Việt Nam

Biểu tình ở Nghệ An vì công an đánh chết người

Cập nhật lúc 22-01-2013 10:29:31 (GMT+1)
Thân nhân mang di ảnh anh Ái đi biểu tình phản đối công an đánh chết người. (Hình: Dân Trí)

 

Hàng trăm người đã đem xác nạn nhân đã bị một nhóm công an ở tỉnh Nghệ An đánh hội đồng và chết hai ngày sau ở bệnh viện. Ðây là nạn nhân thứ hai bị công an CSVN đánh chết chỉ nội nửa tháng đầu của năm 2013.


Theo tường thuật của ờ Dân Trí hôm Chủ Nhật, ông Nguyễn Văn Ái, 42 tuổi, ngồi trên xe máy của người anh em bạn rể ở thị xã Thái Hòa thì “gặp một đôi nam nữ đang đèo nhau trên xe máy đi phía trước. Thấy nam thanh niên điều khiển xe máy không được chuẩn cho lắm nên anh Ái có lời qua tiếng lại.”

Cách viết của tờ Dân Trí có vẻ không kể hết sự thật mà chỉ nói, “Sau đó đã xảy ra xô xát giữa hai bên và dẫn tới anh Ái phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng anh Ái đã tử vong sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện đa khoa Nghệ An. Theo người dân chứng kiến và người nhà anh Ái, nam thanh niên nói trên cùng một số người khác là chiến sĩ công an thị xã Thái Hòa.”

Tờ Lao Ðộng thì kể về nguyên nhân biểu tình thì nói, “Cho rằng nam thanh niên và một số người khác đánh anh Ái dẫn đến tử vong là công an thị xã Thái Hòa nên trưa 18 tháng 1, gia đình và người thân của anh Ái đã kéo đến trụ sở công an thị xã Thái Hòa để yêu cầu được làm rõ vụ việc.”

Trên tờ Dân Trí, Trương Ðình Văn, trưởng công an thị xã Thái Hòa, “Xác nhận vụ việc một số chiến sĩ công an có mặt đánh anh Ái vào tối 16 tháng 1, 2013. Và theo đó, CA TX Thái Hòa đã yêu cầu những cán bộ liên quan viết tường trình và làm rõ về vụ va quẹt xe máy với anh Nguyễn Văn Ái.”

Công an CSVN được bao che dung dưỡng nên rất hung ác. Ðánh hay tra tấn người dân đến chết, chỉ cần vu cho nạn nhân tự tử là thoát tội giết người. Cùng lắm, khi không thể bưng bít nổi thì chỉ bị vài ba năm tù nhưng cũng rất hiếm trong số hơn một chục vụ nhục hình các người dân mỗi năm.

Trước áp lực của gia đình nạn nhân và người dân địa phương, cơ quan công an thị xã Thái Hòa đã đưa cho gia đình ông Nguyễn Văn Ái số tiền 100 triệu đồng “tiền hỗ trợ viện phí, mai táng và tổn thất tinh thần.”

Hàng trăm người dân biểu tình, khiến công an phải đưa lực lượng tới giải tán. (Hình: Dân Trí)

“Chiều 19 tháng 1, người thân và chính quyền địa phương đã làm tổ chức lễ an táng anh Nguyễn Văn Ái. Bà con hàng xóm của anh Ái cho hay, anh Ái là một người hiền lành và chưa gây thù kết oán với ai, anh làm nghề sửa chữa xe máy.” Dân Trí viết.

Liệu những người công an đánh hội đồng đến chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Chỉ thấy báo Lao Ðộng nói, “Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.”

Năm 2012 có 13 người dân, năm 2011 có 9 người dân đã bị công an CSVN tra tấn hay đánh đến chết mà phần lớn đều vu cho người ta “tự tử.”

Ngày 2 tháng 1, 2013, ông Trần Văn Tân, 53 tuổi ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã bị công an xã “tạm giữ” rồi chết với những dấu vết nhục hình trên thân thể nhưng lại không thông báo gì cho gia đình nạn nhân. Ðến khi bị chất vấn thì nói ông Tân “tự tử.”

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo