Việt Nam

Đã tìm ra khu đất D30 xây trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại quận Cầu Giấy - Hà Nội

Cập nhật lúc 13-11-2017 09:34:02 (GMT+1)
Trụ sở cũ hiện nay của Đại sứ quán Mỹ đang nằm tại số 7 Láng Hạ, Hà Nội

 

Việt Nam và Mỹ đã trao đổi biên bản thảo luận về việc dành cho Hoa Kỳ lô đất “D30” tại Hà Nội mua để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ.


Trong tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ mới đây cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh hai bên trao đổi biên bản thảo luận về việc dành cho Hoa Kỳ lô đất “D30” tại Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Thông báo từ Nhà Trắng cũng cho biết trong tuyên bố chung với Việt Nam được đưa ra ngày 12/11, Mỹ sẽ công bố thỏa thuận lô đất mới tại Hà Nội để xây dựng một đại sứ quán mới. Hiện tại, tòa Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội đặt tại 2 địa điểm: Văn phòng chính ở số 7 Láng Hạ, và trụ sở tại tòa nhà Rose Garden, 170 Ngọc Khánh.

Toà nhà Rose Garden, số 170 Ngọc Khánh đang là nơi đặt một phần Văn phòng làm việc của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Hồi năm 2008, Đại sứ Mỹ Michael Michalak trong một cuộc họp báo lần đầu tiên nói về việc hai bên chuẩn bị hoàn tất thỏa thuận về vị trí đất để xây dựng tòa Đại sứ quán mới ở Hà Nội.

Ông cho biết, Đại sứ quán hiện thời chật chội và mong muốn có một tòa đại sứ quán mới rộng rãi hơn. Nếu việc thỏa thuận hoàn tất, Mỹ sẽ bắt đầu xây dựng Đại sứ quán mới.

Khu đất dự kiến xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nằm gần ngã tư Dương Đình Nghệ – Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), nằm trong khu đô thị mới quận Cầu Giấy, phía sau của Công viên Cầu Giấy Hà Nội, đối diện là Viện huyết học và truyền máu Trung ương và toà nhà PVI Tower.

Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ dự kiến được xây trong một phần của khu đất D30, quận Cầu Giấy

Khu đất D30 dự kiến xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Khu đất D30 dự kiến xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, đào tạo năng khiếu cho trẻ em Thủ đô năm 2014, Bí thư Hà Nội đã đồng ý triển khai dự án đầu tư xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội tại ô đất D30.

Khu đất dự án nằm chờ thi công, nhưng nhiều năm nay hàng nghìn m2 đất khu vực này đang bị các doanh nghiệp “xẻ thịt” để kinh doanh trục lợi.

Các lực lượng chức năng của quận Cầu Giấy đến nay vẫn để các công trình này tồn tại và tiếp tục mở rộng quy mô làm mất mỹ quan đô thị, thể hiện sự khinh thường pháp luật của chủ các công trình.

Nhiều người dân phải đặt ra câu hỏi rằng – có một thế lực nào của quận và thành phố bây lâu nay đang bảo kê để các doanh nghiệp và hộ kinh doanh này tiếp tục sai phạm?

Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án “treo” của UBND TP. Hà Nội từ năm 2007

Khu đất D30 trong danh sách quy hoạch được phê duyệt

Theo quan sát thì hiện nay dọc tuyến Phạm Văn Bạch, khu vực đối diện với Viện huyết học và Truyền máu Trung ương là nhan nhản quán ăn, gara sửa chữa xe thi nhau mọc lên. Mỗi tháng, người chủ ở đây đã thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Hiện trạng cho thấy, số tiền không nhỏ thu lợi bất chính đã làm giàu cho một nhóm người, trong khi đó, nhiều người dân vẫn đang chờ đợi chủ đầu tư thực hiện dự án đem lại bộ mặt mới cho đô thị Hà Nội.

Những người dân thường xuyên đi trên đường Phạm Văn Bạch cho biết: “Những quán ăn ở đây nhìn rất mất vệ sinh, người nhà bệnh nhân băng qua đường rất nguy hiểm, bên cạnh đó là các gara, bãi xe có ô tô ra vào thường xuyên gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người đi đường”.

Khu đất D30 Cầu Giấy là nơi dự kiến xây trụ sở Đại sứ quán Mỹ thường xuyên ngập úng, tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng

Giao thông tại khu đất D30 kẹt cứng vào những giờ cao điểm

Khu vực Keangnam đường Dương Đình Nghệ – Cầu Giấy gần khu đất D30 dự kiến đặt Đại sứ quán Mỹ…

… là nơi thường xuyên có những trận lụt kinh hoàng, hạ tầng nơi đây không thể cứu chữa do đã bị rút ruột, bớt xén lúc thi công.

 Những toà nhà cao chọc trời được cấp phép bừa bãi để thi công trên nền đất yếu đã nhấn chìm cả một vùng đất, mặc dù xung quanh vẫn có rất nhiều dự án đang dang dở

Thiết nghĩ hiện nay, khu đất D30 tại quận Cầu Giấy nên tiếp tục để chủ đầu tư dự án Cung thiếu nhi Hà Nội tiếp tục xây dự án mới của mình tại đó, nơi có mật độ dân cư rất đông đúc, cần thiết và thuận lợi cho nhu cầu vui chơi, giải trí của đông đảo các cháu thiếu nhi thủ đô tại khu vực này.

Còn khu đất Cung thiếu nhi Hà Nội hiện tại, có diện tích 8.100m2 đang đặt tại phố Lý Thái Tổ – giữa trung tâm thủ đô, khu vực này có đường giao thông thông thoáng, gần hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ nên có không khí trong lành, thoáng mát nên “nhường” cho Mỹ xây dựng Đại sứ quán tại đây thì phù hợp hơn.

Nơi đó cũng là tuyến phố tập trung rất nhiều các trụ sở ngân hàng, công ty thương mại lớn trong nước và quốc tế như: Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Công ty điện lực hoàn kiếm, ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP quân đội, Kho bạc nhà nước Hà Nội – điểm giao dịch và phát hành trái phiếu, công ty cổ phần thương mại dược phẩm quốc tế Á Châu, Savills việt Nam, Sap Việt Nam… rất thuận tiện cho việc đi lại, làm việc của người dân thủ đô, cũng như vừa nâng cao bộ mặt đô thị của thành phố, nâng cao uy tín quốc tế khi có một trụ sở Đại sứ quán Mỹ với kiến trúc hiện đại, nằm ở đó.

Còn khu đất D30 hiện nay đặt trong khu vực trũng thấp, hạ tầng giao thông khu vực yếu kém do bị ăn bớt lúc thi công, lại là nơi có mật độ dân cư cao, gần bến xe, gần rất nhiều nút giao thông nên ồn ào chật chội, môi trường bụi bặm ô nhiễm, rác thải y tế, thường xuyên xảy ra tắc nghẽn giao thông giờ cao điểm.

Vì vậy ta không nên đề nghị đặt Đại sứ quán Mỹ tại đó sẽ làm mất thể diện nước Mỹ, làm tăng thêm mật độ giao thông công cộng khu vực này, nơi vốn dĩ đã có mật độ dân cư rất đông đúc, thường xuyên xảy ra ngập úng và tắc nghẽn giao thông vào những giờ cao điểm.

Nguồn: vietfact

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo