Việt Nam

Đường dây du lịch người Trung Quốc sang Đà Nẵng phạm tội

Cập nhật lúc 07-11-2019 14:35:40 (GMT+1)
Các đối tượng có mặt tại quán karaoke Thủy Tinh Tím rạng sáng ngày 5/11.

 

Nhóm người Trung Quốc bị phát hiện sử dụng ma túy ở Đà Nẵng đều đặt tour thông qua các ứng dụng mạng xã hội.


Ngày 7/11/2019, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ xử lý nhóm đối tượng sử dụng ma túy tại quán karaoke Thủy Tinh Tím (số 82 Phạm Hữu Kính, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn).

Rạng sáng ngày 5/11, lực lượng công an tiến hành kiểm tra đột xuất quán karaoke Thủy Tinh Tím phát hiện 47 đối tượng đang sử dụng dịch vụ tại 3 phòng hát. Qua test nhanh, lực lượng chức năng xác định có 37 đối tượng dương tính với chất ma túy, trong đó có 12 người Việt Nam (chủ yếu là nữ), 19 người Trung Quốc, 6 người Hàn Quốc.

Chủ quán karaoke trên là Lợi Thục Phân (1980, nguyên quán Trung Quốc; thường trú P.11, Q.5, TP. Hồ Chí Minh)

Tại hiện trường, cơ quan công an thu được một số dụng cụ vừa được các đối tượng dùng để sử dụng ma túy dạng ketamine.

Thông tin ban đầu được biết, quán karaoke trên chưa chính thức khai trương đi vào hoạt động, tuy nhiên đã được trang bị âm thanh hiện đại, có DJ người Trung Quốc điều hành...

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng ma túy hầu hết là khách du lịch người nước ngoài. Họ đặt tour thông qua các ứng dụng và trang mạng xã hội như webchat, skype, weibo..., tour trọn gói, khép kín từ việc di chuyển, lưu trú và các hoạt động ăn chơi khác tại Đà Nẵng.

Trong ngày 4/11/2019, phát biểu trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí - Đoàn Hà Nội chia sẻ, nhân dân quan ngại về hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam.

Vị ĐBQH nêu hàng loạt thông tin trên báo chí về hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc ở Việt Nam như tại khu đô thị ở Hải Phòng phát hiện 380 người Trung Quốc tập trung điều hành đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch lên đến 10 nghìn tỷ đồng; thuê xưởng sản xuất ma túy quy mô lớn tại Kon Tum, thu giữ 13 tấn hóa chất tiền chất ma túy; người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim người lớn tại Đà Nẵng....

Xuất hiện tình trạng người Trung Quốc cho vay nặng lãi tại TP HCM; thuê khách sạn thực hiện các hoạt động thao túng chứng khoán; đánh cắp thông tin thẻ ATM; mượn danh để mua gom đất dọc bờ tường sân bay Nội Bài; người Trung Quốc là hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử; người Trung Quốc vào Việt Nam mặc áo có đường lưỡi bò, lưu hành chui sách vở, phim ảnh có đường lưỡi bò...

“Như vậy, người Trung Quốc vi phạm pháp luật từ nhẹ đến nặng, thậm chí rất nặng, đủ mọi hình thức, ở mọi lĩnh vực, từ kinh tế, an ninh, trật tự trị an, chính trị, tài liệu bịa đặt... Tại sao lại để người Trung Quốc sang Việt Nam vi phạm đến như vậy?

Tôi biết các cơ quan pháp luật ở Việt Nam đã có những hoạt động để ngăn chặn bao gồm cả việc phối hợp với công an Trung Quốc để giải quyết. Tuy nhiên vẫn không hết, vẫn còn nhiều, vẫn có thêm, càng ngày càng phức tạp hơn”, ông Trí nói.

Ông Trí cho rằng, nhân dân đề nghị các cơ quan pháp luật của Việt Nam nghiêm khắc hơn nữa, phát động nhân dân và chính quyền các cấp vào cuộc, đồng thời phối hợp với các cơ quan pháp luật nước bạn để giải quyết tốt tình trạng này.

“Phải xử lý nghiêm những tội phạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ, là đất nước có kỷ cương, pháp luật”, ông Trí nói.

Vị ĐBQH đoàn Hà Nội cũng cho rằng, có thể nói các loại tội phạm người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc gây ra ở nước ta là khá mới, rất phức tạp.

“Đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc để giải quyết thật tốt loại tội phạm mới, khá mới hoặc có từ lâu bây giờ mới rộ lên, để lại hậu quả rất đau lòng và trên diện rộng như tội mua bán người, buôn người xuyên quốc gia mà vừa qua đã gây ra cái chết của mấy chục người ở Anh”, ông Trí nói thêm.

Nguồn: Ngọc Mai/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo