Việt Nam

Dịch sốt xuất huyết ở Sài Gòn lan rộng

Cập nhật lúc 06-08-2015 18:34:32 (GMT+1)
Sài Gòn tổ chức khử khuẩn ở những điểm nguy cơ xuất hiện bệnh sốt xuất huyết. (Hình: Tiền Phong)

 

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở thành phố Sài Gòn có dấu hiệu tăng mạnh và xuất hiện nhiều ổ dịch, gây lo lắng cho người dân.


Báo Tiền Phong dẫn tin từ ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Sài Gòn, cho biết, tính đến thời điểm này số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện lên đến 6,104 trường hợp.

Trong Tháng Sáu, chỉ có 583 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện thì đến Tháng Bảy vừa qua đã có đến 848 trường hợp.

Nếu như ở tuần thứ 29 chỉ có 129 phường, xã có ca mắc sốt xuất huyết, đến tuần thứ 31 vừa qua có đến 139 phường, xã có ca mắc sốt xuất huyết.

Trong khi đó, số phường, xã có trên hai ca mắc sốt xuất huyết lên đến 27 so với trước đó chỉ có 18 phường, xã.

Đặc biệt, có đến 15 phường, xã xuất hiện ca sốt xuất huyết liên tiếp trong năm tuần.

Như vậy, tính đến thời điểm tuần thứ 31 vừa qua có đến 43% số phường, xã có ca mắc sốt xuất huyết, có 8% số phường, xã có trên hai ca bệnh.

Điều đáng nói, số ca mắc sốt xuất huyết không chỉ tập trung ở các quận, huyện vùng ven, mà còn tập trung khá nhiều ở các quận nội thành, trung tâm thành phố.

Ngoài các quận, huyện vốn là “điểm đen” về sốt xuất huyết, có tỉ lệ mắc cao so với tỉ lệ chung của thành phố như: quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè... thì nay, nhiều quận trung tâm như quận 1, quận 3 cũng có tỉ lệ ca mắc sốt xuất huyết cao hơn.

“Điều này cho thấy, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng lan rộng và xuất hiện nhiều ổ dịch. Mùa dịch bệnh sốt xuất huyết đến sớm hơn so với cùng kỳ năm ngoái đến chín tuần. Nhiều khả năng dịch sốt xuất huyết lên cao nhất năm nay sẽ rơi vào Tháng Mười,” ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, sở dĩ dịch bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh và lan rộng, ngoài ảnh hưởng thời tiết, còn do công tác xử lý ổ dịch ở các địa phương chưa đạt yêu cầu. Nhiều địa phương tổ chức xử lý ổ dịch sốt xuất huyết, nhưng khi kiểm tra lại chỉ số cột trùng vẫn còn cao.

Mặc dù sự việc khá nghiêm trọng, nhưng tại hội nghị giao ban y tế dự phòng quận, huyện với Sở Y Tế Sài Gòn diễn ra ngày 5 Tháng Tám, ông Dũng chỉ đề nghị, các địa phương phải thành lập “đội diệt lăng quăng,” nhằm diệt lăng quăng tại các ổ dịch và ở những nơi có ca bệnh lẻ tẻ nhưng có chỉ số côn trùng cao. 

Nguồn: Người việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo