Việt Nam

Đường dây phù phép người nước ngoài thành... chuyên gia

Cập nhật lúc 22-07-2021 10:51:54 (GMT+1)
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt đối tượng cầm đầu Lee Kwan Young.

 

Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng vừa làm rõ phương thức thủ đoạn và vai trò của từng đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép do Lee Kwan Young và Seo Young Jin cầm đầu.


Bằng cách làm giả tài liệu, các đối tượng đã hợp thức hồ sơ và tổ chức 4 chuyến bay đưa 309 người Hàn Quốc giả danh chuyên gia nhập cảnh trái phép. Kết quả điều tra cho thấy, nhiều “chuyên gia” còn chưa tốt nghiệp PTTH, không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn gì. Một số trường hợp mới 20-21 tuổi, đang chạy grab hoặc làm thợ tóc, thậm chí là đang thất nghiệp tại Hàn Quốc. Họ bỏ tiền cho đường dây dịch vụ đưa sang Việt Nam vì các mục đích cá nhân khác nhau và hoàn toàn không biết đơn vị nào bảo lãnh mình nhập cảnh...

Sau một đêm ngủ dậy thành... giám đốc

Khi Cơ quan công an đưa Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê quán Bình Thuận, tạm trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đến địa điểm đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Guppo, cũng là quán trà sữa do Tuấn làm chủ trên đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn để tiến hành khám xét, hai nhân viên bán trà sữa tại quán đi từ hoảng hốt đến ngạc nhiên khi nghe anh chủ quán vui tính dễ gần, thỉnh thoảng ra phụ bán trà sữa lại là... giám đốc của cả chục doanh nghiệp chuyên làm ăn phi pháp. Còn những người hàng xóm khi nghe tin Tuấn bị bắt thì nhìn mấy biển tên công ty bé hơn quyển vở gắn liền nhau trước ngôi nhà mà vợ chồng đối tượng thuê ở đường Lê Văn Thứ, đường Vương Thừa Vũ rồi thở dài: “Làm giám đốc nhiều công ty vậy mà đi ở trọ, thì ra toàn công ty ma”.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Đà Nẵng là địa chỉ thu hút đông đảo du khách quốc tế mà nhiều nhất là khách Hàn Quốc. Nhiều người Hàn Quốc ở Đà Nẵng nhanh nhạy kinh doanh phục vụ cho lượng khách du lịch này và thành công lớn khiến ngày càng có thêm nhiều người Hàn Quốc muốn sang Đà Nẵng làm ăn. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chuyến bay quốc tế buộc đình chỉ, du khách từ Hàn Quốc không thể sang Đà Nẵng, phần lớn những người Hàn Quốc từng đến Đà Nẵng làm ăn cũng về nước.

Cuối năm 2020, đầu năm 2021 là thời điểm Việt Nam ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19, nhiều người Hàn Quốc muốn sang lại Đà Nẵng để chuẩn bị cho việc làm ăn, đón đầu lượng khách từ Hàn Quốc sẽ sang đây một khi dịch bệnh được khống chế. Nắm bắt nhu cầu đó, một số đối tượng người Hàn Quốc nảy sinh ý đồ tổ chức cho những người muốn sang Việt Nam nhập cảnh trái phép bằng việc lợi dụng chính sách của Việt Nam cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh làm việc tại các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu sản xuất và phát triển kinh tế.

 

Đối tượng Seo Young Jin ký xác nhận các tang vật liên quan đến vụ án.

Để các “chuyên gia” giả mạo được nhập cảnh vào Việt Nam, cần phải có các doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh nhập cảnh để làm việc tại chính doanh nghiệp. Muốn tránh bị nghi ngờ, mỗi doanh nghiệp chỉ thực hiện bảo lãnh 3-5 người. Vì vậy, các đối tượng người Hàn Quốc đã nhờ nhiều người Việt Nam đứng tên thành lập hàng loạt các công ty để có thể bảo lãnh số lượng “chuyên gia” có nhu cầu lên đến hàng trăm người. Một trong những người Việt Nam đã lập cả chục công ty “ma” nhằm tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép chính là Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Từ một nhân viên làm thuê cho nhà hàng Hàn Quốc rồi mở một quán trà sữa và một nhà hàng nhỏ, chỉ trong thời gian ngắn, thông qua gợi ý của 2 đối tượng người Hàn Quốc (đã bỏ trốn), Tuấn trở thành giám đốc của hơn 10 công ty như Công ty TNHH MTV Thương mại và Tổng hợp J.D.K, Công ty TNHH Thương mại và Tổng hợp DK Globai, Công ty TNHH Guppo... Tuấn còn mua lại pháp nhân của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ MAIN của bà Gan Gwang Eun (quốc tịch Hàn Quốc) và lợi dụng con dấu của công ty, giả chữ ký của bà này để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho hàng chục người Hàn Quốc nhập cảnh giả dạng chuyên gia.

Cũng như Nguyễn Trần Tuấn Anh, sau một đêm ngủ dậy, Lê Xuân Thành (37 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cũng từ một người không có việc làm ổn định đã trở thành giám đốc 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Patour (cùng thuê đặt văn phòng tại chung cư Monarchy, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà).

Thành từng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và có quen biết một số người Hàn Quốc tại Đà Nẵng. Khi nghe các đối tượng đặt vấn đề mở công ty để bảo lãnh người khác nhập cảnh, Thành nhanh chóng đồng ý. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3-2021, Thành câu kết với chủ một doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Đà Nẵng sử dụng pháp nhân các doanh nghiệp do Thành đăng ký để bảo lãnh cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư nhằm hưởng hoa hồng. Hàng loạt giám đốc doanh nghiệp khác tiếp sức cho các đối tượng cũng bị Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam gồm Võ Tấn Cường (33 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Kuvarose; Trần Thanh Sơn (32 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo Stad; Đỗ Văn Hoạt (29 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Tin học An Nhiên; Nguyễn Trung Thu (38 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Tour-Media... Một số nhân viên bị các đối tượng này lôi kéo cũng đã bị bắt giữ với vai trò liên đới.

Thượng tá Nguyễn Công Danh, Trưởng phòng ANĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, đường dây tổ chức cho người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép nói trên bị phát hiện ngày 26-4, khi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện nhiều “chuyên gia” Hàn Quốc đang ở trong một số căn hộ tại The Point Villa (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn).

 

Cơ quan Công an khám xét văn phòng làm việc, cũng là quán trà sữa của Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Lộ diện “ông trùm”

Quá trình điều tra đường dây tổ chức cho những người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép nói trên được tiến hành một cách xuyên suốt. Từ đây lộ ra kẻ cầm đầu là Lee Kwan Young, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung, đây là tổ chức một tự phát, không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam.

Lee Kwan Young thừa nhận đã lợi dụng chính sách của Việt Nam cho phép chuyên gia nhập cảnh Việt Nam để tổ chức cho nhiều người Hàn Quốc có nhu cầu đến Đà Nẵng và các địa phương khác làm ăn sinh sống bằng các chuyến bay nhập cảnh đặc biệt. Lee bàn bạc với Seo Young Jin (Giám đốc Công ty TNHH Han in Hue, có văn phòng làm việc tại một nhà hàng ở đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà) thông qua nhân viên của cơ quan lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng và đề nghị cơ quan này gửi công hàm cho cơ quan chức năng Việt Nam xin chấp thuận cho chuyên gia từ Hàn Quốc nhập cảnh. Văn phòng Chính phủ đã đồng ý cho những trường hợp đủ điều kiện được nhập cảnh Việt Nam theo chủ trương và yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, đảm bảo cho nhập cảnh đảm bảo đúng đối tượng. 

Theo sự bàn bạc với Lee Kwan Young, Seo Young Jin đã móc nối với các doanh nghiệp môi giới dịch vụ bảo lãnh nhập cảnh như Công ty Khan Vina, KV Global, Ly Le..., đề nghị các công ty này móc nối, tìm kiếm các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Đà Nẵng để nhờ làm giả hồ sơ, đứng tên bảo lãnh nhập cảnh cho khách Hàn Quốc.

Từ tháng 12-2020 đến tháng 3-2021, các đối tượng đã tổ chức được 4 chuyến bay cho 309 công dân Hàn Quốc nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Mỗi khách Hàn Quốc có nhu cầu nhập cảnh, các đối tượng thu phí dịch vụ là 2.500 USD, bao gồm cả tiền vé máy bay và chi phí cách ly 14 ngày. Các đối tượng cầm đầu trích lại cho các công ty ký bảo lãnh và công ty môi giới bảo lãnh khoảng 200USD/người nhập cảnh trót lọt vào Việt Nam.

 

Một số con dấu công ty được đối tượng Lê Xuân Thành sử dụng để làm hồ sơ bảo lãnh cho “chuyên gia” nhập cảnh trái phép.

Kết quả điều tra cho thấy, các công ty môi giới tham gia đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép này là các công ty “ma”, không đăng ký kinh doanh. Còn các doanh nghiệp ký bảo lãnh cho khách Hàn Quốc nhập cảnh do người Việt Nam đứng tên đại diện đều không có nhu cầu gì về chuyên gia nhưng vẫn ký hồ sơ bảo lãnh cho số khách Hàn Quốc nhập cảnh để nhận tiền hoa hồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ nhiều đối tượng trong vụ án là thành viên của Hội người Hàn miền Trung, có quan hệ bạn bè với nhau từ trước nên khi vụ việc bị phát hiện thì tìm cách thống nhất lời khai, ngụy tạo chứng cứ nhằm đối phó. Sau khi Cơ quan ANĐT khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Seo Young Jin, đối tượng này đã gọi điện cho Song Hong Sub (49 tuổi, chủ công ty môi giới Khan Vina) để tìm cách hợp thức hóa việc bảo lãnh nhập cảnh bất hợp pháp bằng các hợp đồng lao động, hợp đồng thực tập sinh, kế hoạch đầu tư...

Cơ quan ANĐT Công an Đà Nẵng đã tập trung làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của từng đối tượng trong vụ án, cắt đứt một đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với quy mô lớn và thủ đoạn xảo quyệt.

Từ ngày 25-5 đến 20-7-2021, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can 12 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, cho tại ngoại 2 đối tượng chủ động đầu thú và khai báo, bắt tạm giam 10 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng người Hàn Quốc cầm đầu là Lee Kwan Young và Seo Young Jin.

Thân Lai
Nguồn: antg.cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo