Việt Nam

Bùng nổ biểu tình chống Luật Đặc khu, nhiều người bị bắt

Cập nhật lúc 10-06-2018 15:28:52 (GMT+1)
Người biểu tình phản đối Luật Đặc khu ở Hà Nội hôm 10/6.

 

Việt Nam xác nhận bắt giữ nhiều người hôm 10/6 sau khi nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ ở các thành phố lớn để phản đối Luật Đặc khu.


Các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh nhiều người biểu tình bị “giữ” và “lôi” lên xe buýt ở Hà Nội và TP HCM. Qua các bức ảnh, có thể thấy máu trên mặt và áo một số người.

Trong khi đó, các nhân chứng nói với VOA Việt Ngữ rằng "hàng chục người" đã "bị bắt". Thông tin này không thể được kiểm chứng độc lập.

Dù dự luật không nêu cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng tại ba địa điểm có thể trở thành đặc khu là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, nhiều người biểu tình cho rằng Trung Quốc có thể dùng những nơi "chiến lược" này để “lập cứ”.

Các bức ảnh cho thấy những người xuống đường mang theo các biểu ngữ như “Không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ một ngày” hay “Giao đất cho giặc Tàu là mất nước”.

Lực lượng công an và an ninh giải tán cuộc biểu tình ở Hà Nội hôm 10/6.
 
Lực lượng công an và an ninh giải tán cuộc biểu tình ở Hà Nội hôm 10/6.

Sau nhiều giờ im tiếng, báo chí trong nước đồng loạt đăng lại một bản tin ngắn của Thông tấn xã Việt Nam, trong đó nói rằng công an bắt giữ người “lôi kéo biểu tình trái phép” vì Luật Đặc khu.

Trong bài viết có tựa đề “Đừng quá sợ dân”, nhà báo tự do Trương Huy San nói rằng “cho dù hàng vạn con người đã xuống đường, người dân không hề thách thức quyền lực” và “người dân chỉ bày tỏ thái độ”.

“Chiều nay, đừng ngạc nhiên khi trên truyền thông hay trong các phòng kín có ai đó thổi phồng vai trò của “các thế lực thù địch” đứng sau các cuộc biểu tình [tuy có thể cũng có những kẻ tát nước theo mưa]. Và cũng đừng ngạc nhiên khi mạng xã hội (MXH) cũng bị cho là thủ phạm [để thuyết phục các nhà lãnh đạo ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn]”, người còn được biết tới với tên gọi blogger Osin Huy Đức viết tiếp.

Nhiều cuộc xuống đường vẫn được tổ chức theo như kế hoạch dù chính phủ Việt Nam hôm 9/6 đề nghị lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu.

Tuy nhiên, theo nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn, “hoãn vẫn chưa đủ” mà Việt Nam “phải chính thức thông báo hủy ý định lập đặc khu”.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố sẽ giảm thời hạn cho thuê đất 99 năm nhưng không nói cụ thể về việc giảm này.

Trong cuộc trao đổi với báo chí hôm 7/6, ông Phúc từng nói rằng việc người dân, trí thức và người Việt ở nước ngoài góp ý về Luật Đặc Khu là “tinh thần yêu nước rất đáng hoan nghênh”.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Sang Rỗ: Không thể thống kê nổi sự phá hoại của đcsvn.

  12-06-2018 21:25

  Vào những năm đổi mới cuối TK 20 và đầu TK 21 trên các chuyến bay Hà Nôi- Guangzhou nườm nượp các lọai cán bộ trung cao cấp của các loại bộ nghành của VN qua ký kết hợp đồng xuất khẩu khoáng sản với giá như cho, hay hợp đồng nhập khẩu máy móc thiết bị rác của Tàu bằng tiền ngân sách, ăn chơi, nhận lại quả đậm và hoan hỉ ra về.
  Hâu quả là với khoáng sản chỉ việc hút, múc, xúc để XK đem bán mà vẫn lỗ.
  Nghành công nghiệp của VN cái thì đắp chiếu, cái thì xả thải tàn phá môi trường một cách tàn bạo, các dự án đầu tư công nghệ Tàu đội vốn hàng chục lần, kéo dài hàng chục năm vẫn là đồ không đưa vào sử dụng được.
  Hoặc là lọc dầu Dung Quất dự toán đầu tư 7 tỷ đôla Mỹ, khi vận hành ậm ạch được thì giá của nó là 12 tỷ đôla Mỹ..vv.
  Không thể thống kê nổi sự phá phách tàn bạo của các DN-NN là bao nhiêu và Dân ta phải chấp nhận quả đắng với sự tồn tại của Đồng Chí X cùng với chính sách tận thu thuế, phí các kiểu của NN đổ lên đầu Nhân Dân.
  Có lẽ vì những thành tích trên Nhân Dân cho rằng đcsvn thật là vĩ đại vì hủ bại là thế mà nó vẫn lãnh đạo Dất Nước và vẫn cứ trơ trơ cùng tuế nguyệt.
  ĐMCSVN!
 • #4 Mạnh Dâm: 2 chiều ngược xuôi.

  12-06-2018 13:48

  Đảng ta tài tình lam nhé: cả 2 chiều ngược xuôi đều là đổi mới và sáng tạo.
  Xuôi: cải tạo tư sản tư doanh được Dân gọi là ăn cướp.
  Ngược: làm đặc khu cho tư sản ngoại bang thuê lấy tiền chia nhau được gọi là ăn cắp.
  Phản kháng của người Dân biểu tình ôn hoà về sự bắt bớ, đàn áp thì bị đảng vu cho là bạo loạn và gây rối trật tự công cộng, Dân gọi đó là đểu giả.
  Hội đủ các tính chất trên đảng tự nhận là vĩ đại và mãi mãi quang vinh.
 • #3 VIETNAM: VIETNAM

  10-06-2018 18:21

  Tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi kích động người dân biểu tình trái phép - DMCS !
 • #2 Nói và Lờ: Tạm đình chỉ quyền của ĐBQH.

  10-06-2018 17:20

  Tôi là Công Dân của nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam. Tôi cho rằng quyền biểu đạt chính kiến của mình thông qua biểu tình đang bị chính quyền vu cho là gây rối trật tự công cộng và bị đàn áp dã man mặc dù quyền này hợp Hiến. Tôi yêu cầu ĐBQH do tôi bầu tạm thời bị đình chỉ tham gia làm luật và thông luật tại QH.
  Nói Và Lờ.
 • #1 Triết Lun: Mãi như thế được không?

  10-06-2018 17:12

  Xâu chuỗi những gì người csvn đã và đang làm thì người Dân VN hoàn toàn có thể cho là họ bị lừa. Thay vì một cơ chế đối thoại để đưa Đất Nước tiến lên thì đcsvn lại quay ra lôi kéo lực lượng an ninh và quân đội vào nhóm lợi ích đàn áp dã man người Dân muốn bày tỏ chính kiến của mình trước vận mệnh Đất Nước, vu cho họ gây rối trật tự công cộng, thi hành những bản án tàn bạo nhất với những người bất đồng chính kiến.
  Những hình ảnh như đạp vào mặt người biểu tình yêu nước, dùng gậy thẳng tay đập vào đầu người Dân chống bị cướp đất, nợ nần nặng nề gia tăng, XH suy đồi xuống cấp, Dân bất an và ngày càng cảm thấy khó sống ngay chính trên Quê Hương VN mình.
  Liệu cứ mãi như thế được không?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo