Việt Nam

Công dân Việt Nam khi xuất cảnh phải đóng 'phí chia tay'

Cập nhật lúc 12-06-2019 15:30:40 (GMT+1)
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường

 

Đó là đề xuất của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn TP.Hà Nội) trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam sáng 12/6.


Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng ngày 12/6 về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đề nghị bổ sung thêm quy định thu "phí chia tay" với công dân khi xuất cảnh ra nước ngoài khoảng 3 tới 5 USD/người.

Đại biểu đề nghị, cần mở rộng thêm phạm vi điều chỉnh của luật, không chỉ giới hạn trong việc xuất, nhập cảnh ra khỏi biên giới. Mà phải điều chỉnh vấn đề quản lý, điều hành và trách nhiệm của công dân Việt Nam, của các cơ quan quản lý khi công dân Việt Nam ra nước ngoài.

Đại biểu này cũng đề nghị nhà nước Việt Nam phải bảo hộ công dân và các quyền hợp pháp của công dân khi ra nước ngoài. "Các nước họ quy định rất rõ về trách nhiệm bảo hộ khi công dân ra nước ngoài. Chúng ta cũng phải quy định cụ thể để tránh trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài" - đại biểu Hưng nói.

Đặc biệt, đại biểu đoàn thành phố Hà Nội đề nghị cơ quan soạn thảo Luật xem xét đưa quy định thu "phí chia tay" khi công dân ra Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài.

Công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cấm vi phạm luật pháp, phong tục, tập quán của nước sở tại. Cấm xâm nhập bất hợp pháp biên giới, lãnh hải của nước ngoài. Để tránh trường hợp xâm phạm biên giới, vì hàng năm có hàng trăm trường hợp người Việt bị bắt giữ khiến Chính phủ phải can thiệp mới được thả.

Đại biểu cũng đề nghị, công dân có quyền được Nhà nước Việt Nam bảo hộ những quyền hợp pháp của công dân khi ra nước ngoài. “Chúng ta phải quy định cụ thể, tránh trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân VN khi ra nước ngoài” – đại biểu Hưng nói.

Đại biểu cho rằng, có một số nước khi công dân Việt Nam nhập cảnh vào nước họ phải xếp hàng vào một khu vực khác. Đây là hình ảnh phản cảm, rất mong các cơ quan của Việt Nam bảo hộ quyền công dân khi ra nước ngoài.

“Khi công dân ra nước ngoài thì phải nói rõ nghĩa vụ trong luật, phải tuân thủ luật pháp nước sở tại, phải giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hoá của Việt Nam. Mỗi một công dân Việt Nam phải là một đại sứ du lịch, có trách niệm quảng bá hình ảnh đất nước, văn hoá con người Việt Nam” – đại biểu Hưng nhấn mạnh.

H.A (TH)
Nguồn: phapluatnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo