Việt Nam

Đề xuất đột phá chưa từng có về phương án tuyển sinh đại học 2013

Cập nhật lúc 02-04-2013 07:42:45 (GMT+1)
Website Trường ĐH Phan Châu Trinh.

 

Trường ĐH Phan Châu Trinh (Hội An, Quảng Nam) vừa đề ra phương án tuyển sinh riêng ngay trong mùa tuyển sinh 2013.


Trường ĐH Phan Châu Trinh cho biết, đề án này đã được gửi đến Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam và sang tuần sẽ gửi lên Bộ GD&ĐT. Đề án xét tuyển dựa vào bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực toàn diện của thí sinh trong suốt quá trình học tập và rèn luyện của thí sinh trong 3 năm học PTTH. Bộ tiêu chuẩn xem xét đến: (1) kết quả trong quá trình và cuối quá trình học tập PTTH, (2) Kết quả thi đầu vào đại học, (3) Năng lực tư duy và những năng lực khác của thí sinh phù hợp với ngành học.

Bộ tiêu chuẩn có 5 tiêu chí, mỗi tiêu chí chiếm tỉ trọng 20% trong tiêu chuẩn xét tuyển, tương đương 20 điểm. Tổng điểm xét tuyển 100, trường sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. 5 tiêu chí gồm:

- Điểm thi đại học theo đề thi 3 chung của Bộ GD&ĐT, có nhân hệ số đối với môn học tùy theo khối ngành mà thí sinh đăng ký.

- Điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học, có nhân hệ số đối với môn học tùy theo khối ngành mà thí sinh đăng ký.

- Kết quả điểm tổng kết 3 năm học phổ thông của thí sinh (theo học bạ phổ thông trung học).

- Kết quả kiểm tra về khả năng tư duy của thí sinh (do nhà trường tổ chức).

- Kết quả phỏng vấn trực tiếp của Hội đồng tuyển sinh ĐH Phan Châu trinh về kiến thức tổng hợp, thái độ, kỹ năng, hành vi, sở thích... của thí sinh.

Như vậy, khác với hầu hết các trường lấy kết quả thi 3 chung (từ điểm sàn trở lên) làm thước đo duy nhất, Trường ĐH Phan Châu Trinh không đặt nặng vai trò của kỳ thi này (chỉ chiếm 20% giá trị xét tuyển). Trong khi đó, cả quá trình học và thi THPT có giá trị xét tuyển gấp đôi, chiếm 40%. Đặc biệt, với tiêu chí thứ 5, thí sinh sẽ được "thử lửa" bằng một buổi phỏng vấn trực tiếp - điều mà họ cũng sẽ phải trải qua trong quá trình tìm việc làm sau này.

Nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch HĐQT nhà trường, cho biết phương án tuyển sinh này được thực hiện căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 34 Luật Giáo dục Đại học 2012 (cho phép các trường được tự chủ tuyển sinh theo một trong 3 hình thức: thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển), và theo tinh thần buổi làm việc ngày 5/3/2013 giữa Bộ GD&ĐT với Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập (Hiệp hội) xác nhận Hiệp hội đã nhận được thông báo ít nhất có 3 trường đã hoặc đang xây dựng đề án tuyển sinh riêng; trong đó Trường ĐH Phan Châu Trinh là trường đầu tiên gửi đề án cụ thể bằng văn bản. Hiệp hội đề nghị các trường nếu thấy cần thiết, tích cực xây dựng đề án tuyển sinh riêng như Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tuyên bố và khuyến khích, để trình Bộ xem xét cho thực hiên.

Trường ĐH Phan Châu Trinh thành lập ngày 6/8/2007, có trụ sở tại số 2 Trần Hưng Đạo, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trường được điều hành bởi Hội đồng Quản trị rất tâm huyết với giáo dục, trong đó Nhà văn Nguyên Ngọc và bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước là hai nhân vật tiêu biểu. Trường hoạt động với phương châm "Canh tân giáo dục".

Năm 2013 trường tuyển 400 chỉ tiêu ĐH và 200 chỉ tiêu CĐ với các ngành: công nghệ thông tin, tài chính - ngân hàng, kế toán, Việt Nam học, Văn học, Ngôn ngữ Anh, Trung...

Trường cho biết ngay sau khi được Bộ GD&ĐT cho phép sẽ thông báo phương án tuyển sinh rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển ngày sau khi kết thúc kỳ thi 3 chung. Đối với một số hồ sơ như điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học,…có thể bổ sung sau. Hình thức nhận hồ sơ: Nhận trực tiếp kết hợp trực tuyến (online).

Nguồn: Đ.Q/GD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo