Việt Nam

Đau lòng nghề mới ở biên giới: Mang thai rồi bán con sang Trung Quốc

Cập nhật lúc 11-04-2019 10:06:56 (GMT+1)
Đối tượng Yến (trái) và Huế (phải). Ảnh: ANTĐ

 

Hàng chục phụ nữ Việt vượt biên tham gia vào đường dây mang thai hộ. Sau khi sinh con xong sẽ nhận về hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị phát hiện, bị trục xuất về nước trong đắng cay, tủi nhục


Vượt biên mang thai hộ lấy hàng trăm triệu đồng

Ngày 10/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho hay vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Phạm Thị Huế (35 tuổi, trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến, (31 tuổi, ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về tội Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Theo tài liệu điều tra, nhận được tin báo của quần chúng tại ngôi nhà có treo biển cà phê ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long diễn ra một số hoạt động bất thường, có nhiều nghi vấn.

Ngày 13/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hạ Long đã phối hợp cùng Công an phường Hồng Hải kiểm tra nhân, hộ khẩu, xác định bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú là Phạm Thị Huế; Trần Văn Khải (21 tuổi, trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Thị Hồng T. (30 tuổi, trú tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Do thời điểm kiểm tra không có chị T. ở nhà nên cơ quan công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Qua khai thác, bước đầu Huế khai nhận cuối năm 2017, khi đang bán hàng tại Trung Quốc đã tình cờ gặp và quen biết một người đàn ông họ Dương, nhưng không rõ nhân thân, chỉ biết là Giám đốc một bệnh viện ở Trung Quốc. Huế đã thỏa thuận với vị Giám đốc họ Dương, nếu tìm được người Việt Nam đưa sang Trung Quốc mang thai hộ, sẽ được hưởng số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người. Ngoài ra, Huế sẽ được trả công chăm sóc mỗi người mang thai hộ khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội đã tự liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. Những người này được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai, nhưng cũng đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.
 
Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10/2018, Huế đưa toàn bộ số người mang thai hộ sang 1 bệnh viện ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Người Giám đốc họ Dương đã thuê phiên dịch, chăm sóc 15 người mang thai hộ và Ninh Thị Hải Yến.

Cuối tháng 11/2018, người đàn ông Trung Quốc yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc. Huế đã thuê nhà trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4/12/2018. Tại thời điểm CATP Hạ Long vào kiểm tra hộ khẩu, có một người đã đẻ xong, được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những người mang thai hộ trên.

Ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội), Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một người tên Thủy là người Việt Nam đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30 triệu đồng/người. Theo khai nhận của Huế, còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

Tổng số tiền Huế đã nhận được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng. Ninh Thị Hải Yến được số tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả là 30 triệu đồng. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 triệu đồng đến 340 triệu đồng.

Những phi vụ bán con thất bại đầy cay đắng

Trước đó, vào năm 2018 , lực lượng chức năng tại TP.Móng Cái (Quảng Ninh) phát hiện 8 phụ nữ (đều quê ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long) đang mang thai bị đưa đến khu vực biên giới. Qua điều tra, 8 phụ nữ này thừa nhận, khoảng tháng 4/2018 đã vượt biên trái phép từ đường biên giới Lạng Sơn sang Quảng Đông, Trung Quốc để tham gia dịch vụ mang thai hộ.

Sau khi mang thai, mỗi người được phát hơn 2.000 nhân dân tệ (gần 7 triệu đồng) để chi tiêu sinh hoạt và sống tập trung tại một khu vực do một người Trung Quốc trông coi. Tuy nhiên, sau đó lực lượng công an Trung Quốc phát hiện ra và trục xuất 8 phụ nữ trên về nước qua Móng Cái.

Những phụ nữ này đều xuất thân ở những vùng quê, có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí có người mới 15-16 tuổi. Qua các đối tượng môi giới, họ được gặp đàn ông Trung Quốc, sau đó thụ thai, được một thời gian thì các đối tượng tổ chức vượt biên trái phép sang Trung Quốc với mục đích sinh nở, bàn giao con rồi nhận tiền.

 

Nhiều phụ nữ nghèo chấp nhận vượt biên để mang thai hộ. Ảnh minh họa.

Cũng trong năm 2018, cụ thể vào gày 4/12 Công an TP.Móng Cái tiến hành kiểm tra hành chính các phòng nghỉ 204, 303, 305, 307 tại nhà nghi Sa Chi (khu 8, phường Hải Hòa) phát hiện 8 người phụ nữ đang mang thai có biểu hiện nghi vấn.

Danh tính những người này gồm: Trương Thị M (19 tuổi), Nguyễn Thị Kim H (28 tuổi), Lê Thị Triệu V (15 tuổi), Lê Thị Ngọc M (16 tuổi) cùng trú tại tỉnh An Giang; Nguyễn Thị U (23 tuổi) trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu; Lê Thị Y (35 tuổi) trú tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Trần Thị L (29 tuổi) và Trần Thị H (30 tuổi) cùng trú tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

8 phụ nữ này thừa nhận khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đã vượt biên trái phép từ đường biên giới Lạng Sơn sang Trung Quốc để mang thai hộ. Đến ngày 30/11/2018 thì bị Công an Trung Quốc phát hiện, bắt giữ và trả về Việt Nam theo đường biên giới tại TP.Móng Cái, sau đó thuê phòng tại địa chỉ trên để nghỉ ngơi. Những người này không những chẳng được tiền mà còn phải trở về với đứa con đang lớn dần trong bụng.

Hạnh Chi (T/h)
Nguồn: Đời sống Plus/GĐVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo