Việt Nam

Gần nửa dân số Việt Nam mang vi khuẩn lao

Cập nhật lúc 15-12-2017 03:51:08 (GMT+1)
Một bệnh nhân nhiễm HIV bị lao. (Hình: Zing)

 

Khoảng 44% dân số Việt Nam mang vi khuẩn lao trong cơ thể. Trong số này, ước lượng 126,000 người mắc bệnh lao mỗi năm, theo một phúc trình mới được đưa ra hôm 13 Tháng Mười Hai.


Báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Viết Nhung, giám đốc bệnh viện Phổi Trung Ương, chủ nhiệm Chương Trình Chống Lao Quốc Gia, cho biết: “Mỗi năm, cả nước có khoảng 126,000 người mắc bệnh lao, trong đó chỉ 105,000 đến 106,000 người được phát hiện bệnh, còn lại khoảng 20,000 người chưa được phát hiện.”

“Bệnh lao không gây tử vong rầm rộ như tai nạn giao thông hay tai biến sản khoa mà chúng được báo trước, diễn biến một cách âm thầm nên được gọi là kẻ giết người thầm lặng,” ông nói.

Những bệnh nhân lao chưa phát hiện bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Đặc biệt, trong thời gian mắc bệnh và tử vong, họ đã làm lây lan bệnh trên cộng đồng.

“Mắc lao không có tội nhưng giấu bệnh không những có tội với bản thân mình mà còn có lỗi với những người xung quanh và cộng đồng. 40% người không phát hiện bệnh để được chữa trị sẽ tử vong,” ông khuyến cáo.

Ông cũng cho biết, vi khuẩn lao trú ngụ ở các hang, hốc trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai mang vi khuẩn lao cũng mắc bệnh lao. Điều này có nghĩa những người khỏe mạnh vẫn đang có vi khuẩn lao trong người.

Việt Nam đặt mục tiêu giảm 30% tỉ lệ mắc lao và giảm 40% tỉ lệ tử vong do bệnh lao trong giai đoạn từ năm 2015-2020.

Theo bệnh viện Phổi Trung Ương, hiện số người người mắc bệnh lao tại Việt Nam đang giảm từ 5% đến 6% mỗi năm. Từ năm 2015-2016, số người chết vì bệnh lao giảm 3,000 người nhờ phát hiện sớm và điều trị. Trước đó, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 17,000 người chết vì bệnh lao.

Năm 2009, Việt Nam bắt đầu chương trình điều trị lao đa kháng thuốc. Tính đến nay có khoảng 11,000 ca bệnh lao đa kháng thuốc được điều trị, đạt tỷ lệ thành công hơn 70%, cao hơn tỉ lệ 54% của thế giới.

Hiện Việt Nam đang đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Tuy nhiên, ông Nhung cho rằng, để đạt mục tiêu này, Việt Nam cần đẩy mạnh hoạt động y tế tuyến cơ sở để phát hiện lao sớm, đồng thời phải có nguồn tài chính ổn định để hỗ trợ bệnh nhân lao.

Trong khi việc chẩn đoán và điều trị được bảo hiểm y tế chi trả, bệnh nhân mắc lao vẫn phải mất các khoản phí tổn khác như nằm viện, bổ sung dưỡng chất trong thời gian điều trị,… tổng cộng có thể lên tới khoản phí tương đương một năm thu nhập bình quân tại Việt Nam, theo Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ. 

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo