Việt Nam

Giao lưu hải quân giúp quan hệ Việt-Mỹ sâu sắc hơn

Cập nhật lúc 12-04-2015 13:04:41 (GMT+1)
Bộ trưởng hải quân Mỹ Ray Mabus thăm thủy thủ đoàn chiến hạm USS Fort Worth. (Hình: Báo Lao Động)

 

Đó là nhận định của ông Ray Mabus, bộ trưởng hải quân Hoa Kỳ, khi đến Đà Nẵng thăm các quân nhân Hoa Kỳ đang dự đợt “Giao lưu hải quân thường niên Việt-Mỹ lần thứ 6.”


Đợt “Giao lưu hải quân thường niên Việt-Mỹ lần thứ 6” khởi đầu vào ngày 6 tháng 4 và kéo dài trong năm ngày.

Theo một thông cáo do lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn phát hành thì lần này, hải quân Hoa Kỳ và hải quân Việt Nam vừa thảo luận, vừa cùng thực hiện một số bài tập về quân y, an ninh hàng hải, công tác cộng đồng.

Ngoài ra, hai chiến hạm USS Fitzgerald và USS Fort Worth của hải quân Hoa Kỳ sẽ cùng các chiến hạm của hải quân Việt Nam thực hiện các bài tập về việc ứng xử đối với những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển cũng như thực hành các kỹ thuật tìm kiếm - cứu nạn, điều khiển chiến hạm trong những tình huống bất thường.

Đợt “Giao lưu hải quân thường niên Việt-Mỹ lần thứ 6” khởi đầu sau khi Không quân Hoa Kỳ vừa hoàn tất một đợt hoạt động nhân đạo mang tên “Thiên thần Thái Bình Dương,” diễn ra trong một tuần từ 23 tháng 3 đến 30 tháng 3, 2015 tại Quảng Ngãi.

Trong cuộc trò chuyện với các quân nhân hải quân Hoa Kỳ phục vụ trên hai chiến hạm USS Fitzgerald, USS Fort Worth, ông Mabus nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động giao lưu giữa hải quân Hoa Kỳ và hải quân Việt Nam vì những hoạt động giao lưu trực tiếp đó sẽ giúp cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam “thêm sâu sắc.”

Việc hải quân hai bên cùng thực hành Bộ Quy Tắc Ứng Xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển được ông Mabus nhận định là một hình thức giúp “xây dựng lòng tin” và “bảo đảm liên lạc an toàn khi tàu của hai bên gặp nhau trên biển.”

Cùng lên tiếng về đợt “Giao lưu hải quân thường niên Việt-Mỹ lần thứ 6,” ông Ted Osius, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết, ông tự hào về những tiến bộ đã đạt được trong mối quan hệ giữa hải quân Hoa Kỳ và hải quân Việt Nam.

Quan hệ giữa hải quân hai bên khởi đầu từ năm 2003. Lúc đó, hải quân Hoa Kỳ đến Việt Nam để thực hiện một chuyến viếng thăm “thiện chí.” Đến năm 2010, hai bên bắt đầu thực hiện các đợt giao lưu hải quân thường niên.

Những đợt giao lưu hải quân thường niên đầu tiên giữa hải quân Hoa Kỳ với hải quân Việt Nam chỉ xoay quanh các hoạt động phi tác chiến và nâng cao những kỹ năng liên quan đến quân y, tìm kiếm - cứu nạn, an ninh hàng hải, bên cạnh các hoạt động phục vụ cộng đồng, giao lưu thể thao. Sau đó có thêm các hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng điều khiển chiến hạm, kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm.

Người ta tin rằng, hoạt động qua lại giữa quân đội Hoa Kỳ (bao gồm cả hải quân, không quân lẫn lục quân) với quân đội của các quốc gia ở khu vực Châu Á sẽ tiếp tục gia tăng và là một phần quan trọng trong chiến lược chuyển trọng tâm hoạt động sang Châu Á của Hoa Kỳ, nhằm kiềm chế sự hung hăng của Trung Quốc, Bắc Hàn.

Mới đây, khi tiếp xúc với Tổng thống Nam Hàn, ông Ashton Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, khẳng định, Hoa Kỳ đang chuyển qua Châu Á những loại vũ khí tối tân nhất, trong đó có loại oanh tạc cơ tàng hình và các đơn vị chuyên trách về chiến tranh tin học.

Theo báo chí quốc tế, nội dung chính của cuộc hội đàm giữa bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn sẽ là chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và tham vọng chiến lược của Trung Quốc.

Quân đội Hoa Kỳ và quân đội Nam Hàn đang tiến hành một cuộc tập trận chung giữa không quân và lục quân. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài trong hai tuần.

Nguồn: G.Đ/nguoi-viet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo