễn Tấn Dũng bị đả kích kịch liệt là do ông Trương Tấn Sang giật dây. 

Một tháng sau Hội nghị Trung ương 6, ông Phạm Chí Dũng được tại ngoại và hồi tháng hai năm nay thì phía Công an Việt Nam quyết định “đình chỉ điều tra” đối với ông Phạm Chí Dũng.

Đây cũng là cơ sở để ông Phạm Chí Dũng yêu cầu tở Tuổi Trẻ phải đính chính và xin lỗi bởi những thông tin sai lệch mà tờ báo này từng đưa về ông, gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân và uy tín của gia đình ông. Ông cũng cho biết, nếu tờ Tuổi Trẻ không đính chính, ông sẽ khởi kiện theo qui định của Luật Báo chí.

Ở Việt Nam, đính chính và ngỏ lời xin lỗi một cá nhân từng bị cáo buộc phạm những tội, nằm trong nhóm tội “xâm phạm an ninh quốc gia” là chuyện chưa từng có tiền lệ. Cho “tại ngoại” sau đó “đình chỉ điều tra” đối với một cá nhân như vậy cũng là điều chưa từng xảy ra. Chưa rõ ông Dũng có khởi kiện cơ quan An ninh Điều tra của Bộ Công an để đòi bồi thường hay không (?).
 
Những người đấu tranh dân chủ hóa đất nước, hay cho tự do tôn giáo bị báo chí nhà nước CSVN vu khống, bôi bẩn đã đòi các cơ quan báo đài đó đính chính đều bị lờ đi. Đưa đơn tới tòa án kiện thì đơn cũng không được nhận.

Gần đây, người ta thấy ông Phạm Chí Dũng bắt đầu viết trở lại. Các bài viết của ông được ký tên thật chứ không dùng bút danh như trước và xuất hiện trên nhiều trang web, diễn đàn điện tử vốn bị chính quyền CSVN xếp vào loại “thù địch, phản động”.

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo