Việt Nam

Đau xé lòng người mẹ có con mất mạng khi đi lao động “chui” tại Anh

Cập nhật lúc 02-11-2019 04:52:07 (GMT+1)
Vợ chồng bà V.T.L thắp hương cho người con trai đã tử vong khi đi lao động “chui” ở Anh.

 

Con tử vong tại Anh khi đi lao động “chui”, nỗi đau nhiều năm qua vẫn cắn xé tâm can người mẹ.


Những cái chết nơi xứ người

Những ngày qua dư luận thế giới chấn động về vụ việc 39 thi thể được phát hiện trong thùng container tại Anh. Cảnh sát Anh vẫn chưa xác định được danh tính, quốc tịch của 39 nạn nhân. Cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với phía Anh để xác minh thông tin có người Việt trong số 39 nạn nhân.

Tại Nghệ An, Hà Tĩnh đến thời điểm hiện tại qua rà soát của cơ quan của công an đã có 31 trường hợp gia đình báo mất liên lạc với người thân khi đi Anh.

Đặc biệt, địa phương có số trường hợp mất liên lạc nhiều nhất là xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh với 5 người. Nơi đây cũng đã từng có bi kịch liên quan đến việc đi lao động “chui” ở Anh. Đó là trường hợp con trai của vợ chồng ông Đ.Đ.D (64 tuổi) và vợ là bà V.T.L (66 tuổi).

Dù 7 năm đã trôi qua, nhưng nỗi đau vẫn xé tâm can người mẹ khi bà vĩnh viễn mất đi người con trai nơi xứ người. Những ngày qua ông bà cũng giật mình khi nghe tin 5 gia đình trong xã mất liên lạc với con khi đi lao động “chui” ở Anh. Bà L. lo lắng: Tôi nghe nói có 5 gia đình cũng mất liên lạc với con, cầu mong sao 5 người của xã không ai nằm trong số 39 nạn nhân xấu số. Tôi từng mất con trai nên khi nghe có người đi nước ngoài gặp nạn thì hoảng sợ lắm. Con tôi cũng đi “chui” sang Anh, con họ cũng thế…

Câu chuyện của người mẹ nghẹn lại khi những hồi ức về con trai ùa về. Vợ chồng bà có 3 người con. Năm 2007, sau khi học hết cấp 3, người con thứ hai là anh Đ.Đ.T làm giấy tờ để sang CH Czech làm việc. Do nước này ít việc làm, thu nhập thấp nên sau hơn 1 năm làm việc tại đây, anh T. quyết định tìm đường sang Đức để mong có thu nhập tốt hơn.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng làm việc, thấy thu nhập không ổn định nên anh T. gọi điện về nhà báo với gia đình là sẽ qua Anh vì ở đó sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. “Nó gọi điện về, bảo có người trong xã rủ qua Anh, chi phí cho chuyến đi qua đó mất hơn 100 triệu đồng cho môi giới. Tháng 2/2009, nó vượt biên sang Pháp rồi “đi cỏ” sang Anh trót lọt…”

 

Người trở về nhớ lại hành trình “đọa đày” để đi chui đến Anh, ván bài ấy họ đã “đánh cược” tất cả những gì mình đang có.

Thu nhập khi làm việc tại Anh cao hơn hẳn, cũng nhờ số tiền mà anh T. gửi về, gia đình bà đã xây được ngôi nhà 2 tầng khá khang trang. Niềm vui của gia đình chưa được bao lâu thì vợ chồng bà L. nhận tin dữ, anh T. tử nạn trong lúc trốn cảnh sát truy bắt.

“Người bên đó họ kể lại là tối 25/7/2012, con tôi cùng 2 người bạn lái ô tô đi sinh nhật một người bạn khác. Trên đường, do xe lậu nên bị cảnh sát yêu cầu dừng lại kiểm tra. Hai đứa bạn nó ngồi ghế trước bị công an bắt, còn nó ngồi sau mở cửa xe bỏ chạy. Khi nhảy xuống đường tàu điện để bỏ trốn thì không may bị điện giật chết. Nhờ được cộng đồng người Việt hỗ trợ nên 2 tuần sau, thi thể con tôi được đưa về quê mai táng”, ông D. nghèn nghẹn kể.

Cũng tại huyện Can Lộc, một trường hợp khác đã tử vong tại Anh là anh P.V.Đ (33 tuổi, trú tại thị trấn Nghèn), theo lời anh P.V.T (anh trai của nạn nhân), đầu năm 2018, P.V.Đ quyết định sang Anh lao động "chui". Sau nhiều lần "đi cỏ" P.V.Đ cũng sang Anh trót lọt. Tuy nhiên, làm được 8 tháng tại Anh thì anh Đ. tử vong do bị đột qụy. “Từ ngày em trai mất, mẹ tôi khóc nhiều lắm. Mẹ buồn bã khiến chúng tôi không cầm lòng được”.

Vẫn “liều” đánh cược

Câu chuyện từ những người đã từng trên hành trình đến nước Anh kể lại cho thấy để có thể đến được “miền đất hứa” vô cùng gian khổ và đầy rẫy hiểm nguy, thậm chí có thể phải bỏ mạng. Đó là “ván bài” mà họ đã đánh cược tất cả những gì mình đang có. Nhưng họ vẫn chấp nhận “đặt cược” để hy vọng vào giấc mơ đổi đời…

 

Nhiều ngày qua con gái là Tr.M mất liên lạc khi đi Anh, khiến ông Th suy sụp.

Tại gia đình Tr.M (26 tuổi, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) một trong số những trường hợp hiện đang mất liên lạc khi đi Anh, người cha là ông Ph.V.Th cho biết, Tr.M đi Nhật Bản xuất khẩu lao động. Khi Tr.M. về nước, vợ chồng ông Th. cũng khuyên con gái nên ở nhà kiếm việc làm rồi lấy chồng, nhưng cháu quyết tâm đi để lấy tiền giúp gia đình trả nợ.

Tr.M. xuất phát từ Việt Nam vào ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc rồi đi Pháp và Anh. Toàn bộ số tiền lo cho chuyến đi, ông Th. cũng phải vay mượn khắp nơi, thậm chí cắm cả sổ đỏ.

“Nếu cháu không may là một trong số các nạn nhân, tôi hy vọng rằng các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện để gia đình có thể đưa cháu về trong thời gian sớm nhất”, ông Th. nghẹn ngào./.

CTV Nhật Minh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo