Việt Nam

Hà Nội : Biến tướng chợ đêm Hàng Đào- Đồng Xuân

Cập nhật lúc 20-12-2009 12:40:41 (GMT+1)
Kính nhái giá rẻ bán tại chợ đêm Hàng Đào- Đồng Xuân. Ảnh : xomnhiepanh.com.vn

 

Gần đây, chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân mang đến cho khách tham quan cảm giác là một điểm bán hàng đại hạ giá với đủ loại sản phẩm "thập cẩm" hơn là một địa chỉ giới thiệu những sản phẩm của các làng nghề và nghệ thuật truyền thống của đất Hà thành.


Dạo khắp từ Hàng Đào đến chợ Đồng Xuân, tìm mỏi mắt các sản phẩm thủ công truyền thống mà không thấy, một chủ quầy hàng bán đồ lưu niệm cho biết, ở đây chủ yếu bán hàng Trung Quốc và hàng đại hạ giá.

Qủa đúng như vậy. Trên vỉa hè dành cho người đi bộ, nhiều sạp chất đống nào quần áo, đồ lót phụ nữ, ví da đại hạ giá, khách tham quan ngồi xổm xung quanh chọn hàng, mặc cả khá rôm rả.

Tiếng chị bán hàng lanh lảnh: ‘Áo 25.000 đồng, khăn 20.000 đồng- 30.000 đồng/ chiếc không mua nhanh thì hết đây… cũng thu hút khá đông các cô, các chị. Các loại đĩa CD, VCD giá 4000 đồng/chiếc, kính Gucci, D&G giá 30.000 đồng - 50.000 đồng/chiếc… bày la liệt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người bán cứ bán, người mua cứ mua còn chất lượng không biết đâu mà lần.

Phía dưới lòng đường, các gian hàng bày bán đủ loại từ quần áo, giầy dép, đồ lưu niệm, khăn túi, đồ trang sức mỹ ký…, Đập vào mắt khách tham quan các gian hàng là các biển quảng cáo đại hạ giá: túi xách 55.000 đồng, thắt lưng 30.000 đồng; giầy 25.000- 50.000 đồng/đôi… Rồi đâu đâu cũng thấy hàng rong bán quà vặt với đủ các loại cóc sấu dầm, xúc xích nướng, bắp rang bơ, mực nướng, ngô luộc…

Ngoài những gian hàng bán đồ lưu niệm, có thể dễ dàng nhận thấy những gian hàng bán quần áo, giầy dép, túi xách thường là những sản phẩm được may gia công, chất lượng kém, giá thành rẻ, thậm chí những hàng ế ẩm, tồn đọng được chất đống hoặc bày bán cẩu thả. Đến chợ đêm chỉ cần mang theo vài trăm ngàn là có thể rộng tay mua sắm nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác đi mua hàng hạ giá.

Trước đây, trước cổng chợ Đồng Xuân cũng có những gian hàng bán gốm sứ Bát Tràng và các con giống đất sét cho trẻ con tập tô màu nhưng nay, thay vào đó là các gian hàng bán đồ trang sức mỹ ký. Bên hông chợ là khu ẩm thực nhưng các gian hàng bày thiếu tổ chức và thẩm mỹ, sau khi ăn xong, người bán hàng dọn đi dưới lòng đường đầy rác rưởi…

Được biết, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, chủ trương của thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm tiếp tục mở rộng không gian đi bộ phố cổ Hà Nội với phạm vi mở rộng ra khu bảo tồn cấp 1 từ phố Hàng Buồm - Hàng Giầy - Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến - Mã Mây để vừa khai thác giá trị văn hóa vừa khai thác lợi thế ẩm thực phục vụ khách du lịch.

Để đề án này thực sự phát huy hiệu quả giới thiệu cho du khách bốn phương vẻ đẹp tiềm ẩn của phố cổ Hà Nội, không thể thiếu những dịch vụ chợ đêm với những sản phẩm truyền thống của quê hương, dân tộc.

Hà Nội hiện có khoảng 1000 làng nghề, trong đó nhiều sản phẩm thủ công, mỹ nghệ độc đáo, thiết nghĩ chợ đêm Hàng Đào- Đồng Xuân sẽ là một kênh giới thiệu sản phẩm hiệu quả nếu được tổ chức tốt như tiêu chí đặt ra ban đầu.

Khác xa tiêu chí ban đầu

Vào 3 đêm cuối tuần (từ thứ 6 đến chủ nhật) chợ bắt đầu họp từ phố Hàng Đào, ngay sát hồ Hoàn Kiếm kéo dài gần 3 km kết nối với chợ đêm Đồng Xuân, riêng chợ đêm Đồng Xuân họp cả tuần.

Theo tiêu chí ban đầu, chợ đêm thiên về văn hóa hơn là kinh doanh, nhằm giới thiệu với du khách bốn phương nét cổ xưa của Hà Nội và sự phát triển kinh tế của đất Hà thành.

Hàng tuần, mặt tiền của chợ sẽ mở sân khấu để biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là ca trù và chèo cổ. Riêng các địa điểm kinh doanh, ăn uống sẽ đưa ra những món ăn đặc sắc của Hà Nội và các vùng miền trong cả nước với tiêu chí đơn giản, gọn nhẹ như bánh cốm Hàng Than, bánh cáy Thái Bình, bánh phu thê Bắc Ninh, bún thang Hà Nội...

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo