Việt Nam

Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán

Cập nhật lúc 31-07-2016 17:19:10 (GMT+1)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng. Ảnh: VNE

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về triển khai vốn ODA và công tác chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2017.


Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán

Tại buổi làm việc sáng 30/7,  ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng  đã báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về tình hình triển khai vốn ODA trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 30 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 10 triệu USD. Lũy kế đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng có 409 dự án được đăng ký.

Cụ thể, có 6 dự án sử dụng vốn ODA do thành phố quản lý đang được triển khai. Tổng số vốn đầu tư 6 dự án này là khoảng 400 triệu USD, trong đó vốn ODA là 314 triệu USD và vốn đối ứng đạt 86 triệu USD.

Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015, TP Đà Nẵng triển khai thực hiện 13 dự án ODA. Tổng vốn đầu tư của 13 dự án này là 700 triệu USD, trong đó vốn ODA là 540 triệu USD, vốn đối ứng là 160 triệu USD. Giai đoạn 5 năm qua là giai đoạn tập trung một số dự án có ODA có quy mô lớn, góp phần quan trọng vào việc đầu tư, nâng cấp, thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng của thành phố.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý biên giới lãnh thổ, lãnh sự và bảo hộ công dân cũng được Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo hướng đến các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, người lao động, ngư dân…

Đặc biệt, thành phố đã xử lý 20 vụ việc có liên quan đến người nước ngoài xảy ra trên địa bàn như: tai nạn giao thông, tử vong, mất tích, thất lạc, tranh chấp, vi phạm pháp luật…

Cũng trong buổi làm việc, Đà Nẵng cũng đề nghị chính phủ quan tâm đến việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang khảo sát địa điểm đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng dự kiến hoàn thành cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

Ông Tuấn kiến nghị, hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết. Thêm vào đó, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng, sẽ xảy ra nhiều vấn đề nhạy cảm, khó khăn trong công tác quản lý.

Trước những lo lắng trên, lãnh đạo Đà Nẵng đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét việc mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại thành phố để kịp thời tư vấn và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan.

Đà Nẵng xin thêm 100 bàn đánh bạc

Cũng trong buổi làm việc sáng 30/7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trực tiếp xin Phó thủ tướng tăng thêm 80 đến 100 bàn chia bài tại khu vui chơi có thưởng Silver Shores (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn).

Ông Thơ cho biết, từ năm 2003, Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị đã cho phép Đà Nẵng được thành lập khu vui chơi có thưởng Silver Shores. Nhưng hiện nay mới được 8 bàn chia bài, khách nước ngoài, chủ yếu là người Hoa rất đông, không có chỗ chơi.

Theo ông Thơ, từ 5 đến 7 năm nay, Đà Nẵng đã làm việc với Chính phủ xin tăng bàn chia bài cho khu vui chơi này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cũng đã đồng ý nhưng khi trình Chính phủ thì lại yêu cầu dừng lại xem xét. Đến khi nghị định ra đời thì đưa ra một mức trần mới phải đầu tư 2-4 tỷ USD.

“Nhưng đây là cơ sở cũ vì người ta thành lập rất lâu rồi. Người ta cam đoan là nếu cho tăng lên từ 80 đến 100 bàn thì sẽ nộp thuế một năm cho thành phố là 3.000 tỷ đồng, ký vào bản cam kết như thế. Họ qua đánh bài đem lại nguồn ngân sách rất lớn cho thành phố. Đà Nẵng xin cơ chế thôi chứ không xin tiền”, ông Thơ nói.

Trước kiến nghị của Đà Nẵng, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết vừa qua Chính phủ họp liên quan đến các dự án chơi có thưởng và hiện xây dựng nghị định. Những cơ sở hiện nay đã có rồi thì tiếp tục làm, còn việc mở rộng hay không thì chưa xét đến. Hiện tại, Chính phủ cho Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) làm, chưa có chủ trương mở thêm những nơi khác.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính tính toán về người chơi để xem xét việc chỉ cho người nước ngoài chơi như hiện nay hay cho thêm cả người Việt Nam.

“Riêng đề xuất của Đà Nẵng sẽ được xem xét sau khi có nghị định của Chính phủ”, Phó thủ tướng nói.

Nguồn: Huy Hoàng/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo