Việt Nam

Đầu độc gần 1.000 trẻ bằng sữa Milo miễn phí, Nestle có trách nhiệm gì?

Cập nhật lúc 05-11-2017 14:33:06 (GMT+1)

 

Vừa qua, hàng ngàn trẻ của các trường tiểu học ở tỉnh Hậu Giang phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, chóng mặt, đau bụng và tiêu chảy vì uống sữa Milo miễn phí của Công ty TNHH Nestle Việt Nam. Điều đáng nói là, sau khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương gần như không cho người nhà tiếp cận các em bị ngộ độc trong một thời gian dài. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao lại cấm gia đình và người thân tiếp cận các bé? Phải chăng giữa ngành giáo dục và Nestle có điều gì đó khuất tất cần che giấu? Nestle có trách nhiệm gì trong vụ này?


Được biết việc uống sữa Milo miễn phí là chương trình do Sở Giáo dục và Sở Y tế phối hợp, ký hợp đồng với một công ty phát sữa định kỳ cho các học sinh trường tiểu học.

Vào ngày 6-10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang đã gửi công văn đến các đơn vị trực thuộc về việc phát sản phẩm sữa Milo miễn phí cho các trường tiểu học. Công văn yêu cầu: “Đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C được ủy quyền của Công ty TNHH Nestle Việt Nam đến các trường tiểu học trong địa bàn tỉnh để phát sản phẩm sữa Milo cho học sinh.”

Do được chỉ đạo nên các đơn vị Trường Tiểu học Lái Hiếu, Trường Tiểu học Nguyễn Hiền đều nằm trên thị xã Ngã Bảy–Hậu Giang và trường Tiểu học TT Cây Dương huyện Phụng Hiệp, đã tổ chức cho các em học sinh trong trường uống sữa Milo miễn phí. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau khi uống sữa, nhiều em xuất hiện triệu chứng nôn ói, chóng mặt, đau bụng và tiêu chảy phải nhập viện.

Hàng trăm xe cứu thương đưa các em học sinh vào các tuyến bệnh viện trung tâm các huyện Phụng Hiệp, Ngã Bảy, Châu Thành…cha mẹ và các giáo viên khóc ngất chạy theo, thế nhưng tại đây chính quyền địa phương đang điều động công an đến canh các Bệnh viện, gần như không cho người nhà tiếp cận các bé bị ngộ độc, sau một thời gian mới được vào. Vì sao lại cấm gia đình và người thân tiếp cận các em trong lúc đang cần người thân ở bên cạnh? Liệu nhà trường và công ty sữa Nestle muốn che giấu điều gì mờ ám? Phải chăng đây là sữa hết hạn hay không đảm bảo chất lượng, nếu hủy bỏ thì không nỡ nên Nestle cố tình mang đi từ thiện để được “danh tiếng”, nhưng ai dè gậy ông đập lưng ông?

Hàng trăm em học sinh tiểu học ở Hậu Giang phải nhập viện sau khi uống sữa Milo của Nestle ở trường Ảnh: haugiang.tintuc.vn.

Hiện tại, con số thống kê cho thấy có đến 900 em nhập viện. Người dân xung quanh cho biết, có rất nhiều chuyến xe cứu thương đã cấp tốc chuyển những em học sinh ngộ độc nặng, hôn mê sâu, tính mạng nguy cấp… đến nhà thương Trung ương (tại thành phố Cần Thơ). Chưa có tin tức gì thêm về tình trạng của các em bé tội nghiệp này. Thế nhưng các tờ báo đăng tải vụ việc không hề đưa những thông tin trên, không hề đá động đến trách nhiệm của Nestle và trách nhiệm của nhà trường, phải chăng những tờ báo này đã “ngậm tiền” nên chỉ đưa thông tin giảm thiểu tình trạng thiệt hại, để cứu vãn thương hiệu cho công ty?

Theo ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, trước khi phát sữa miễn phí cho học sinh, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. (đơn vị được Công ty TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền) trình giấy tờ cho Sở Y tế Hậu Giang là chỉ cho các cháu uống miễn phí duy nhất loại sữa Milo. Ông Khởi cho biết thêm doanh nghiệp nói việc pha chế sữa diễn ra tại Cần Thơ rồi được xe chở xuống Hậu Giang. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì cơ quan chức năng phát hiện công đoạn chế biến tại kho ở thị trấn Cây Dương, cách thị xã Ngã Bảy khoảng 10 km, chứ không phải Cần Thơ.

Hình do báo đảng tỉnh Hậu Giang vừa đăng: ông chủ tịch tỉnh và các cán bộ y tế thăm những em bị ngộ độc nhẹ… Những em bị hôn mê, ói ra máu, nguy kịch tính mạng thì không thấy đăng?!

Nhận định chuyên môn ban đầu về vụ ngộ độc sữa, ông Khởi nêu 4 nguyên nhân: thứ nhất là chất lượng lô sữa này có vấn đề. Thứ hai là sữa này cũng được pha chế sẵn và đem tới trường cho học sinh uống nên có rất nhiều khả năng dẫn đến tình trạng ngộ độc trên. Các nguyên nhân còn lại có thể do lô sữa có vấn đề,hoặc do khâu bảo quản.

Rõ ràng hàng ngàn trẻ nhập viện do uống sữa Milo của Nestle, kết luận điều tra cũng đã nói rõ công đoạn chế biến có vấn đề, thế nhưng cơ quan chức năng không hề nhắc đến trách nhiệm của công ty này. Ấy vậy mà lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang còn tuyên bố: “Sẽ không thu các khoản tiền các em học sinh đang điều trị tại bệnh viện”, mà không hề đá động đến trách nhiệm của Nesle với nạn nhân? Phải chăng Nestle đã dùng tiền để “đi đêm” với một số lãnh đạo UBND tỉnh nhằm trốn tránh trách nhiệm, bởi nếu bồi thường thiệt hại đồng nghĩa Nestle công nhận sữa kém chất lượng, sẽ khiến người tiêu dùng “tẩy chay”?

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra rõ vụ việc, để tránh xảy ra trường hợp tương tự. Không thể để xảy ra tình trạng “kẻ giết người” sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Nguồn: FB Huỳnh Quốc Huy

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo