Việt Nam

Đại Sứ Mỹ Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi hết nhiệm kỳ

Cập nhật lúc 18-10-2017 05:10:19 (GMT+1)
Ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ted Osius (trái). (Hình: Báo điện tử Chính Phủ)

 

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm việc trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước.


Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết dự định như vậy tại buổi chào từ biệt Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác (2014-2017) hôm 17 Tháng Mười, tại Hà Nội, theo báo điện tử Chính Phủ.

Tại đây, đại sứ Mỹ cho biết Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10 Tháng Mười Một, dự Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Ngày 11 Tháng Mười Một, Tổng Thống Trump sẽ thăm chính thức Hà Nội, tham gia các cuộc gặp song phương với Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

“Chúng tôi vui mừng rằng Tổng Thống Donald Trump không chỉ tới Đà Nẵng mà còn tới Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo của Việt Nam,” ông nói và kỳ vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng Thống Donald Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận Đại Sứ Ted Osius đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam. “Nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ trước đến nay,” báo điện tử Chính Phủ cho hay.

Báo này dẫn chứng, ông Ted Osius tổ chức được “chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng (Tháng Bảy, 2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Barack Obama (Tháng Bảy, 2016), chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc (Tháng Năm, 2017) và chuyến thăm Việt Nam vào Tháng Mười Một tới của Tổng Thống Donald Trump.

Theo báo điện tử Chính Phủ, ông Phúc cũng cho biết thương mại song phương đã tăng từ $36 tỷ năm 2014 lúc đại sứ nhậm chức lên hơn $50 tỷ hiện nay. Tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam lên đến hơn $10 tỷ.

Người thay thế ông Ted Osius làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Daniel J. Kritenbrink, từng là viên chức chuyên nghiệp cấp cao của ngành ngoại giao, hàm tham tán công sứ, và là một nhà ngoại giao Hoa Kỳ kể từ năm 1994.

Ông Kritenbrink từng là cố vấn cao cấp về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Ông cũng từng là Phó Đại sứ tại Bắc Kinh, Trung Quốc cũng như giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp tại Bộ Ngoại giao và làm Giám đốc cấp cao tại Hội đồng An ninh Quốc gia.’

Đại sứ Kritenbrink có 20 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Washington về các vấn đề Châu Á với tư cách là nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và người hành nghề. Ông Kritenbrink có bằng thạc sỹ của đại học Virginia và bằng cử nhân của đại học Nebraska-Kearney. Ông nói được tiếng Trung và tiếng Nhật. 

Nguồn: Q.D./Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo