Việt Nam

Gần 90% phụ nữ tại Việt Nam bị quấy rối tình dục

Cập nhật lúc 29-11-2017 17:33:56 (GMT+1)
Những cô gái làm việc trong nghề này thường phải đối mặt với nạn “quấy rối tình dục.” (Hình: Văn Lang/Người Việt)

 

Hãng tin Mỹ CNN nêu kết quả của một cuộc nghiên cứu nói khoảng 87% phụ nữ tại Việt Nam bị quấy rối tình dục tại các nơi công cộng.


Hôm Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một, CNN có bài viết về tình trạng phụ nữ bị sách nhiễu tình dục trên thế giới dựa vào tài liệu của một số tổ chức và phỏng vấn.

Sách nhiễu tình dục từ nhẹ tới nặng cả bằng lời nói và hành động. Nhẹ thì một vài lời ong bướm như “Sao em sexy thế,” “Anh chỉ muốn”… đến những cử chỉ chân tay thô bạo, và xa hơn nữa có thể xúc phạm thân thể dù người ta phản đối.

Các nghiên cứu được CNN nêu ra với những nơi có tỉ lệ quấy rối tình dục nơi công cộng nặng nhất trên thê giới như Ai Cập tới 99%, đảo quốc Papua New Guinea hơn 90%. Việt Nam cũng có tỉ lệ phụ nữ bị quấy rối tình dục cũng chẳng thua kém bao nhiêu, tới 87% hay cứ 10 phụ nữ thì có đến gần 9 người là nạn nhân của các sự quấy rối. Ấn Độ là 79%, Cambodia là 77%, Bangladesh là 57%.

Tại các quốc gia Tây phương, vấn đề tình hình có vẻ nhẹ hơn, nhưng vẫn là các con số lớn đáng kể. Ở Mỹ, tỉ lệ phụ nữ từng bị quấy rối ở nơi công cộng lên đến 65%, trong khi ở Anh là 64%. Nhiều quốc gia Châu Âu cũng nằm trong “danh sách đen” như 52% đối với Đan Mạch, ở Phần Lan là 47%, Thụy Điển 46%, Pháp là 44%.

 

Đồ họa tỉ lệ phụ nữ từng bị quấy rối tại một số quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam. (Hình: Ðồ họa CNN)

Hiện nước Mỹ thì đang nóng lên với các lời tố cáo của nhiều phụ nữ bị sách nhiễu ngay tại trụ sở Quốc Hội, một số ứng viên dân biểu, nghị sĩ cũng bị cáo buộc sách nhiễu tình dục, ảnh hưởng tới khả năng trúng cử.

Thật ra, các cuộc khảo sát và nghiên cứu về tệ nạn sách nhiễu tình dục nơi công cộng được CNN dẫn lại để viết trong bài viết ngày 27 Tháng Mười Một căn cứ vào cuộc nghiên cứu của tổ chức ActionAid hồi cuối năm 2014 và được công bố và các báo tại Việt Nam khai thác trong năm 2015. Họ đã phỏng vấn hơn 2,000 người dân tại Hà Nội và Sài Gòn. Actionaid là một tổ chức quốc tế chống bất công và đói nghèo hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Quấy rối tình dục nơi công cộng tại Việt Nam vốn là một căn bệnh xã hội đã tồn tại từ lâu và đến nay không thấy có những nghiên cứu mới được đưa ra ngoài một vài vụ án nghiêm trọng, kể cả giết người chỉ vì chòng ghẹo phụ nữ.

Đầu Tháng Sáu vừa qua, tòa án thành phố Hà Nội kết án Đặng Xuân Quý tù chung thân, Quách Ngọc Hải 16 năm tù, cùng về tội “Giết người.” Nguyên nhân chỉ là chọc ghẹo một phụ nữ trong quán nhậu. Tháng Tư trước đó, tờ Phụ Nữ Việt Nam kể câu chuyện một ông anh rể bị đánh suýt què chân vì chọc ghẹo cô em vợ.

Luật pháp CSVN trừng phạt tội “ghẹo gái” đến 300,000 đồng (khoảng $13), theo Nghị Định 167/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28 Tháng Mười Hai, 2013, về “Vi phạm quy định về trật tự công cộng” gồm “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.”

Không thấy có thống kê nào cho thấy từ khi cái nghị định vừa kể được thi hành thì đã có bao nhiêu người bị phạt trong khi tỉ lệ người bị quấy rối thì rất cao.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo