Việt Nam

Campuchia cáo buộc Việt Nam lừa dối có hệ thống về việc khai thác gỗ cấm

Cập nhật lúc 03-10-2018 13:23:38 (GMT+1)
Xe tải chở gỗ trên một con đường nông thôn ở tỉnh Preah Vihear, phía bắc Phnom Penh, Campuchia.

 

Việt Nam bị Campuchia cáo buộc cố tình và thường xuyên chấp nhận những giấy phép gian lận để khai thác gỗ quý bất hợp pháp dọc theo biên giới của nước Chùa Tháp.


Bản tin của VOA Anh ngữ loan tin vừa nêu vào ngày 2 tháng 10 năm 2018, cho biết thêm Chính phủ Phnom Penh vừa yêu cầu hình cảnh quốc tế-Interpol điều tra cáo buộc vừa nêu.

Trong các đơn thư do Campuchia soạn thảo chiếu theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Buôn bán Quốc tế Các loài Động và Thực vật Hoang giả Nguy cấp (CITES) hồi năm 2017 cho thấy giới chức chính phủ cấp cao tại Phnom Penh liên tục yêu cầu Việt Nam phải có hành động liên quan.

Vào năm 2013, Campuchia ban hành quyết định cấm khai thác gỗ Cẩm Lai, một loại gỗ quý, trị giá 10 ngàn đô la Mỹ/1 mét khối vì loại gỗ này bị tàn phá bởi nạn khai thác gỗ tràn lan dọc theo biên giới với Việt Nam, và sau đó Campuchia thông báo với Việt Nam rằng bất kỳ giấy phép nào cho khai thác đều là gian lận, chiếu theo Công ước Quốc tế.

Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Campuchia, ông Ty Sokhun nói với VOA rằng nếu cơ quan quản lý Việt Nam chấp nhận những giấy phép dù biết đó là giấy phép là giả mạo, thì họ đã làm điều sai trái theo Công ước quốc tế và phải chịu trách nhiệm cho việc làm đó.

Tin cho biết VOA liên lạc với bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam và Bộ Ngoại Giao Việt Nam để trao đổi thông tin liên quan nhưng cả hai cơ quan đều không trả lời.

Cáo buộc từ phía Campuchia đối với Việt Nam vừa nêu được cho xảy ra trong thời điểm nhạy cảm đối với Hà Nội, khi nước này gần đạt được khung thỏa thuận tiếp cận thị trường gỗ Châu Âu thông qua Thỏa thuận Đối tác Tự nguyện. Theo đó chủ yếu được tự điều chỉnh sản phẩm xuất khẩu gỗ.

Trong một cuộc họp vào tuần trước, Cơ quan Điều tra Môi trường của Liên Hiệp Quốc (EIA) công khai đề nghị của Campuchia trong nỗ lực đảm bảo các biện pháp can thiệp có ý nghĩa nhằm ngăn chặn tình trạng phá hoại môi trường.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo