Việt Nam

Giám đốc công ty xuất khẩu lao động lừa trăm người, "kiếm" gần 13 tỷ

Cập nhật lúc 09-05-2017 09:52:01 (GMT+1)

 

Trung lợi dụng nhu cầu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) của người dân để lừa đảo, chiến đoạt số tiền cả chục tỷ đồng.


Ngày 9/5, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Trung (SN 1982, trú tại Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, với chiêu bài “lo” cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Nguyễn Thành Trung đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người. Bước đầu, Công an quận Hoàng Mai xác định, Trung đã lừa đảo hơn 100 người, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 13 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra cho thấy, Nguyễn Thành Trung là Giám đốc Trung tâm dạy nghề - đào tạo xuất khẩu lao động Chi nhánh Bắc Giang thuộc Công ty CP Hữu Nghị Bắc Giang. Trung tâm này chỉ có chức năng dạy, đào tạo nghề cho người đi xuất khẩu lao động chứ không được quyền thu tiền, tổ chức cho người đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Tuy nhiên, Trung vẫn quảng cáo có khả năng lo cho người lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong số các nạn nhân của Nguyễn Thành Trung có anh Nguyễn Văn Phi, Nguyễn Ích Dương và Nguyễn Đình Thanh, cùng quê Nghệ An. Gia đình khó khăn, các anh phải vay mượn khắp nơi để có đủ tiền đi xuất khẩu lao động.

Tháng 7/2016, được người quen giới thiệu, 3 thanh niên trên đến Trung tâm tại số 12 nhà BT4, khu Bắc Linh Đàm gặp Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm.

Trung tự nhận có khả năng lo cho tất cả những thanh niên này đi xuất khẩu lao động với công việc và mức lương hậu hĩnh. Mức phí Trung đưa ra là 6.500 USD/người theo hình thức du lịch thương mại và 3.700 USD/người theo hình thức công nhân xưởng. Nhận tiền, Trung hứa hẹn trong vòng 2 tháng, mọi thủ tục hoàn tất. Nếu không lo được, Trung sẽ trả lại tiền.

Tuy nhiên, qua nhiều tháng, 3 thanh niên quê Nghệ An vẫn không thể đi xuất khẩu lao động. Không thể chờ đợi, 3 thanh niên này yêu cầu Trung phải trả tiền. Bị truy nợ gắt gao, Trung trả trước cho anh Thanh 70 triệu đồng, còn nợ lại 13 triệu đồng. Riêng hai anh Phi và Dương, mỗi người đã nộp cho Trung 6.500 USD, đến nay Trung vẫn chưa trả.

Theo cơ quan điều tra, quá trình xác minh cho thấy, trong số tiền gần 13 tỷ đồng Trung chiếm đoạt, đến nay, Trung đã trả gần 1,6 tỷ đồng; số tiền còn nợ là 12,191 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Thành Trung liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế Công an Hoàng Mai để trình báo.

Nguồn: Thanh Sơn/ giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo