Việt Nam

Đại sứ Italy: “Tôi rất thích các món ăn Việt Nam”

Cập nhật lúc 17-11-2022 10:46:07 (GMT+1)
Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam.

 

Tuần lễ Ẩm thực Italy lần thứ VII tại Việt Nam mang tới cho công chúng cơ hội trải nghiệm những món ăn Italy lành mạnh và đậm bản sắc, đồng thời mang tới những sản phẩm nông sản hảo hạng "Made in Italy". Nhân dịp này ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam có những chia sẻ về tình yêu văn hóa Việt Nam.


PV: Chắc ngài rất yêu Văn hóa Việt Nam. Lý do gì thúc đẩy ngài để tâm tới lĩnh vực này?

Đại sứ Italy: Đối với chính phủ Italy, hợp tác văn hóa là một trong những lĩnh vực rất được quan tâm. Và đây cũng là một phần vô cùng quan trọng trong nhiệm vụ của tôi khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam cũng như các cộng sự của tôi ở Việt Nam. Trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi luôn muốn thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Italy, đặc biệt là đối với các lĩnh vực văn hóa sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế thời trang hoặc lĩnh vực văn hóa mới. Ngoài ra, còn một lĩnh vực hợp tác khác đó là lĩnh vực văn hóa và ngôn ngữ Italy.

Vừa qua, Việt Nam và Italy cũng có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học, nhất là vào dịp kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà thơ Dante, ví dụ như việc dịch sách Dante Alighieri, hợp tác với VOV tổ chức chương trình thơ về Dante… Chúng tôi đã nhận được nhiều sự quan tâm của thính giả Việt Nam. Cảm ơn các thính giả, độc giả Việt Nam đã dành tình cảm, sự chú ý cho văn học Italy. Văn học là một trong những khía cạnh hợp tác văn hóa quan trọng đối với Italy. Do đó, chúng tôi rất quan tâm tới lĩnh vực này.

PV: Nói về văn hóa rất là rộng, vậy ngài quan tâm về lĩnh vực nào của văn hóa Việt Nam? Ngài có thể chia sẻ lý do?

Đại sứ Italy: Tôi cũng muốn đề cập về nghệ thuật đương đại. Đất nước Italy chúng tôi nổi tiếng và được nhiều người biết đến bởi nghệ thuật cổ điển và văn hóa cổ điển. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại.

Chúng tôi cũng đã hợp tác với một số đơn vị tại Việt Nam, như Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội trong lĩnh vực này. Sang năm, chúng tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác này, nhất là vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iatly.   

Trước hết, chúng tôi có kế hoạch hỗ trợ khoa tiếng Italy của trường Đại học Hà Nội. Đây là một trong những đơn vị đào tạo tiếng Italy quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Ước tính có khoảng 400 sinh viên đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Italy. Vì vậy, có nhiều học giả Việt Nam thông thạo tiếng Italy và tốt nghiệp hàng năm từ trường Đại học Hà Nội. Nhiều người trong số họ đã trở thành dịch giả của các cuốn sách văn học Italy được dịch sang tiếng Việt và ngược lại. Đó là lý do vì sao văn học là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Italy.

PV: Ngoài văn học, ẩm thực Việt Nam hấp dẫn ngài như nào? Ngài ấn tượng với món ăn nào của Việt Nam?

Đại sứ Italy: Ẩm thực cũng chính là một phần văn hóa của mỗi quốc gia, cả Italy cũng như Việt Nam. Các món ăn không chỉ để kinh doanh, để nuôi sống bản thân mà còn là vấn đề thuộc về văn hóa. Mặc dù nền ẩm thực của Việt Nam và Italy có nhiều nét khác nhau, nhưng vẫn có những điểm chung. Chẳng hạn 1 trong số đó là cách sử dụng rau sạch/tươi trong các món ăn, cách chế biến hải sản, hàm lượng chất béo thấp trong các món ăn… Tôi muốn nói rằng điều khiến những món ăn của Việt Nam và Italy có điểm tương đồng chính là nước sốt.

 

Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, tự tay lấy đồ ăn mời quan khách trong buổi gặp mặt giới thiệu về Tuần lễ ẩm thực Italy tại Việt Nam lần thứ VII. 

Tôi rất thích các món ăn Việt Nam. Thực tế là tôi rất thường xuyên ăn các món ăn Việt Nam. Tôi thấy rằng ẩm thực truyền thống của Việt Nam rất thanh đạm và tốt cho sức khỏe.

Món ăn là cách để mọi người quây quần bên nhau, những người trong gia đình cùng chia sẻ những món ăn ngon với nhau, với bạn bè… Vì vậy, chúng tôi rất tự hào khi tổ chức sự kiện thường niên Tuần lễ ẩm thực Italy tại Việt Nam. Đó là cách mà chúng tôi thể hiện sự thân thiện của các món ăn Italy tại Việt Nam

PV: Việc tổ chức tuần lễ ẩm thực Italia tại Hà Nội, ngài muốn gửi thông điệp đến với người dân Việt Nam như nào?

Đại sứ Italy: Có một số thông điệp quan trọng mà chúng tôi muốn gửi gắm qua sự kiện Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam 2022. Thứ nhất, những gì chúng ta ăn phải thật tốt cho sức khỏe. Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc phần lớn vào những gì mà chúng ta ăn. Do đó, điều quan trọng là phổ biến rộng rãi thông điệp một chế độ ăn uống lành mạnh. Thông điệp thứ 2 đó là ngành công nghiệp thực phẩm phải bền vững, bởi vì ngành công nghiệp thực phẩm và sản xuất thực phẩm cũng góp phần tác động vào vấn đề biến đổi khí hậu. Do đó, chúng ta cần thức tỉnh và hiểu rằng chúng ta cần thay đổi thói quen của mình theo lối sống bền vững hơn và cách ăn uống lành mạnh hơn. Tôi nghĩ đây là 2 thông điệp khá quan trọng đối với cả Việt Nam và Italy.

 

Cách sử dụng rau sạch/tươi trong các món ăn, cách chế biến hải sản, hàm lượng chất béo thấp trong các món ăn giữa Việt Nam và Italy có nhiều nét tương đồng. 

Món ăn Italy cũng tương đối đơn giản. Có một số món ăn rất dễ nấu. Bạn chỉ cần có trong tay những thành phần nguyên liệu căn bản, đó là bí quyết để nấu những món ăn Italy ngon miệng. Hoặc nếu như bạn không có thời gian, hãy đến những nhà hàng Italy. Có rất nhiều nhà hàng Italy đẹp ở Việt Nam, ở đó họ có những menu đặc biệt dành cho các bạn. Hãy đến và thưởng thức những món ăn Italy tuyệt vời của chúng tôi.

PV: Xin cảm ơn ngài./.

Nguồn: Hạ Lan/VOV.VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo