Việt Nam

Bị từ chối cấp phép, tại sao triển lãm xác người vẫn diễn ra?

Cập nhật lúc 05-07-2018 11:58:37 (GMT+1)
Hình ảnh gây ám ảnh tại Triển lãm "Sự bí ẩn cơ thể người". Ảnh: TPO

 

Triển lãm xác người thật đang gây tranh cãi từng bị Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch) từ chối cấp phép. Bởi vậy, việc triển lãm này vẫn được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh khiến nhiều người thắc mắc. 


Tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch diễn ra chiều 5.7 tại Hà Nội, rất nhiều thắc mắc đã được đưa ra xoay quanh triển lãm xác người thật gây ám ảnh hiện đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. 

Nhiều câu hỏi được đặt ra khi triển lãm "Sự bí ẩn cơ thể người" đã từng bị từ chối cấp phép ngoài Hà Nội nhưng nay lại được diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh. Liệu rằng có sự mâu thuẫn khi cơ quan quản lý cấp trung ương là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và cơ quan quản lý cấp địa phương là Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh? 

Trước những thắc mắc này, đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã cho biết: "Hiện nay, các lĩnh vực của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đều có quy định riêng. Lĩnh vực triển lãm hiện vẫn đang xây dựng nghị định nên ngay khi đơn vị này đến xin cấp phép triển lãm, không phải triển lãm về nghệ thuật hay nhiếp ảnh mà là triển lãm cơ thể người, Cục không có quyền cấp phép.

Cục có hướng dẫn nếu đơn vị muốn tổ chức có thể xin phép Bộ Y tế, hay bên nào đó liên quan, bởi hiện tại Cục chỉ cấp phép những triển lãm liên quan đến nhiếp ảnh, nghệ thuật. Hiện tại, Cục vẫn đang xây dựng nghị định về triển lãm".

Cũng liên quan đến những tranh cãi về triển lãm dùng cơ thể người thật để trưng bày, ông Nguyễn Thanh Bình, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL nhấn mạnh: "Việc cấp phép cho triển lãm do Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Chúng ta sẽ làm đúng luật chứ không đem tính cá nhân để xử lí. Sau khi được báo cáo chính thức từ Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh ngày 10.7, phía Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tham mưu cho Bộ để có những giải pháp đối với triển lãm này", ông Bình nhấn mạnh.  

Trước đó, chia sẻ trên Lao Động, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ khi xem hồ sơ xin cấp phép, thấy những hình ảnh không phù hợp với văn hóa Việt Nam, không nhân văn cũng như không phù hợp với văn hóa tâm linh của người Việt, đồng thời gây cảm giác ghê rợn với một số người xem, nên Cục đã không đồng ý cho triển lãm trưng bày tại Hà Nội.

Nguồn: Trang Linh/ Laodong.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo