Việt Nam

Bay quốc tế: Từ chối hành khách thân nhiệt vượt quá 37,5 độ C

Cập nhật lúc 08-10-2020 13:02:03 (GMT+1)
Hiện Cục Hàng không Việt Nam mới cấp phép bay thí điểm cho hai chuyến bay quốc tế thường lệ. Ảnh: N.HÀ

 

Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không chở khách quốc tế vào Việt Nam phải đo thân nhiệt hành khách và từ chối vận chuyển với khách có thân nhiệt vượt quá 37,5 độ C.


Trong văn bản vừa gửi UBND TP Hà Nội và TP. HCM, Bộ GTVT đề nghị hai địa phương góp ý về lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và sáu quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bộ GTVT cho rằng ý kiến góp ý của hai thành phố là cơ sở để Cục Hàng không Việt Nam xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không.

Theo kế hoạch của Bộ GTVT, mỗi tuần có bốn chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet hạ cánh xuống Nội Bài (Hà Nội) các ngày thứ 3, 4, 5, 6 với lượng khách tối đa 1.304 chỗ, và 5 chuyến bay của hai hãng trên hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất (TP.HCM), với 1.290 chỗ. Các chuyến bay này đưa khách từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia đến Việt Nam.

Hiện Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều thống nhất phương án Việt Nam đưa ra, với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay. Các đối tác còn lại mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến.

Theo Bộ GTVT, từ khi Chính phủ có chủ trương cho phép thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ, Cục hàng không Việt Nam mới cấp phép cho Vietnam Airlines và Vietjet Air tổ chức hai chuyến bay thí điểm từ Seoul đến Hà Nội và TP.HCM vào cuối tháng 9, để Bộ Y tế xem xét quy trình phòng chống dịch.

Hiện nay các chuyến bay quốc tế về Việt Nam vẫn chưa được khai thác chính thức do chưa có quy trình cách ly hành khách nhập cảnh. Vì vậy, mới đây, Bộ GTVT đã đề nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, Bộ GTVT yêu cầu, đối với công dân Việt Nam muốn về nước phải có hộ chiếu còn hiệu lực, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam trong thời hạn phải cách ly (tại các cơ sở lưu trú theo danh sách do UBND TP Hà Nội và UBND TP.HCM công bố) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Người nước ngoài cần có hộ chiếu, thị thực hoặc thẻ tạm trú còn thời hạn, địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam (trụ sở doanh nghiệp, khách sạn hoặc cơ sở lưu trú khác do Hà Nội và TP.HCM công bố), giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Các hãng hàng không được yêu cầu phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay, và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Đối với hành khách quá cảnh từ quốc gia thứ ba, Bộ GTVT yêu cầu các hãng phải bố trí chuyến bay riêng biệt cho trường hợp này. Không tổ chức hành khách từ nước thứ ba ngồi cùng chuyến bay với các đối tượng nhập cảnh từ các địa bàn được Thủ tướng cho phép.

“Hành khách trên các chuyến bay được yêu cầu đeo khẩu trang, cài đặt ứng dụng di động “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone” và thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc. Đo thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay và từ chối vận chuyển đối với khách có thân nhiệt vượt quá 37,5 độ C…”- Bộ GTVT cho hay.

Xem xét khôi phục đường bay thường lệ với Thái Lan

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án mở lại đường bay tới Thái Lan. Đồng thời, lên phương án tăng tần suất các chuyến bay quốc tế thường lệ vào Việt Nam để đón chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh làm việc, đón công dân Việt Nam về nước.


VIẾT LONG
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo