Việt Nam

GV người Anh: 'Việt Nam quá tốt với tôi! Tôi muốn đền đáp ân tình'

Cập nhật lúc 02-08-2021 17:34:21 (GMT+1)
Leigh Doughty - 34 tuổi, giáo viên người Anh tại TP.HCM. Ảnh: NVCC.

 

Đó là chia sẻ của Leigh Doughty - giáo viên người Anh sống tại TP.HCM - về quãng thời gian ở Việt Nam. Anh đang dạy tiếng Anh qua mạng miễn phí trong thời gian giãn cách.


Trong suốt thời gian giãn cách xã hội ở TP.HCM, tôi quyết định dạy tiếng Anh miễn phí qua video chat. Tôi hiểu rằng mỗi người đều đang vật lộn từng ngày với vấn đề của chính mình, theo những cách khác nhau.

Người gặp khó khăn về tiền bạc, một số người chìm trong những nỗi lo về gia đình. Ai đó có thể đang đau đầu vì chuyện học hành, hay chống chọi với nỗi cô đơn. Và nhiều người điêu đứng vì công việc gặp trở ngại.

Tôi biết mình không thể làm gì nhiều để giải quyết những vấn đề lớn như vậy, nhưng tôi có thể làm được những việc nhỏ bé để giúp đỡ mọi người theo cách của mình.

Chính lòng tốt của người Việt Nam, điều tôi luôn có thể cảm nhận được suốt hơn 3 năm sống ở đây, đã truyền cảm hứng cho quyết định này.

Đôi khi, lòng tốt đó có thể là sự thân thiện của một người lạ, hay cử chỉ vui vẻ và hứng khởi từ một đứa trẻ trên đường phố dành cho tôi; hay lớn hơn nữa như khi khoảng 20 người lao tới giúp đỡ khi tôi bị một xe máy đâm phải trên đường.

Muốn giúp đỡ mọi người theo cách tốt nhất của mình

Vì những điều tốt đẹp Việt Nam đã dành cho tôi trong nhiều năm qua như vậy, tôi thực sự muốn làm được gì đó để đền đáp.

Tôi cũng được truyền cảm hứng từ những sự hào phóng tràn ngập trong suốt thời gian đại dịch. Đó là sự giúp đỡ tôi được chứng kiến dành cho người vô gia cư trong thành phố, những gói thực phẩm được gửi vào cho người trong khu phong tỏa.

Cộng đồng người nước ngoài (ở nơi tôi sinh sống) cùng nhau giúp chỗ ở, chia sẻ thức ăn cho chó, mèo lạc trong thời gian đầy thách thức này.

 

Lương thực, thực phẩm có thể đến được với những người dân trong khu phong tỏa ở TP.HCM nhờ sự trợ giúp lớn của các tình nguyện viên. Ảnh: Phạm Ngôn.

Và có lẽ quan trọng hơn tất cả, đó là những người ở tuyến đầu trong đại dịch, từ các bác sĩ và nhân viên y tế tới những nhân viên vệ sinh đường phố - tất cả đều đang đặt mình vào rủi ro để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng.

Những việc quá lớn lao như vậy không nằm trong tầm tay của tôi. Tôi không giàu có để có thể xóa bỏ sự nghèo đói và không có quyền để đưa vaccine tới cửa từng nhà. Một điều tôi có thể làm, sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, là giúp người khác cải thiện tiếng Anh bằng phương pháp đơn giản là các lớp học trực tuyến để trao đổi và nói chuyện.

Tôi thực hiện một video ngắn giới thiệu bản thân và dành tặng các buổi học tiếng Anh miễn phí qua video chat cho bất cứ người Việt Nam nào đang mắc kẹt trong thời gian giãn cách muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Video được đăng lên một số nhóm trên mạng xã hội và trong vòng vài giờ sau đó, tôi nhận được hàng chục phản hồi. Tới cuối ngày, tôi có hơn 10 người đặt các cuộc gọi để học tiếng Anh trong một tuần. Và những người mới muốn học tiếng Anh vẫn tiếp tục liên hệ.

Trao đi một chút yêu thương cho thế giới này

Trong tuần kế đó, tôi đã có cơ hội nói chuyện với nhiều người thú vị trên khắp Việt Nam. Tôi có các cuộc trao đổi với những dược sĩ, nhà văn, sinh viên và thậm chí cả một số giáo viên tiếng Anh người Việt, muốn rèn giũa các kỹ năng ngoại ngữ của bản thân.

Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng trong khi tôi bắt đầu kế hoạch dạy tiếng Anh online miễn phí vì mong muốn đền đáp những lòng tốt mình đã có được, tôi lại đang nhận lại được rất nhiều điều tốt đẹp từ những cuộc nói chuyện này.

Cho dù chỉ là một cuộc nói chuyện vui vẻ, hay chia sẻ thân mật về điều gì đó quan trọng, hoặc giúp ai đó cải thiện phát âm, cảm giác thật tuyệt khi được kết nối và cùng lúc đó có thể giúp đỡ người khác.

 

Lực lượng y tế đang ngày đêm nỗ lực hết mình để chống dịch. Ảnh: Duy Hiệu.

Thực tế là chúng ta đang ở trong thời điểm khó khăn chồng chất, nhưng lựa chọn làm gì lúc này có thể cho thấy chúng ta là con người như thế nào.

Chúng ta có chọn nằm lăn ra và rầu rĩ - hay tệ hơn là trở nên cay nghiệt - hay là chúng ta chọn nỗ lực và vượt lên khỏi nghịch cảnh, và trao đi một chút yêu thương cho thế giới này?

Nói chuyện với mọi người trên khắp Việt Nam và trao đổi để cải thiện kỹ năng tiếng Anh cho mọi người là một cách nhỏ bé để tôi trao đi và đền đáp.

Có những người ở khắp mọi miền lúc này đang có đóng góp lớn hơn rất nhiều cho Việt Nam so với tôi. Thế nhưng, chúng ta có thể đóng góp tốt nhất trong khả năng của mình, dù điều đó có thể nhỏ bé, chúng ta có thể tạo ra một chút tốt đẹp trong thời gian thử thách này.

Đơn giản chỉ là ở một đất nước đã dành cho tôi quá nhiều điều tốt đẹp, tôi không thể không làm gì để báo đáp ân tình.

(*) Leigh Doughty là giáo viên người Anh sống tại TP.HCM. Anh đang dạy tiếng Anh qua mạng miễn phí trong thời gian giãn cách.

Nguồn: Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo