Việt Nam

Cùng bạn Nga vượt lên Covid-19

Cập nhật lúc 14-08-2020 03:13:21 (GMT+1)
Đội Quân y Việt Nam tham gia Army Games 2020 đo nhiệt độ 2 lần/ngày cho các thành viên (Ảnh: Trọng Hải).

 

Phải luyện tập, sinh hoạt trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020 gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn Nga, tất cả thành viên trong đoàn đều đang tràn trề sức lực, nung nấu quyết tâm giành thành tích cao nhất tại hội thao.


Những “bóng hồng” biến phòng khách sạn thành phòng tập

Moscow cuối hạ, sắp vào thu. Thi thoảng cơn mưa cuối mùa lùa vài cơn lạnh khiến người mới đến rùng mình. Thế nhưng không khí trong mỗi căn phòng khách sạn của đội tuyển “Tiếp sức quân y” vẫn luôn “nóng”. Sáng, chiều hai buổi, từ hôm “đáp đất” Moscow, không ngày nào những “bóng hồng” của đội không bền bỉ luyện tập. Những bài plank, squat, cardio... đã được rèn đến mức thành thục.

Trần Thị Ái Nhi và Nguyễn Thị Hạnh đáng được coi là một “bộ đôi hoàn hảo”. Cùng một phom dáng, “tương đồng” về chiều cao, cân nặng nên hai cô thiếu úy QNCN phối hợp đặc biệt tốt trong rèn luyện những bài tập không dụng cụ. Ái Nhi cho biết: “Lúc mới nhập cảnh Nga, chuyện chênh lệch múi giờ, thời tiết cũng gây ít nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người. Thế nhưng chỉ trong hai ngày, cả đội đã khắc phục hoàn toàn. Hiện tại, hằng ngày, chị em tự bảo ban nhau luyện tập trong phòng để có tinh thần tốt nhất cho thi đấu”.

So với các đội khác, đội tuyển “Tiếp sức quân y” thuộc hạng đông “bóng hồng” nhất, với 7 thành viên. Thế nhưng khi chứng kiến những “bóng hồng” rèn luyện thì ai cũng phải nể vài phần. Thậm chí, so về độ “cứng cáp” thì nhiều mày râu phải thua xa.

Ở Army Games, đội “Tiếp sức quân y” tham gia nhiều nội dung thi đấu nên thành phần đội cũng khá đông đảo. Vì thế, công tác bảo đảm cho tất cả các thành viên trong đội có được sức khỏe, tinh thần thi đấu tốt nhất luôn được đặt lên hàng đầu. Trung tá Nguyễn Bạch Đằng, Trưởng đoàn Quân y Việt Nam tham gia Army Games 2020, cho biết: “Trong bối cảnh này, việc duy trì thể lực để bảo đảm cho quãng đường sắp tới sang Uzbekistan là vấn đề hết sức đáng quan tâm. Vì thế, ngay sau khi đặt chân tới khách sạn Salut, chúng tôi đã triển khai ngay việc luyện tập thể lực trong phòng nhằm duy trì sức khỏe tốt nhất”.

 “Bộ đôi hoàn hảo” Trần Thị Ái Nhi và Nguyễn Thị Hạnh (Ảnh: Trọng Hải)

Những người bạn chu đáo

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hoành hành, mọi điều kiện về ăn, ở, tập luyện của đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2020 gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng những khó khăn ấy đã sớm qua đi, bởi những người bạn Nga có “năng lực” chu đáo ngoài sức tưởng tượng.

Về chuyện ở, khách sạn Salut tiêu chuẩn 4 sao có đầy đủ tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của các thành viên đoàn Việt Nam. Về ăn, mối lo lắng ban đầu về sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực Á-Âu được giải tỏa ngay từ những bữa đầu tiên. Ngày 3 lần, nhân viên khách sạn đem cơm đến tận cửa phòng cùng ánh mắt như cười. Mỗi bữa có đủ mặn-ngọt, thịt-rau, đồ tráng miệng... và cơ bản là dễ ăn. Thậm chí có thành viên đoàn Việt Nam còn ca ngợi: “Thế này thì ăn cả tháng cũng được”. Cũng vì thế mà đồ ăn chuẩn bị từ Việt Nam gần như ế, vẫn nằm im trong va li.

Trung tá Nguyễn Bạch Đằng tâm sự: “Trong bối cảnh khó khăn như thế, việc bảo đảm của các bạn Nga rất tốt. Hằng ngày thức ăn đưa đến đúng giờ, bảo đảm nóng sốt trong điều kiện Moscow đã bắt đầu se lạnh. Đồ ăn cơ bản hợp khẩu vị đoàn Việt Nam nên mọi người đều cảm nhận được sự chân thành, nồng hậu của bạn Nga. Đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn phiên dịch viên, nhân viên hỗ trợ cũng như sĩ quan liên lạc của các đoàn. Hy vọng với những sự giúp đỡ như thế, chúng ta sẽ thành công trong kỳ Army Games năm nay”.

Đại tá Kiều Văn Minh, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Pháo binh, Đội trưởng Đội tuyển Pháo binh tham gia Army Games 2020, cũng cùng cảm xúc: “Tính đến ngày hôm nay, đội tuyển đã có mặt tại khách sạn Salut ở Moscow được 3 ngày. Nhìn chung, từ khâu tiếp đón tại khách sạn và trong suốt quá trình ăn ở, bạn Nga rất nhiệt tình, chu đáo, cởi mở và tạo điều kiện thuận lợi cho đội tuyển của chúng tôi. Sự hỗ trợ của nước chủ nhà là đặc biệt cần thiết trong bối cảnh tất cả phải ở trong phòng. Bất kỳ vấn đề gì xảy ra, dù nhỏ, bạn cũng đều đáp ứng được ngay trong thời gian ngắn nhất. Đó là những điều khiến chúng tôi rất yên tâm để sẵn sàng lên đường".

Ngày 13-8, Đội tuyển Pháo binh cơ động tới một đơn vị cách Moscow khoảng 70-80km. Theo lịch trình, sáng nay (14-8), đội bay đến Saratov, cách Moscow khoảng 800km. Từ đó mới có điều kiện làm quen với thao trường, nhận vũ khí, trang bị.

Cũng trong sáng 13-8, Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam đã rời khách sạn Slavyanka (Moscow), khởi hành tới thao trường Pesochnoe (thành phố Kostroma), nơi tổ chức nội dung thi “Môi trường an toàn” trong khuôn khổ Army Games 2020. Cùng đi còn có thành viên của 4 đội tuyển của Armenia, Uzbekistan, Trung Quốc và Belarus cũng tham gia nội dung thi “Môi trường an toàn”. Theo Trung úy Vũ Văn Hùng, VĐV Đội tuyển Hóa học, đây là lần thứ hai anh được triệu tập vào đội tuyển tham gia thi đấu trong nội dung “Môi trường an toàn” nên đã có ít nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. “Tuy nhiên, so với lần trước tổ chức tại Trung Quốc, năm nay nội dung này được tổ chức tại nước chủ nhà Liên bang Nga, điều kiện thao trường, ăn ở và thi đấu khác hoàn toàn. Quy chế nội dung thi cũng khác biệt so với năm ngoái đến 70% ở hầu hết mọi bài thi. Các đội tuyển rất mạnh tham gia thi năm nay như Belarus, Uzbekistan tôi cũng chưa có cơ hội chạm trán. Do đó, chúng tôi xác định không chủ quan mà phải chủ động nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung các bài thi năm nay, cũng như cố gắng củng cố thể lực để tham gia thi đấu. Suốt 3 ngày cách ly tại khách sạn, chúng tôi không có nhiều cơ hội tập luyện, chủ yếu là các bài tập bổ trợ các nhóm cơ tại phòng, do đó những ngày tới đây tại thao trường Kostroma là những ngày chúng tôi phải cố gắng gấp đôi để bù lại những ngày vừa qua”, VĐV Vũ Văn Hùng chia sẻ.

Nhóm PV Báo Quân đội nhân dân (từ Moscow, LB Nga)
Nguồn: qdnd.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo