Việt Nam

Công lý và tự do cho Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Cập nhật lúc 27-01-2017 08:30:00 (GMT+1)
Ảnh blog Dân làm báo

 

Được sự hỗ trợ của bạn bè từ khắp nơi, Đức, Hung, Pháp, Balan, Séc và cả ở Việt Nam, chúng tôi, bốn người bạn nhất trí và cùng viết lá thư ngỏ dưới đây gửi bà Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đòi tự do cho Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.


Tại sao ư? Xin hãy nhớ, chúng ta ai cũng đã từng là con trẻ, nay chúng ta nhiều người đã là mẹ là cha. Nghĩ đến mẹ cha và con cái mình, hẳn bạn sẽ đồng ý rằng bắt giữ người mẹ sát dịp Tết Nguyên đán là điều ác độc. Không muốn chuyện này xảy ra với bất kỳ ai, chúng tôi viết thư này.

Sẽ có người cho rằng đối thoại này là mất thời gian. Chúng tôi cho rằng chúng tôi có quyền nói lên tiếng nói bất bình của mình với người chịu trách nhiệm điều hành cơ quan, là nơi quy tụ tất cả các đại diện của dân, bất kể họ được bầu lên bằng cách nào. Ngồi ở ghế đó, các vị có bổn phận phải nghe tiếng nói của tất cả chúng ta - người dân. Và chúng tôi viết thư này.

Có người sẽ còn cho rằng gửi bà Chủ tịch Quốc hội là không đúng cửa. Không hẳn thế. Mọi con đường đều dẫn đến thành La mã. Chúng ta - mỗi người đều có thể có con đường của mình, và điều đó hoàn toàn không có nghĩa là chúng ta đối kháng nhau. Ngược lại, chúng tôi ủng hộ các bạn đi tìm cánh cửa của mình. Và như thế là chúng ta bên nhau. Lá thư này là tiếng nói của chúng tôi và sẽ là cả của các bạn - một khi các bạn đồng ý với chúng tôi.

Ngọc Anh Rolland
Hoàng Hùng
Mai Nguyenova
Phạm Toàn Thắng

Kính gửi: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt nam nhiệm kỳ 2016 -2021.

Thưa Bà,

Trước thềm năm mới Đinh Dậu, chúng tôi, những cá nhân và tổ chức ký tên dưới đây kính chúc Bà sức khỏe dồi dào, trí tuệ tinh thần minh mẫn và tên tuổi Bà được sử sách nước Việt ghi nhận.

Với lá thư này, chúng tôi hướng tới Bà như hướng tới người điều hành các hoạt động của Quốc hội, nơi quy tụ tất cả các đại diện của người dân trên khắp mọi miền đất nước, và là những người có bổn phận phải lắng nghe tiếng nói của dân.

Thưa Bà, lý do buộc chúng tôi viết lá thư này là lý do Nhân đạo đối với chị Trần Thị Nga, bị bắt vào hồi 8h sáng ngày 21/1/2017 tại Hà Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự, và trước đó là chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cũng vì điều 88.

Điều 88 là điều luật đã được các nhà hoạt động nhân quyền trong nước và quốc tế khuyến nghị và yêu cầu nhà nước Việt Nam gỡ bỏ, bởi vì điều khoản này đi ngược với bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền Liên hiệp quốc mà Việt Nam đã ký với danh nghĩa là một thành viên.

Chính ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội (nhiệm kỳ 2011-2016) đã nhận định rằng "Không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được” vào sáng 14/9/2015 tại phiên họp thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.                                                              

Trong nhiều năm qua, hai chị Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã luôn đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong xã hội, giúp khởi kiện các vụ án oan trái, phản đối những sai phạm tràn lan trong công tác quản lý đất đai, phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Vì những lý do nêu trên, việc bắt giam hai chị là việc làm đi ngược lại với chủ trương chính sách „hưởng ứng nhân dân đấu tranh chống các tiêu cực trong xã hội để xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh” của nhà nước Việt Nam.

Việc bắt giam công dân vô tội Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, lấy đi hai người mẹ của những đứa trẻ thơ vào thời điểm Tết cổ truyền, khi mọi gia đình - trong đó có gia đình bà và gia đình chúng tôi – được vui vẻ, hạnh phúc trong ấm áp, xum vầy, là một việc làm đi ngược lại đạo lý, chà đạp lên cả quyền của trẻ em. Là người điều hành cơ quan Lập pháp, là phụ nữ và là Người Mẹ - chắc bà thấu hiểu điều này hơn ai hết !

Cách đây 600 năm, Nguyễn Trãi đã biết "Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo". Không lẽ người Việt trong thế kỷ 21 lại không biết đối xử nhân đạo với nhau?

Thưa Bà, là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam hiện nay - theo đánh giá của Forbes năm 2016 - Bà đang có trong tay cơ hội để khơi lại và làm hồi sinh lại tình người trong xã hội bằng cách trả lại tự do cho chị Trần Thị Nga, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Chúng tôi, những người và tổ chức ký tên dưới đây kêu gọi Bà hãy làm điều thiện này trong những ngày cuối cùng của năm, để bớt đi những hận thù cho tương lai của đất nước trong năm mới đang tới.

Bạn có thể ký vào thư kiến nghị tại link dưới đây

https://www.change.org/p/ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-qu%E1%BB%91c-h%E1%BB%99i-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-chxhcn-vi%E1%BB%87t-nam-c%C3%B4ng-l%C3%BD-v%C3%A0-t%E1%BB%B1-do-cho-tr%E1%BA%A7n-th%E1%BB%8B-nga-v%C3%A0-nguy%E1%BB%85n-ng%E1%BB%8Dc-nh%C6%B0-qu%E1%BB%B3nh?recruiter=128032520&utm_source=share_petition&utm_medium=facebook&utm_campaign=share_page&utm_term=des-lg-share_petition-no_msg

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Trọng Lú: Hãy thả bà Cấn Thi Thêu ra!

    28-01-2017 19:55

    Trọng Lú: hãy thả bà Cấn Thị Thêu ra và ngừng ngay làm đày tớ cho Trung Cộng!
  • #1 Tỉnh táo: Ký đơn

    28-01-2017 15:14

    Vấn đề ở chỗ là có thực sự đấu tranh để bảo vệ môi truờng hay là phía sau cớ đó là mục đích khác. Bao nhiêu người đấu tranh cho môi truờng sao không bị bắt, còn mây nguòi này lại bị bắt. Cần tỉnh táo.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo