Việt Nam

Dân Bắc Ninh mua đạn, xe tăng, tên lửa ‘làm phế liệu’

Cập nhật lúc 06-01-2018 13:20:07 (GMT+1)
Vụ nổ kho phế liệu hôm 3 Tháng Giêng khoét một hố sâu khoảng 3 mét và phá hủy mọi thứ xung quanh. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

Sau vụ nổ lớn ở tỉnh Bắc Ninh ngày 3 Tháng Giêng khiến sập hàng loạt nhiều nhà, hai người chết, tám bị thương, các báo Việt Nam đang lần tìm nguyên nhân vụ nổ.


Hôm 5 Tháng Giêng, báo Tuổi Trẻ tiết lộ người dân thôn Quan Độ, ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh còn mua cả… xe tăng, máy bay, tên lửa… về để làm phế liệu. Tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Văn Lý, trưởng thôn Quan Độ, cho biết: “Các hộ dân trong thôn thường mua phế liệu về rồi tự phân loại sắt, đồng, nhôm, nhựa và sau đó bán lại cho các cơ sở tái chế. Cũng từng thấy có hộ đưa cả tên lửa Sam-2, xe tăng, cánh máy bay và cả những động cơ máy cỡ lớn về, nhưng không thể ngờ họ liều lĩnh đưa hàng tấn bom, đạn về để giữa thôn như thế.”

Báo Tuổi Trẻ ghi nhận xã Văn Môn “có đến 500 hộ kinh doanh, mua và tái chế phế liệu.” Tuy vậy, Thông Tấn Xã Việt Nam cho rằng chỉ có khoảng 157 gia đình ở xã Văn Môn làm nghề này.

Cùng thời điểm, báo VNExpress nói Bộ Quốc Phòng đang xác minh lời khai của nghi can Nguyễn Văn Tiến, chủ của kho phế liệu bị phát nổ hôm 3 Tháng Giêng rằng ông này “mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12.7 mm và 14.5 mm từ một người thuộc Trung Tâm Công Nghệ Xử Lý Bom Mìn, Binh Chủng Công Binh.”

“Bộ Quốc Phòng cho biết đang điều tra một cá nhân thuộc Binh Chủng Công Binh được cho là liên quan đến vụ nổ ở Bắc Ninh. Cơ quan chức năng của bộ đã tới Bắc Ninh, đến những đơn vị theo lời khai ban đầu của chủ kho phế liệu để xác minh. Cụ thể thế nào, bộ sẽ thông tin tiếp,” tờ báo viết.

“Việc bán 7 tấn đạn cho người dân không có kiến thức, kinh nghiệm về vũ khí, chất nổ là đáng báo động, thể hiện sự vô trách nhiệm,” Tướng Lê Mã Lương, cựu giám đốc Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam được báo Zing trích lời bình luận vụ này.

“Trong vụ nổ ở Bắc Ninh, cơ quan công an phát hiện chủ yếu là loại đạn 12.7 mm và 14.5 mm. Quy định của quân đội nói rất rõ những loại đạn nhọn như vậy dù đã loại ra khỏi danh mục chiến đấu nhưng không được bán ra bên ngoài. Số vũ khí này phải xử lý, tiêu hủy ở vùng an toàn giống như công tác phá bom, mìn…” báo này viết thêm.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 5 Tháng Giêng cho hay, Công An tỉnh Bắc Ninh và cơ quan chức năng huyện Yên Phong đang buộc 157 nhà dân trong xã Văn Môn “ký cam kết không thu mua, tàng trữ các phế liệu quốc phòng.”

“Hiện lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm thu gom các mảnh kim loại sau vụ nổ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm trong thôn Quan Độ và các thôn lân cận. Cơ Quan An Ninh Điều Tra-Công An tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tiến, chủ kho phế liệu để điều tra hành vi ‘Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng’ theo Khoản 3, Điều 304, Bộ Luật Hình Sự năm 2015,” bản tin Thông Tấn Xã Việt Nam viết.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo