Việt Nam

Đàm phán Hiệp định TPP ở Hà Nội vào đầu tháng 9, 2014

Cập nhật lúc 19-08-2014 06:42:29 (GMT+1)
Dệt may là một trong những ngành chính của VN cần đàm phán trong Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

 

Cuộc đàm phán của 12 nước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cấp chuyên gia dự trù sẽ diễn ra tại Việt Nam từ đầu Tháng 9 tới đây.


Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương cấp trưởng đoàn đàm phán sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 1/9/2014 đến 10/9/2014 nhằm giải quyết những khoảng cách vẫn còn tồn tại của một số vấn đề. Nếu cuộc thảo luận thành công sẽ mở đường cho một cuộc họp cấp bộ trưởng, theo bản tin hãng thông tấn Kyodo hôm Thứ Hai.

TPP được đánh giá như một hiệp định có tính cách toàn diện. Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề truyền thống như tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, trong Hiệp định TPP, các nước tham gia sẽ phải thỏa thuận cả những lãnh vực mới, quan trọng như quyền sở hữu trí tuệ, chính sách cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, lao động và môi trường.

Cuộc họp sắp diễn ra tại Hà Nội tiếp theo cuộc họp TPP tổ chức ở Ottawa, Canada, hồi Tháng Bảy vừa qua. Cuộc họp sắp tới tại Hà Nội cũng sẽ gặp đề tài rất khó khăn để thỏa hiệp là vấn đề thuế quan. Nhiều lời tuyên bố được đưa ra trước đây làm người ta hy vọng đã kết thúc đàm phán từ cuối năm 2013, nhưng đến nay, không mấy hy vọng TPP sẽ đạt được vào cuối năm nay.

Gần đây, tổng thống Mỹ Barack Obama nói Hoa Thịnh Đốn dự kiến 12 nước tham gia đàm phán có thể kết thúc các thỏa hiệp để ông có thể lên đường công du Á châu vào tháng 11. Nhưng thời gian này cũng là giới dân cử Mỹ bận rộn với tranh cử và bầu cử quốc hội giữa kỳ nên một nghị sĩ cho rằng họ sẽ không dành thì giờ để thảo luận TPP cho tới mùa hè năm 2015.

Các nước tham gia đàm phán TPP từ nhiều năm nay gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Theo thống kê, 12 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định TPP là một thị trường lớn, chiếm gần 40% GDP và khoảng một phần ba thương mại toàn cầu.

Hồi Tháng 9 năm ngoái, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được các thỏa thuận căn bản về tiếp cận thị trường và cải cách các công ty quốc doanh. Tin tức thời gian đó cho hay,  Hoa Kỳ đồng ý cho mở rộng thị trường hàng dệt may cho Việt Nam khi Hà Nội đưa ra lộ trình 5 năm bãi bỏ từ từ những ưu đãi dành cho các công ty quốc doanh.

Trước đó, để bảo vệ kỹ nghệ vải sợ và may mặc nội địa, Hoa Thịnh Đốn đòi  Việt Nam phải mua vải sợi và các sản phẩm phụ thuộc từ các nước thành viên TPP. Điều này trực tiếp gạt sản phẩm và nguyên liệu Trung Quốc ra ngoài, vốn là nguồn cung cấp chính của kỹ nghệ may mặc tại Việt Nam.

Thống kê năm 2013 cho thấy, ngành dệt may xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 20 tỉ USD. Theo tài liệu của trung tâm nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR), Trung Quốc cung cấp khoảng 70% hàng công nghiệp phụ trợ, nguyên vật liệu sản xuất đầu vào cho cho các xí nghiệp may mặc xuất cảng tại Việt Nam. Ngành dệt may – một trong 10 ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu tương đương 6-7% GDP – chỉ tự đảm nhận được 25% nguyên phụ liệu. 

Nguồn: Nguoi-viet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo