Việt Nam

Chuyến bay thẳng đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Séc về Việt Nam

Cập nhật lúc 21-11-2020 12:09:54 (GMT+1)
Đại sứ Việt Nam tại CH SécThái Xuân Dũng trao đổi với phóng viên VOV.

 

Tối 21/11, chuyến bay thẳng từ Cộng hòa Séc đưa gần 300 công dân Việt Nam từ bốn nước Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Áo cất cánh từ sân bay Praha về Việt Nam.


Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Thái Xuân Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

PV: Thưa đại sứ, đây là chuyến bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam tới Séc đưa công dân về nước kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Séc, xin Đại sứ cho biết chuyến bay này có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Séc vẫn còn diễn biến phức tạp?

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Như mọi người đã biết, trước chuyến bay ngày 21/11/2020 từ Praha về Cần Thơ, ĐSQVN tại Cộng hòa Séc đã phối hợp với các CQĐD liên quan tổ chức 8 chuyến bay chủ yếu từ Frankfurt (Đức) và Pais (Pháp) đưa 108 công dân về nước. Chuyến bay ngày 21/11/2020 là chuyến bay trực tiếp đầu tiên do ĐSQVN tại Séc chủ trì tổ chức đưa được nhiều công dân Việt Nam tại Séc về nước. Cụ thể, chuyến bay này sẽ đưa 290 công dân từ Séc, Hung, Ba Lan, Áo về nước, trong đó có 150 công dân từ Séc.

Việc tổ chức thành công chuyến bay này đã đáp ứng được nguyện vọng người Việt Nam tại Séc, thân nhân và gia đình họ đặc biệt là những người gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua. Việc khai thông chuyến bay này là tiền đề góp phần triển khai thỏa thuận giữa hai chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Séc trong việc khai trương đường bay thẳng Hà Nội-Praha sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

PV: Vâng, việc tổ chức thành công chuyến bay thẳng lần này hy vọng sẽ là tiền đề để tổ chức các chuyến bay tiếp theo dành cho công dân Việt Nam, cũng như thúc đẩy việc mở đường bay thẳng Hà Nội- Praha trong thời gian tới, Đại sứ có nhận định như thế nào về vấn đề này?

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Có lẽ chuyến bay cũng là tiền đề hết sức quan trọng để chúng ta tiếp tục tổ chức các chuyến bay tiếp theo đưa công dân về nước trong thời gian tới nhất là khi dịp Tết cổ truyền đang đến gần.

Việc khai thông đường bay này không chỉ tạo thuận lợi đi lại cho công dân Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng mà còn cho cả công dân hai quốc gia Việt Nam và Cộng hòa Séc nói chung. Qua đó, thúc đẩy giao lưu về kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. Bên cạnh đó, thúc đẩy quan hệ thực chất giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, đồng thời nâng tầm quan hệ hai nước lên một tầm cao mới trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã có hiệu lực. Khi khai thông đường bay này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta làm tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân và công tác người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong thời gian tới./.

PV: Vâng, xin cảm ơn Đại sứ!

Nguồn: Hải Đăng, Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo