Việt Nam

'Đốt lò', chống tham nhũng hay nhắm vào 'củi phe kia'?

Cập nhật lúc 26-06-2018 05:48:44 (GMT+1)
Tư liệu: TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII 12/5/2018.

 

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng sáng ngày 25/6 điểm qua những thành tích của chiến dịch chống tham nhũng tại Việt Nam, và vạch ra hướng đi tương lai của công tác quan trọng này. Hội nghị lặp lại quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch ‘diệt giặc nội xâm’.


Vietnamnet dẫn lời phát biểu của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng, tại phiên khai mạc hội nghị:

“Cuộc chiến này còn khó khăn, phức tạp, gian khổ, lâu dài, đầy thử thách, chịu sức ép rất lớn từ rất nhiều phía”.

Giới hoạt động tại Việt Nam đặt nghi vấn về phát biểu này. Anh Lã Việt Dũng, một nhà hoạt động nhân quyền tại Hà Nội, thành viên nồng cốt của Câu lạc bộ Bóng đá No-U:

Các ông ấy vừa đốt lò, vừa ném chuột mà lại sợ vỡ bình, các ông muốn giữ lại chế độ của các ông ấy thì các ông ấy sẽ không đốt lò một cách rốt ráo được, mà chỉ chọn những đối thủ nào của ông ấy để ông ấy cho vào lò.”

Lã Việt Dũng, nhà hoạt động dân chủ, thành viên Câu lạc bộ Bóng Đá NoU

“Thực ra nếu mà nhìn vào cái cuộc chiến gọi là chống tham nhũng như ông ấy nói, trong khi ông ấy là người hầu như nắm quyền lực cao nhất của đảng, thì tôi chẳng hiểu nổi tại sao mà nó lại khó khăn gian khổ tới như vậy, bởi vì mọi thứ đều sờ sờ ra. Tiền và tài sản tham nhũng không thể dấu giếm đi được. Các ông ấy vừa đốt lò, vừa ném chuột mà lại sợ vỡ bình, các ông muốn giữ lại chế độ của các ông ấy thì các ông ấy sẽ không đốt lò một cách rốt ráo được, mà chỉ chọn những đối thủ nào của ông ấy để ông ấy cho vào lò.”

Theo đánh giá của Hà nội thì chiến dịch phòng chống tham nhũng kể từ Đại hội XII, đã đạt nhiều bước tiến. Một bài viết tải lên trang mạng Vietnamnet cho rằng “tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, và có chiều hướng thuyên giảm”. Trang mạng này liệt kê một loạt thành tích cụ thể của ‘chiến dịch đốt lò’ là “đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm 35 vụ án/440 bị cáo, với 11 án tử hình cho 10 bị cáo; 20 án chung thân cho 19 bị cáo; nhiều bị cáo bị phạt tù với mức án từ 12 tháng đến dưới 30 năm” vv...

VTV cũng có bài báo nói rằng các nỗ lực "chống giặc nội xâm cần tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ", bài báo nói rằng chiến dịch này được người dân ủng hộ, đồng tình và đánh giá cao. Vietnamnet dẫn lời Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt, nói rằng: “Chưa bao giờ chuyện 'lò nóng' của Tổng bí thư được ủng hộ nhiều như vậy”.

Liệu lời khẳng định chắc nịch đó có thể hiện trung thực ý kiến của người dân ở trong nước?

“Ông Trọng nói nhiều cái không được nhất quán, lúc thì hô hào chống tham nhũng, lúc thì bảo kê khai tài sản nó có liên quan tới bí mật cá nhân, tới đời tư. Quan sát thì thấy rằng ông ấy tập trung vào phe kia, chứ chưa dám động vào những người thuộc phe ông ấy.”
Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

Ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, nói nếu mục đích của chiến dịch đốt lò là thuần túy chống tham nhũng, thì lẽ đương nhiên rất nhiều người, kể cả cá nhân ông, đều ủng hộ. Nhưng theo nhà hoạt động này thì thực tế là vẫn có nhiều hoài nghi bởi vì chiến dịch đốt lò của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chỉ nhắm vào “củi phe kia”, chứ không nhắm vào “củi phe ta”.

“Ông Trọng nói nhiều cái không được nhất quán lắm, lúc thì ông hô hào chống tham nhũng, lúc thì ông bảo kê khai tài sản nó có liên quan tới bí mật cá nhân, tới đời tư. Những người quan sát thấy rằng ông ấy tập trung vào phe kia, ông ấy chưa dám động vào những người thuộc phe ông ấy.”

Anh Lã Việt Dũng thuộc Câu lạc bộ bóng đá No-U:

“Ông ấy nói dân ủng hộ thì cái điều đó nó không chính xác, bởi vì người dân ở đây, những người như chúng tôi hay là những người mà tôi tiếp xúc thì họ biết rằng đây chỉ là những cuộc thanh trừng nội bộ. Những việc của ông ấy không hề có quyết tâm chống tham nhũng một cách đến cùng, bởi vì ngay trước đấy khi mà một số nhân sĩ trí thức yêu cầu ông Trọng phải công khai tài sản cá nhân của ông thì ông ấy lại nói công khai tài sản cá nhân là vi phạm quyền riêng tư và rất là nhạy cảm, tôi nghĩ rằng những người dân và những người bạn xung quanh tôi, không ai tin vào những lời ông ấy nói nữa.”

Ông Nguyễn Tường Thụy cũng nêu bật nhiều vụ tham nhũng mà theo ông không được thực hiện tới nơi tới chốn:

“Vụ Yên Bái cũng là ‘đánh trống bỏ dùi’, tưởng là làm tới đến nơi rồi tự nhiên dừng lại, kỷ luật vớ vẩn, nhắc nhở chung chung… Vụ Thủ Thiêm vừa rồi tự nhiên im bặt đi, báo chí không được động tới.. Tham nhũng nó không phải là bí mật quốc gia mà báo chí không được nói, thế mà có chỉ đạo một cái là tự nhiên im bặt, thế thì ai mà tin cậy được? ”

Có nhận xét cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với chiến dịch chống tham nhũng do lãnh tụ nước láng giềng Trung Quốc Tập Cận Bình phát động. Một số người còn nghi ngờ chiến dịch chống tham nhũng tại Việt Nam không những được sao chép, mà có khả năng được chỉ đạo từ Bắc Kinh:

Nhà hoạt động Nguyễn Tường Thụy: “Cách thức chống tham nhũng là học từ Trung Quốc sang. Không chỉ chống tham nhũng mà nhiều việc từ trước tới nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đều lấy mô hình và cách làm của Trung Quốc cả.”

Đảng Cộng sản Việt Nam càng phụ thuộc vào Trung Quốc thì chỉ đưa dân tộc Việt Nam đến chỗ diệt vong và đến chỗ mất nước. ”

Lã Việt Dũng, Câu lạc bộ Bóng đá NoU

Anh Lã Việt Dũng cũng chia sẻ nỗi lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nhiều khía cạnh sinh hoạt tại Việt Nam, anh bày tỏ lo ngại là chiến dịch chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng được “sự chỉ đạo, thỏa thuận và đồng ý của Bắc Kinh”. Anh đơn cử các nỗ lực của nhà nước, muốn nhanh chóng thông qua các dự luật đặc khu và luật an ninh mạng mới đây, nói rằng các động thái đó đã làm dấy lên những lo sợ nơi người dân về ảnh hưởng quá sâu rộng của Bắc Kinh, và hệ quả của nó đối với vận mệnh dân tộc.

“Đấy là một trong những vấn đề lo ngại lớn nhất của chúng tôi đối với đất nước này. Chúng tôi không chống đảng cộng sản bằng mọi giá, tôi nghĩ rằng nếu mà không có Trung Quốc thì họ có thể sửa sai được, và họ cũng có thể chuyển hóa được để xã hội Việt Nam và chế độ chính trị Việt Nam sẽ thay đổi tốt hơn, nhưng có bàn tay của Trung Quốc đằng sau thì thực sự điều đó rất là khó. Đảng Cộng sản Việt Nam càng phụ thuộc vào Trung Quốc thì chỉ đưa dân tộc Việt Nam đến chỗ diệt vong và đến chỗ mất nước. ”

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Sang Rỗ: Tại sao Trọng Lú trở nên vô địch?

  29-06-2018 04:53

  Để thỏa mãn tham quyền cố vị Trọng Lú buộc phải nuôi đàn chó để bảo vệ chế độ và trao cho chúng rất nhiều đặc ân. Cụ thể là chúng được tự do phá phách dưới chiêu bài làm kinh tế: khai thác bừa bãi tài nguyên khoáng sản, sở hữu vô tội vạ đất đai vốn là sở hữu toàn Dân.
  Nay các nguồn đó đã cạn kiệt buộc Trọng và đồng bọn buộc phải tăng thuế bóc lột Nhân Dân, hay kêu gọi đầu tư FDI mà thực chất là rước tư sản ngoại bang vào bóc lột Dân ta.
  Đường cùng để có tiền nuôi chó Trọng và đồng bọn can tâm bán nước dưới vỏ bọc cho thuê đặc khu KT với bài học nhãn tiền là người Dân VN mất chủ quyền đối với Phọc Mô Za.
  Các đối thủ của Trọng Lú phần thì đã ăn đủ hay bị đánh tan tác, phần thì đang thấy thế cưỡi lưng hổ của Trọng dẫn dắt cái CNXH của mình vào con đường cụt nguy hiểm đó là ngày sụp đổ xắp đến.
 • #4 DUỢC LAM VUA: cướp ngày

  27-06-2018 21:54

  Chả nhẽ quan ta danh quan minh có may thang ái nam ái nữ thi bắt rồi no chung la cuop co giấy phép
 • #3 Đồng Chí X: Lò của ông Trọng được đốt bằng tiền của ai?

  26-06-2018 21:42

  Ai biết trả lời dùm tôi.
  Lò của ông Trọng được vận hành và đốt bằng tiền của ai, hay bằng tiền đảng phí của các đảng viên đcsvn?
 • #2 Triết Lun: Ai trả tiền cho lò của ông Trọng cháy?

  26-06-2018 12:08

  Dân thì không thể tham nhũng được rồi.
  Chỉ có đảng viên đcsvn mới tham nhũng được thôi. Câu hỏi đặt ra là ai trả tiền cho cái lò của TBT Trọng để cháy?
  Bằng tiền đảng phí của các đảng viên đcsvn?
 • #1 Trọng Lú: Thành tích của đcsvn.

  26-06-2018 11:59

  Đời TBT nào lên cũng lấy chống tham nhũng và làm trong sạch đcsvn làm thành tích. Có tốn tiền thuế của Dân không, cực kỳ tốn. Nhưng đến bao giờ thì xong và đến bao giờ thì đcsvn sẽ trong sạch thì lại chẳng ai biết.
  Dân thì thấy nó dối trá và quỉ quyệt quá vì bằng cách đó đcsvn cứ duy trì mãi ách thống trị của mình trên đầu người Dân.
  Sao không lật úp cái đcsvn ấy xuống làm phân bón ruộng có phải đơn giản hơn không? Bắt Dân chịu mãi cái không phải là lỗi của Dân như thế?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo