Việt Nam

Chàng trai Tây giúp đỡ người vô gia cư ở Hà Nội

Cập nhật lúc 16-03-2021 08:23:45 (GMT+1)

 

Thành lập từ năm 2017, đến nay nhóm Giúp đỡ người vô gia cư Hà Nội của anh Christopher Axe (một giáo viên người Anh) đã có 6.000 thành viên tham gia. Mục tiêu của nhóm là hỗ trợ người vô gia cư và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Một ngày trong tuần, các thành viên đều tập trung ở Ga Hà Nội để chia đồ ăn và các vật phẩm sinh hoạt ra thành các túi rồi đi xe máy đến những điểm tập trung nhiều người vô gia cư để phát quà. Theo chân Axe và các bạn tình nguyện viên, 10 giờ tối chúng tôi có mặt tại Ga Hà Nội bắt đầu công việc chuẩn bị quà để mang tặng.

 

Bên trong những món quà là bánh, sữa, mỳ tôm và đồ dùng thiết yếu như: khăn mặt, bàn chải đánh răng...

 

Trong đợt dịch COVID-19, anh cũng chuẩn bị thêm khẩu trang, nước sát khuẩn...

 

Chia sẻ với chúng tôi, Axe cho biết anh cũng từng là một người vô gia cư tại New Zealand. Vì một vài trục trặc visa, anh lập tức mất việc, không còn đủ tiền thuê nhà và bị đẩy vào tình cảnh lang thang. Trong một buổi tối định mệnh, anh đã lao ra và giải cứu một cậu bé bị 5 tên côn đồ vây đánh. Sau vụ va chạm ấy, anh bị chấn thương ở đầu nhưng đã được gia đình cậu bé nhận làm ân nhân và chăm sóc một cách tận tình.

 

Khi đã ổn định tài chính nhờ công việc giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam, anh quyết định san sẻ một phần tiền bạc của mình để dành tặng những người vô gia cư, những mảnh đời bất hạnh. Chính vì thế, chàng trai Tây thành lập nhóm giúp đỡ người vô gia cư Hà Nội.

Các bạn tình nguyên viên trong nhóm cho biết sẽ không hoạt động tại một điểm cụ thể mà sẽ đi dọc các tuyến đường của Hà Nội, sẽ có những bạn tình nguyện viên phụ trách phần kiểm tra thông tin nếu khả thi sẽ tới phát quà.

 

Những món quà nhỏ được anh Axe và các tình nguyện viên trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn với những nụ cười và lời hỏi thăm chân thành.

 

Bà Yến- một người vô gia cư trên đường Hai Bà Trưng chia sẻ: “Bà sống bằng nghề nhặt ve chai đã mấy chục năm nay nhưng mấy năm gần đây tuổi cao lại mắc thêm bệnh sỏi thận nhưng chẳng có tiền mổ. Sức khỏe giảm bớt nên bữa có bữa không, chỉ mong đến mỗi tối thứ 5 có các bạn đến thăm là hôm ấy bà được no căng bụng thôi.”

Anh Axe chia sẻ: “Mình chỉ mong các hoạt dộng tình nguyện như thế này sẽ được nhân rộng hơn nữa, giúp đỡ được phần nào khó khăn tới những người vô gia cư. Mặc dù nhóm mình gần 90% là người nước ngoài nên đôi khi rào cản ngôn ngữ cũng khó tâm sự được hết tới những mảnh đời bất hạnh. Những người vô gia cư hãy đến nhà tôi, tôi luôn dang rộng cánh tay chào đón tặng mọi người những nhu yếu phẩm cần thiết nhất và đừng ngại tôi là người nước ngoài nhé vì tôi đã khai báo y tế và luôn trang bị những đồ dùng để phòng chống dịch bệnh.”

 

Bóng dáng của người đàn ông ấy cùng các bạn tình nguyện viên hòa mình vào bóng đêm trao yêu thương tới những mảnh đời bất hạnh trên các tuyến phố, sưởi ấm lòng người trong những cơn gió se se lạnh tháng 3 Hà Nội.

T. MINH
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo