Việt Nam

Bộ Ngoại giao VN nói gì về gần 700 ngư dân được trả về?

Cập nhật lúc 12-06-2017 03:55:59 (GMT+1)
Hàng trăm ngư dân Việt Nam chờ được hồi hương tại Batam, quần đảo Riau, Indonesia, hôm 9/6

 

Trong thư trả lời BBC về vụ Indonesia trao trả 695 ngư dân Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói chính phủ "có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp" và "không ủng hộ ngư dân xâm phạm vùng biển của quốc gia khác".


Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay dự kiến số ngư dân nêu trên sẽ về đến Việt Nam ngày 12/6.

Trước đó, truyền thông Indonesia tường thuật đây là vụ trao trả ngư dân lớn nhất được được tiến hành dựa trên một thỏa thuận giữa Indonesia và Việt Nam.

Tờ Jakarta Post hôm 9/6 cho hay, Chính phủ Indonesia bác việc hồi hương này là một phần của trao đổi với Việt Nam, nhằm thả các thuyền viên của một tàu tuần tra hàng hải của Indonesia mà báo này nói rằng đã bị Việt Nam "giữ làm con tin" sau vụ đụng độ trên biển hôm 21/5.

Eko Djalmo Asmadi, Tổng giám đốc Cơ quan Giám sát Ngư nghiệp và Tài nguyên Biển Indonesia (PSDKP) được báo này dẫn lời: "Việc hồi hương ngư dân Việt Nam hoàn toàn là sáng kiến ​​của Indonesia vì chi phí ăn ở cho những người bị giam giữ quá lớn."

Quan chức này cũng cho hay sau đợt trao trả này vẫn còn 198 ngư dân Việt Nam đang bị giam ở Batam vì họ phải trải qua quá trình pháp lý sau khi bị buộc tội đánh bắt cá bất hợp pháp.

Một số ngư dân đã bị giam giữ trong hai năm.

tàu

Bản quyền hình ảnhJAKARTA POSTImage captionBáo Indonesia cáo buộc tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8005 đâm chìm tàu cá Việt Nam đang bị nhà chức trách Indonesia lai dắt về căn cứ

'Đối xử nhân đạo'

Hôm 11/6, bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời BBC qua email: "Liên quan đến vấn đề ngư dân bị các nước, trong đó có Indonesia bắt giữ, qua nhiều kênh khác nhau, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại xác minh rõ những thông tin liên quan, có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp."

"Đồng thời, chúng tôi luôn đề nghị các nước khi xử lý ngư dân Việt Nam được xác định là vi phạm cần dựa trên tinh thần đối xử nhân đạo."

"Việt Nam không ủng hộ ngư dân xâm phạm vùng biển của quốc gia khác được xác lập phù hợp với Công ước Luật biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các quốc gia khác phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề này".

Bà Hằng không trả lời câu hỏi của BBC: "Phải chăng do ngư trường truyền thống cạn kiệt và do lệnh cấm đánh cá hàng năm của Trung Quốc nên khiến ngư dân Việt Nam phải tìm cách vào ngư trường các nước khác?"

Trước đó, Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia nói các tàu cá Việt Nam bị chặn ở khu vực gần quần đảo Natuna của Indonesia, trong lúc Hà Nội nói các ngư dân đang trong vùng biển Việt Nam vào thời điểm xảy ra đụng độ hôm 21/5, Straits Times tường thuật.

Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia tuyên bố Việt Nam cầm giữ một viên chức Indonesia trong khi phía Indonesia bắt giữ 11 ngư dân người Việt mà họ nói là xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Trong một diễn biến khác, Bắc Kinh đã tuyên bố lệnh cấm đánh bắt kéo dài ba tháng, từ ngày 1/5, dài hơn 30 ngày so với năm trước, đồng thời hạn chế nhiều phương cách đánh bắt cá.

Lệnh cấm áp dụng ở Biển Đông, khu vực trên vĩ tuyến 12 dọc theo phía bắc đường xích đạo. Việt Nam, Đài Loan và Philippines tuyên bố chủ quyền lãnh hải trong khu vực cấm đánh bắt.

Hồi tháng 5/2017, truyền thông Việt Nam đưa tin Bộ Nông nghiệp Việt Nam "đã gửi văn bản động viên ngư dân bám biển".

"Bộ Nông nghiệp Việt Nam cũng khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị," theo báo Zing hôm 10/5.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo