Việt Nam

Du khách TQ đến VN bị cáo buộc trốn thuế

Cập nhật lúc 07-09-2018 09:34:00 (GMT+1)
Du khách Trung Quốc 'đổ bộ' vào Nha Trang, Việt Nam

 

Nhiều khách du lịch người Trung Quốc tới Việt Nam luôn tìm cách trốn thuế, với sự hỗ trợ 'đắc lực' của các công ty du lịch, theo Viet Nam News.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo các bộ thắt chặt thanh toán trên hệ thống máy tính tiền POS và ví điện tử để giải quyết các giao dịch bất hợp pháp và trốn thuế.

Động thái này được đưa ra sau khi truyền thông địa phương đưa tin một số cửa hàng của người Trung Quốc tại Việt Nam sử dụng các máy thanh toán POS hoặc máy quét mã chưa được cấp phép để thanh toán cho khách Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thanh toán bằng ngoại tệ bất hợp pháp hoặc trốn thuế.

Tháng trước, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã gửi thư khẩn tới Văn phòng Chính phủ về đề nghị cung cấp giải pháp cho công tác quản lý thanh toán điện tử. Bức thư cho hay có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi kháchTrung Quốc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ hoặc sử dụng một số mã POS và QR trên điện thoại.

Thư cũng cho hay việc kiểm soát các phương thức thanh toán này là rất khó khăn do không có hóa đơn khi khách du lịch sử dụng mã QR.

Bức thư cho biết thêm rằng việc xác định thiết bị POS nào là bất hợp pháp cũng rất khó.

Ông Huệ đã ra chỉ thị cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở phục vụ khách du lịch nước ngoài. Đồng thời xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật trong thanh toán bằng ngoại tệ tại Việt Nam, theo Viet Nam News.

Ông Huệ cũng yêu cầu NHNN nghiên cứu quy chế tài chính quốc tế và đưa ra các giải pháp để quản lý tốt hơn các thanh khoản qua hệ thống POS và ví điện tử như Alipay và Wechatpay, và giao Bộ Tài chính xây dựng khung pháp lý để đánh thuế các loại thanh toán này.

Sở Công thương cũng được chỉ đạo tăng cường kiểm tra các trung tâm mua sắm và bán hàng cho khách du lịch nước ngoài.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao đánh giá về ảnh hưởng của chính sách du lịch 'không đồng' của Trung Quốc đối với nền kinh tế và an ninh. Trong khi đó, chính quyền địa phương được hối thúc tiến hành kiểm tra đột xuất các tour du lịch 'không đồng' và thông báo công khai các hình phạt.

Việt Nam đã đón 2,5 triệu du khách Trung Quốc trong nửa đầu năm 2018, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước, bài báo trên Viet Nam News cho hay.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo