Việt Nam

Bộ quốc phòng Việt Nam đặt mua 12 phi cơ L-39NG của Séc

Cập nhật lúc 16-02-2021 22:24:53 (GMT+1)
Aera Vodochody cho ra mắt phi cơ L-39NG năm 2018. Foto: Aera Vodochody

 

Việt Nam đã đặt mua 12 máy bay L-39NG của hãng Aera Vodochody, Séc. Bộ quốc phòng Việt Nam đã ký hợp cùng với công ty Omnipol, bạn hàng chiến lược của Aera Vodochody. Công ty Omnipol đưa tin trên trang web của mình, số hàng này sẽ được bàn giao từ năm 2023 đến 2024.


Đây là loại máy bay mới của hãng Aera Vodochody, có đủ điều kiện cho các đường bay quốc tế kể cả các yêu cầu về an toàn. Ngoài Việt Nam, Senegal là nước cũng muốn mua các máy bay này nhưng chưa ký được hợp đồng như Việt Nam.

Hợp đồng với bộ Quốc phòng Việt Nam, ngoài số máy móc, còn bao gồm cả việc huấn luyện phi công, huấn luyện giảng viên, dạy chuyên môn cho thợ kỹ thuật, cung cấp thiết bị thay thế,... Công ty Omnipol không công bố giá, nhưng hợp đồng này sẽ lên đến hàng tỷ korun. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất của công nghiệp quốc phòng Séc trong những năm gần đây.

Chủ tịch công ty Omnipol, ông Jiří Podpěra tuyên bố: "Chúng tôi rất tự hào được thông báo về sự hợp tác chiến lược quan trọng này, đánh dấu một bước tiến quan trọng trọng của đề án máy bay L-39NG. Sự kết hợp giữa các phi cơ luyện tập hiện đại L-39NG vợi sự chuyên nghiệp cao của phòng không Việt Nam sẽ làm sâu rộng hơn quan hệ song phương giữa CH Séc và Việt Nam".

Séc đã có truyền thống cung cấp máy bay cho khu vực này với các máy bay Zlín Z-226, AERO AE 45 tiếp theo là phi cơ L-39 Albatros vào nhữung năm 70-80. Công ty Omnipol đã môi giới bán hơn 30 phi cơ cho Việt Nam. Theo công ty Omnipol, kinh nghiệm tốt với các máy bay của Séc là điều kiện quan trọng để Việt Nam mua phi cơ L-39NG. Omnipol đã giúp bán được hơn 2800 phi cơ L-39 đi khắp thế giới.

Chủ của hãng Area Vodochody, tập đoàn Penta Investments, năm ngoái đã thông báo bán công ty sản xuất máy bay cho hãng Aero của Hungary, công ty được tập đoàn Omnipol và thương gia Hungary András Tombor sở hữu. Cơ quan bảo vệ cạnh tranh kinh tế (ÚOHS) đã đồng ý với chuyển nhượng này. Hiện nay đang chờ hoàn thành việc chuyển nhượng.

Người dịch: MN
Nguồn: Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo