Việt Nam

Du khách ngoại quốc bị chém và cướp tài sản giữa Sài Gòn

Cập nhật lúc 23-10-2015 10:06:56 (GMT+1)
Bọn cướp giật thường chọn những cung đường có đông du khách nước ngoài đi bộ để ra tay cướp giật. (Hình: Thanh Niên)

 

Tình trạng cướp giật tài sản của du khách ngoại quốc thì nhiều vô kể, nhưng việc chém người để cướp tài sản mới đây đã thật sự làm cho người dân và du khách hoang mang, lo lắng.


Tin du khách người Ðức khi đang ngồi hóng mát giữa trung tâm thành phố Sài Gòn bị chém rồi cướp gây chấn động người dân và giới kinh doanh lữ hành của Việt Nam.

Tin từ Thanh Niên ngày 22 tháng 10 cho hay, khoảng 3 giờ ngày 19 tháng 10, ông Sepastian Gretz, quốc tịch Ðức cùng bạn gái ra khu vực bờ kè kênh Tàu Hủ trên đại lộ Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, ngồi hóng mát, bất ngờ có một nhóm thanh niên xông đến dùng dao chém ông thương tích, sau đó lục túi cướp tiền và tài sản, rồi tẩu thoát.

Theo phúc trình của thanh tra Sở Du Lịch thành phố Sài Gòn, trong 9 tháng đầu năm 2015, công an Sài Gòn tiếp nhận 124 vụ cướp giật, xâm phạm tài sản liên quan đến du khách ngoại quốc.

Có những vụ cướp giật điển hình như vụ hai tên cướp lái xe gắn máy giật túi xách của chị Jennifer Stainton (19 tuổi), người Anh đang đeo bên người hồi khuya ngày 3 tháng 6, 2015, bên trong có điện thoại iPhone, tiền mặt và thẻ ngân hàng.

Trước đó, tối ngày 10 tháng 2, bà Dzogeute, quốc tịch Ðức đang đi bộ đến giao lộ Trần Hưng Ðạo-Ký Con, quận 1, thì bất ngờ bị hai người đi xe máy áp sát giật túi xách có tiền mặt, thẻ tín dụng, tiền Euro và khoảng 7 triệu đồng rồi tháo chạy. Cũng may ngay lúc đó, công an đặc nhiệm đi tuần ngang phát hiện và kịp thời bắt giữ.

Thậm chí, có nhiều du khách khi mang giỏ xách trên người bị bọn cướp ra tay manh động, kéo lê để giật cho bằng được tài sản. Ðiển hình như vụ cướp rạng sáng 21 tháng 5, một nữ du khách người Anh đang đi bộ trên đường Lê Lai, quận 1 đã bị cướp giật túi xách kéo lê trên mặt đường, gây xây xát cả mặt và lưng.

Song, đây chỉ mới là những vụ du khách có trình báo với cơ quan chức năng, còn nhiều trường hợp, vì một số lý do như không có thời gian, thủ tục rườm rà... đã chấp nhận chịu mất tài sản mà... im lặng cho qua.

Ông Phan Ðình Huê, giám đốc công ty du lịch Vòng Tròn Việt cho biết, khách của ông từng bị cướp mất tài sản ở Sài Gòn nhưng không đủ thời gian do sáng hôm sau về nước nên không đến trình báo công an.

“Công an phường có nơi không có người biết tiếng Anh, nên du khách mất đồ nếu đi theo tour thì có người hỗ trợ. Còn đi lẻ sẽ rất khó khăn trong giao tiếp, trình báo với công an,” ông Huê nói.

Nhiều đại diện công ty du lịch cho biết, nhiều du khách phàn nàn ở Sài Gòn hiện nay không biết đi chơi khuya ở đâu, còn nếu lang thang ngoài đường thì khả năng bị cướp giật là rất lớn.

Các công ty du lịch ở Sài Gòn luôn khuyến cáo du khách khi ra đường không mang theo tài sản quý giá, không mang túi xách, máy ảnh phải có dây đeo để quấn quanh tay... Còn những khách đi lẻ, khả năng bị cướp giật là rất lớn do không có bất kỳ cảnh báo nào.

Tin cho hay, cướp giật tài sản của du khách đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam, khi trên các diễn đàn tư vấn du lịch quốc tế có rất nhiều chủ đề liên quan đến chuyện này.

Theo ông Huê, nhiều du khách bị cướp giật tài sản đã lên mạng kể lại câu chuyện, lan truyền từ người này qua người khác rất nhanh, ảnh hưởng lớn đến điểm đến Việt Nam.

Trao đổi với Thanh Niên vào sáng 22 tháng 10, ông Lã Quốc Khánh, phó giám đốc Sở Du Lịch Sài Gòn cho biết, đã rất choáng khi đọc báo biết tin có du khách nước ngoài bị cướp chém để cướp tài sản giữa Sài Gòn.

“Vô cùng nguy hiểm. Du khách sẽ truyền miệng câu chuyện từ người này qua người khác. Tổng lãnh sự Nhật Bản ở Sài Gòn năm nào cũng có công hàm gởi lên Sở Ngoại Vụ, Sở Du Lịch phản ánh về việc công dân của họ bị cướp giật tài sản. Nay đến du khách Ðức bị chém, trong khi Ðức là thị trường chi tiêu cao, số lượng khách đến Việt Nam rất tốt và nằm trong nhóm những nước được Việt Nam miễn visa. Cứ thế này thì miễn visa sẽ chẳng có hiệu quả,” ông Khánh nói. 

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo