Việt Nam

Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Ấn Độ lây nhanh, mạnh và mức độ rộng hơn

Cập nhật lúc 25-05-2021 14:37:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Bộ Y tế nhận định, biến thể ở Anh có tốc độ lây gấp 1,7 lần so với chủng virus trước đó, nhưng biến thể ở Ấn Độ còn lây nhanh hơn, mạnh hơn và mức độ rộng hơn, chiếm chủ yếu trong các ca nhiễm của đợt dịch này.


Đánh giá về tình hình dịch bệnh trong thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, đợt dịch lần này có hai biến thể của virus SARS-CoV-2 đang rất phổ biến ở Việt Nam được phát hiện lần đầu ở Anh và Ấn Độ.

Biến thể ở Anh có tốc độ lây gấp 1,7 lần so với chủng virus trước đó, nhưng biến thể ở Ấn Độ còn lây nhanh hơn, mạnh hơn và mức độ rộng hơn, chiếm chủ yếu trong các ca nhiễm của đợt dịch này.

Trong cùng một thời điểm, chúng ta phát hiện ra nhiều ổ dịch cho thấy việc lây nhiễm càng phức tạp hơn, với nhiều hình thái.

Điển hình nhất là lây nhiễm trong khu công nghiệp và ngoài cộng đồng.

Cụ thể, ở Bắc Giang, lây nhiễm trong khu công nghiệm làm gia tăng số mắc rất nhanh trong thời gian ngắn và từ đó lây nhiễm ra cộng đồng. Còn Bắc Ninh, lây nhiễm chủ yếu ở cộng đồng nhưng bắt đầu xâm nhập, lây lan trong khu công nghiệm.

Các khu công nghiệm có mật độ tập trung công nhân rất đông, không gian kín, hẹp làm tăng khả năng lây nhiễm. Việc quản lý công nhân trong di chuyển, khu nhà trọ, ký túc xá cũng là những thách thức rất lớn.

Bộ Y tế nhận định đợt dịch thứ tư sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Thời gian có thể kéo dài hơn những dợt dịch trước đây.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương, các cấp, các ngành đã quyết liệt vào cuộc, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, mọi người dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, vì vậy dù dịch bệnh xuất hiện ở trên 30 tỉnh, thành phố nhưng đến thời điểm hiện nay có 6 tỉnh, thành phố qua 14 ngày không có ca lây nhiễm mới; 14 tỉnh, thành phố ghi nhận 1 đến 3 ca, là những ca xâm nhập và có thể trong thời gian tới đây sẽ không ghi nhận ca lây nhiễm mới.

Còn đối với Bắc Giang, Bắc Ninh, với sự chỉ đạo rất quyết liệt, lãnh đạo hai địa phương này khẳng định đang cố gắng kiểm soát từng bước dịch bệnh trên địa bàn.

Phạm Hiền
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo