Việt Nam

Đoàn người vượt biên từ Bình Thuận bị đưa về trại tỵ nạn

Cập nhật lúc 07-04-2017 12:28:37 (GMT+1)
Đoàn thuyền nhân vừa bị đưa trở về trại tỵ nạn

 

Đoàn thuyền nhân 18 người của ba gia đình bà Trần Thị Lụa, Trần Thị Thanh Loan và Trần Thị Phúc từ Bình Thuận đã bị đưa về trại tỵ nạn Indonesia, nhà vận động của họ cho biết.


Họ đã có hai cuộc phỏng vấn với Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) để xin quy chế tỵ nạn và đang chờ cứu xét.

Trong khi đó, ông Lê Đức Mạnh, quan chức Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia nói với BBC hôm 7/4: "Họ [những người này] không chịu gặp đại sứ quán. Họ nói với phía Indonesia rằng họ không muốn làm việc với chúng tôi."

"Họ muốn xin được tỵ nạn ở một đất nước thứ ba. Họ không muốn Indonesia trả họ về Việt Nam," đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết.

Xin tỵ nạn

tàu thuyền nhân

Một số người trong đoàn đã từng vượt biên sang Úc bất thành hồi 2015

Nhà vận động cho đoàn thuyền nhân, bà Grace Bùi, nói sau khi tới Indonesia họ đã nộp đơn xin quy chế tỵ nạn và được chấp nhận là người xin tỵ nạn (asylum seeker).

Tiếp đó họ sẽ phải qua các vòng phỏng vấn với UNHCR để xem họ có đạt tiêu chuẩn để nhận quy chế người tỵ nạn (refugee) hay không.

"Rất nhiều người bị rớt ở bước này, vì họ không thể chứng minh họ đáp ứng quy chế tỵ nạn," bà Bùi nói.

Đoàn này vừa có vòng phỏng vấn thứ hai với UNHCR hôm 30 và 31/3.

Cả đoàn sẽ bị giữ tại trại tỵ nạn cho đến khi UNHCR đưa ra quyết định.

Nếu không được chấp nhận, họ có thể kháng cáo để phỏng vấn lại. Nhưng nếu cuộc phỏng vấn này cũng không thành công, họ phải trở về Việt Nam.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo