Việt Nam

Bộ Chính trị chỉ thị việc kê khai tài sản

Cập nhật lúc 12-01-2014 16:00:06 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Một chiêu bài mới - Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị số 33- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản. Đây có thể là bẫy "gậy ông đập lưng ông" của nhiều quan chức cao cấp Việt Nam, khi họ có tài sản khổng lồ từ hối lộ.


Chỉ thị nêu rõ kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đảng đã có chủ trương và Nhà nước đã thể chế hóa thành những quy định cụ thể để triển khai thực hiện.

Song, trong thời gian vừa qua, việc kê khai tài sản vẫn còn mang tính hình thức; việc công khai bản kê khai tài sản chưa được thực hiện nghiêm túc; các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền chưa chủ động tiến hành xác minh tài sản của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc diện phải kê khai; công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về kê khai tài sản còn hạn chế.

Để phát huy tác dụng tích cực của việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản trong công tác phòng, chống tham nhũng, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện tốt một số công việc sau:

Tăng cường lãnh đạo để thống nhất nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và của cơ quan, tổ chức, đơn vị, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Qua đó, phát huy tính tự giác, trung thực và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc kê khai tài sản; phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị và người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản.

Xác định việc kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản là tiêu chí để đánh giá cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị và người đứng đầu.

Lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc việc kê khai và công khai bản kê khai tài sản theo quy định của pháp luật. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc diện kê khai tài sản theo quy định của pháp luật phải kê khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng, đúng thời hạn.

Chi ủy tổ chức việc công khai bản kê khai tài sản của đảng viên thuộc diện phải kê khai trong sinh hoạt chi bộ. Cấp ủy tổ chức công khai bản kê khai tài sản của cấp ủy viên trong sinh hoạt cấp ủy. Hình thức, thời điểm, phạm vi công khai bản kê khai tài sản của cán bộ, công chức, viên chức khác thuộc diện phải kê khai thực hiện theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Lãnh đạo chặt chẽ việc kiểm tra, xác minh tài sản, theo phân cấp quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong các trường hợp: Có tố cáo người thuộc diện phải kê khai tài sản không trung thực trong việc kê khai; cần có thông tin phục vụ cho việc bầu cử, bổ nhiệm, bãi nhiệm hoặc kỷ luật đối với người thuộc diện phải kê khai tài sản; có căn cứ cho rằng việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm không hợp lý; có yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

Tăng cường lãnh đạo và tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực hiện quy định của Đảng và Nhà nước về kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản.

Xử lý nghiêm minh những cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân chậm tổ chức việc kê khai; không kê khai, kê khai không trung thực; không giải trình được nguồn gốc tài sản tăng thêm; không tổ chức việc công khai bản kê khai; không chủ động xác minh hoặc không xử lý kịp thời những vi phạm quy định về kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản...

Bộ Chính trị cũng yêu cầu các cấp ủy, đảng lãnh đạo tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật về kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản; quản lý bản kê khai tài sản; xây dựng cơ sở dữ liệu về tài sản của người có chức vụ, quyền hạn; kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn...

Luật hóa các nội dung về minh bạch tài sản, thu nhập theo yêu cầu của Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, bảo đảm phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Nghiên cứu áp dụng các biện pháp hỗ trợ công tác kiểm soát việc kê khai tài sản, hạn chế chi tiêu bằng tiền mặt...

Bộ Chính trị giao Ban Nội chính Trung ương theo dõi việc thực hiện Chỉ thị này, định kỳ báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Chỉ thị này được phổ biến đến chi bộ đảng.

Nguồn: TTXVN

 • #5 Nhân Văn: Bài "khai" này sẽ mưa dầm thấm đất!

  13-01-2014 02:47

  Đừng có đùa với việc KÊ rồi KHAI này nhé, đây là bài có từ Đông Chu liệt quốc rồi đó; Thời đó các nước chư hầu Nhà Chu ép nước Sở nhận lỗi nhân có mỗi lỗi nhỏ là thiếu cống cỏ bao mao, mà không sờ đến tội to là vô lễ với Thiên tử, nhưng rồi từ đó ép nước Sở phải vào khuân phép đấy!

  Hãy cứ cho các "đồng chí X" kê khai tài sản cái đã... rồi, qua những phút 89 hay 90 của những Dương Chí Dũng thì, ầy, chậc... đập cho một phát chết luôn SÂU KHỦNG; Lúc đó cách xử sẽ như kiểu Bao Công mặt sắt vô tinh cho khai đao HỔ ĐẦU TRẢM & LONG ĐẦU TRẢM luôn, thậm chí tha cho những CẨU ĐẦU TRẢM đấy nhé! Nhân đạo lắm, tình nghĩa lắm... nhưng ĐÃ LÀ SÂU THÌ PHẢI DIỆT!

  Hà, hà... những con sâu cỡ "đồng chí X" sẽ cảm nhận dần cái lạnh của LONG ĐẦU TRẢM dành cho chúng!
 • #4 Lật bài Trung cộng,Việt nam loạn quân,loạn quan: Chiến lược Trung cộng,đồng hoá thế giới trong đó có VN bằng sức mạnh của đồng tiền,sử dụng các nước láng giềng làm lá chắn để bảo vệ Trung cộng.

  12-01-2014 23:35

  Lại thêm 1 chiêu lừa vào bộ sưu tập 1001 chiêu lừa của cộng sản VN,dân bị nhà nước cộng sản lừa triền miên từ khi chế độ phong kiến bị lật đổ,không còn cách nào khác dân quay sang lừa lẫn nhau,đất nước VN đã và đang ở trong cái vòng luẩn quẩn quanh sự nghèo hèn vô độ,nay đảng đã tìm ra được lối thoát duy nhất là bán nước kiểu gián tiếp cho Trung cộng(phụ thuộc hoàn toàn kinh tế & chính trị vào Trung cộng),dùng tiền đóng thuế của dân( có được do buôn bán,làm ăn với Trung quốc) mua vũ khí,tàu ngầm của Nga để bảo vệ biển đông giúp Trung cộng với lí do bảo vệ chủ quyền lãnh thổ VN trong đó có quần đảo Hoàng sa,trường sa đã rơi vào tay Trung cộng từ lâu mà ai cũng đã biết. Dùng kẻ thù chống lại kẻ thù với chiêu bài "tình hữu nghị",giúp VN đánh MỸ rồi giúp Cămpuchia chống lại VN & cuối cùng là thôn tính VN với sự làm ngơ của Mỹ.
 • #3 Rửa mặt cho mèo: Đếm sao

  12-01-2014 20:07

  Thế này số lương Đảng viên giảm xuống còn 1000 là cùng.
 • #2 Hoang Anh: Lại một trò để ổn định lòng dân .

  12-01-2014 19:50

  Lại một trò mị dân như kiểu "lấy ý kiến trưng bày sửa đổi hiến pháp"? hoặc khởi động phong trào cùng nhau tố cáo tham những, chỉ mất thời gian,tốn công mất tiền của dân, và kết quả thì đâu lại vào đó cả.
 • #1 Đồng chí Y: Tiết kiệm tiền Dân

  12-01-2014 16:11

  Để đảm bảo có đủ sức khoẻ phục vụ Nhân Dân nay qui định các " đày tớ " không được ấy vợ quá 3 lần một tuần.
  Yêu cầu "" đày tớ " kê khai tài sản cung giống qui định trên.
  Không khả thi, đừng bày trò tiêu tiền của Nhân Dân!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo