Việt Nam

Cấm lao động Việt Nam sang nước ngoài làm nghề massage: Ở nước mình sao không cấm?

Cập nhật lúc 26-12-2018 16:01:35 (GMT+1)
Đề xuất cấm đưa người lao động sang nước ngoài làm nghề massage đang nhận nhiều ý kiến trái chiều.

 

Việc nghiêm cấm DN đưa lao động đi nước ngoài làm nghề massage tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí đang nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều.


Mới đây, bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đã đưa ra dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó ngành nghề massage là 1 trong 8 nghề bị cấm vì ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Quý Đức– nguyên Phó Viện trưởng viện Văn hóa và phát triển. PGS.TS Lê Quý Đức đưa ra quan điểm: “Theo tôi nghĩ, điều quan trọng nhất chính là chúng ta có đang làm theo luật hay không. Nếu luật quy định massage không được xem là một nghề chính đáng thì không được đưa đi. Còn nó là một nghề và làm việc chân chính thì tại sao lại không thể?”.

PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, hiện nay, ở nước ta cũng có rất nhiều nhà hàng, khách sạn có dịch vụ massage. Không những thế, họ còn đề biển rất to, đèn bảng nhấp nháy ngay trên mặt đường. Chính chúng ta cũng đang coi massage là một ngành nghề, một dịch vụ xã hội thì tại sao lại không cho người đi nước ngoài để làm việc đó?

“Dù có đưa ra quy định gì đi chăng nữa, nhưng có những doanh nghiệp họ vẫn đưa người ra nước ngoài để làm việc đó thì sao, khi ấy ai quản lý, làm sao cấm được. Những điều cấm phải khả thi, còn đưa ra chỉ để có văn bản này, văn bản khác thì tôi cho rằng nó không phù hợp với thực tiễn. Chúng ta cần xem xét nó ở nhiều khía cạnh chứ đừng đưa ra rồi nói nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam”, PGS.TS Lê Quý Đức nhận định.

Cùng chia sẻ với PV báo điện tử Người Đưa Tin, nhưng PGS.TS Phạm Ngọc Trung, nguyên Trưởng khoa Văn hóa học, học viện Báo chí và Tuyên truyền lại có quan điểm khác. Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, nghề massage ở nước ngoài mà làm chuẩn thì rất khó, không phải chuyện đơn giản. Không chỉ thành thạo tiếng, kỹ thuật tốt mà nó còn là ứng xử văn hóa, y học…

PGS.TS Phạm Ngọc Trung.

“Có lẽ đây là vấn đề nhạy cảm cho nên chúng ta bước đầu cần thận trọng và hạn chế. Bởi, nếu cho phép một cách quá dễ dàng thì sẽ bị các cá nhân, tổ chức lợi dụng, đưa người sang làm việc đứng đắn nghiêm chỉnh thì ít mà đẩy người lao động vào những con đường trái pháp luật thì nhiều. Thậm chí, họ có thể lợi dụng để làm mại dâm, gây hậu quả khôn lường”, PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho biết.

PGS.TS Phạm Ngọc Trung còn cho hay, ông đã đi khảo sát rất nhiều ở các nước châu Âu và thấy những nước có ngành nghề này thực hiện rất nghiêm chỉnh, luật của họ khá chặt chẽ.

Trong khi đó ở ta cũng có quản lý về sức khỏe, giấy chứng nhận qua lớp đào tạo kỹ năng. Tuy nhiên, cũng không ít chủ nhà hàng đã lợi dụng để làm biến tướng ngành nghề này, vì vậy mới có cái nhìn không thật sự tốt.

Nguồn: Mai Thu/ Nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo