Việt Nam

Bí thư Hà Nội lên tiếng về vụ chặt cây

Cập nhật lúc 24-03-2015 03:09:38 (GMT+1)
Đông đảo người Hà Nội đã xuống đường bảo vệ cây hôm 22/3. Nguồn ảnh: Internet

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu Sở Xây dựng thành phố trả lời 21 câu hỏi của báo chí xung quanh chủ trương chặt cây xanh khiến dư luận giận dữ.


Ông Phạm Quang Nghị chủ trì cuộc họp của Thành ủy Hà Nội ngày 23/3.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông nói dư luận “có lý do chính đáng” để bức xúc.

Các cơ quan thực hiện đã chọn cách làm “không phù hợp”, có sự “nôn nóng cho dù chủ trương cải tạo, thay thế cây là đúng đắn”.

Tại một cuộc họp báo trước đó, có 21 câu hỏi về vụ chặt cây không được giới chức trả lời, theo truyền thông trong nước.

Chủ trương chặt cây ở Hà Nội đã khiến dư luận bức xúc, với cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng nói việc thanh tra chặt cây ở Hà Nội phải do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định.

Phát biểu tại tọa đàm 'Từ Đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội' do Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng tổ chức, Giáo sư Lân Dũng được báo Người lao động dẫn lời nói việc chặt 6.700 cây xanh sẽ khiến Hà Nội mất 1/7 tổng số cây.

Ông được trích thuật nói tiếp: "Tôi nghĩ cái đầu tôi giờ mất 1/7 tóc thì như hói.

"Những việc vừa qua phải truy cứu trách nhiệm những người ký quyết định và thực thi chủ trương này.

"Và tôi kiến nghị, việc thanh tra không phải là việc của Hà Nội. Vì đây không phải chỉ là việc riêng của Hà Nội mà là của cả nước.

"Vì vậy, việc thanh tra này phải do Thủ tướng quyết định”.

Ông Dũng, người cũng là Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, nói Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc để xác định rõ Hà Nội đã chặt bao nhiêu cây, 500 hay 2.000.

'Việc voi xử muỗi'

Trong khi đó nhà thơ Trần Đăng Khoa nói việc đình chỉ các cán bộ cấp phòng trong vụ chặt hạ cây là không thỏa đáng.

Ông nói với trang Giáo dục Việt Nam:


Nhiều em nhỏ cũng theo bố mẹ xuống đường bảo vệ cây hôm Chủ Nhật

"Bây giờ thì ông Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu kiểm điểm với lãnh đạo Sở Xây dựng và đình chỉ mấy anh Trưởng phòng, Phó phòng.

"Việc con voi cuối cùng xử phạt một con muỗi. Đành rằng Sở Xây dựng Hà Nội có lỗi. Nhưng liệu họ có gan làm cái việc động trời, là tàn phá môi trường và tiêu diệt lá phổi xanh của Thủ đô, nếu không có sự cho phép của những người đứng đầu chính quyền thành phố?"

Ông Trần Đăng Khoa cũng đặt câu hỏi về trách nhiềm của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, người đã nhận được thư ngỏ của nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi hôm 16/3 nhưng ông Chủ tịch, theo nhà thơ, đã "quá bận bịu nên không có thời gian để ý đến ý kiến của các nhà khoa học và cũng chẳng có thời gian xem báo chí đã nói gì" để rồi việc chặt hạ cây vẫn tiếp tục thêm vài ngày.

'Tàn bạo hơn B52'

Vẫn trong trả lời phỏng vấn với Giáo dục Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa bình luận:

Bây giờ, không có giặc, cũng không còn bom đạn nữa mà cây xanh thành phố Hà Nội lại bị hạ sát tàn bạo còn hơn cả những trận rải thảm của B52.Nhà thơ Trần Đăng Khoa

"Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng “không có lợi ích nhóm” trong chuyện đốn hạ 6.700 cây xanh ở Thủ đô. Nói vậy có thể tin được không? Không có chiến dịch đốn hạ cây, tại sao lại có hàng trăm cây lớn bị chặt?

"Nhiều tuyến phố ngổn ngang như công trường khai thác gỗ.

"Thời chiến tranh, bom đạn tàn phá khốc liệt, Hà Nội vẫn giữ được lá phổi xanh của mình. Bấy giờ, tôi còn là một cậu bé mà vẫn tự hào về Thủ Đô Hà Nội: “Những năm giặc bắn phá – Ba Đình vẫn xanh cây – Trăng vàng Chùa Một Cột – Phủ Tây Hồ hoa bay…”.

"Bây giờ, không có giặc, cũng không còn bom đạn nữa mà cây xanh thành phố Hà Nội lại bị hạ sát tàn bạo còn hơn cả những trận rải thảm của B52."

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã lệnh kiểm điểm lãnh đạo Sở Xây dựng và đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan tới dự án thay cây xanh gây tranh cãi ở Hà Nội.

Trang web của Thông tấn xã Việt Nam nói "Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện" dự án bị tạm đình chỉ để phục vụ cho công tác thanh tra.

Còn trang tin VnExpress nói giám đốc và phó giám đốc trực tiếp phụ trách việc thay cây xanh ở Sở Xây dựng cũng sẽ phải "kiểm điểm trách nhiệm cá nhân".

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo