Việt Nam

Đối tượng nước ngoài lừa hơn 700 người, chiếm đoạt 264 tỷ đồng

Cập nhật lúc 11-12-2017 18:35:39 (GMT+1)
Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử.

 

Bằng thủ đoạn tinh vi, các đối tượng dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với hơn 700 khách hàng, chiếm đoạt 264 tỉ đồng.


Ngày 11/12, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử đối với Hsu Ming Jung (SN 1975, tức Saga), nguyên TGĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái cùng các đồng phạm ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo dự kiến phiên tòa được xử trong khoảng 9 ngày liên tiếp (từ ngày 11-19/12), với hơn 700 người bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Ngồi ghế chủ tọa phiên xử sơ thẩm này là Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân.

Theo đó, Hsu Minh Jung (SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái cùng đồng phạm bị đưa ra truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Liên quan đến vụ án còn có các đồng phạm: Phan Kiện Trung (SN 1984, trú ở quận 10, TP HCM); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, ở Nho Quan, Ninh Bình); Đoàn Thị Luyến (SN 1987, trú huyện Thanh Trì); Tăng Hải Nam (SN 1975, ở quận Hà Đông); Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985) và Trịnh Hoàng Bình (SN 1975) đều ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cùng bị xem xét về tội danh theo Điều 139.

Theo nội dung truy tố, công ty TNHH và tư vấn đầu tư Khải Thái do Saga thành lập. Saga không đứng tên vị trí nào trong công ty mà chủ yếu thuê các GIám đốc là người Việt Nam. Trên thực tế, đại gia người Đài Loan trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc của công ty.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của công ty Khải Thái, Saga đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt và nhân viên của công ty dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 724 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư để thu số tiền hơn 287 tỷ đồng.

Công ty Khải Thái trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại đã chiếm đoạt của 724 bị hại hơn 269 tỷ đồng. Trong vụ án này, Saga giữ vai trò chủ mưu.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an thu giữ tại 3 chi nhánh của công ty Khải Thái số tiền hơn 27 tỷ đồng, cùng 2 xe Mercedes và nhiều tài sản khác.

Ngày 21/8, TAND TP Hà Nội đã Hsu Ming Jung cùng các đồng phạm ra xét xử.

Tuy nhiên, quá trình xét xử, bất ngờ xuất hiện thêm một số bị hại đến trình báo tại tòa về việc đã bị công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn.

Do trước đó những bị hại này chưa đến trình báo tại cơ quan điều tra nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để cơ quan công an điều tra bổ sung, làm rõ nội dung mà những bị hại mới này cung cấp tại tòa.

Nguồn: Duy Khương/ phapluatplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo