Việt Nam

Hải Dương: Thực hư chuyện nhà chùa đòi trả 100 triệu mới cho nhận... con

Cập nhật lúc 10-10-2016 18:09:00 (GMT+1)
Cả gia đình chị Hào mong nhà chùa sớm trả lại cháu Thiện Nhân. Ảnh Đức Tùy

 

Chỉ vì hoàn cảnh khó khăn và tin tưởng người họ hàng, chị Hào đã trao đứa con trai 15 tháng tuổi cho một nhà chùa trên địa bàn thị trấn Kinh Môn (Hải Dương) nuôi giúp để đi chữa bệnh. Đến khi trở lại chùa đón con, chị Hào tá hỏa được biết, con trai đã được chuyển sang chùa khác, nay muốn đón con phải “chuộc” 100 triệu đồng tiền nuôi dưỡng.


Đi chữa bệnh về bị mất con

Vừa qua, Báo GĐ&XH nhận được đơn cầu cứu của chị Lê Thị Hào (SN 1984), ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành (Hải Dương) về việc gửi con lên chùa rồi “mất con”; thậm chí muốn đón con về phải mất tiền chuộc “100 triệu đồng”.

Theo đơn chị Hào cho biết, chị có 2 con là bé Nguyễn Ngọc Yến Nhi (SN 2008) và Nguyễn Thiện Nhân (20/1/2014). Trước đó, khi mang thai bé Thiện Nhân được một tháng, vợ chồng chị Hào lục đục và chia tay. Rời Bình Thuận quê chồng chị Hào mang theo con gái lớn là Yến Nhi và cái thai trong bụng. Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hào, bà Hứa Thị Len (người họ hàng bên ngoại), đang trụ trì chùa Văn Tiên, ở thị trấn Kinh Môn, Hải Dương (pháp danh Thích Đàm Phúc) đã động lòng, bảo hai mẹ con chị đến chùa ở.

Ngày 20/1/2014, bé Nguyễn Thiện Nhân chào đời tại Trạm Y tế xã Kim Lương (huyện Kim Thành). Khi Thiện Nhân được hơn 10 tháng tuổi, theo lời đề nghị giúp đỡ của nhà chùa, chị Hào gửi Thiện Nhân cho mẹ đẻ là bà Cao Thị Lộc (62 tuổi, mẹ đẻ chị Hào) nuôi dưỡng và dẫn con gái lớn vào chùa ở cùng. Trong quá trình ở tại chùa, chị Hào lên cơn động kinh ngã vào bếp lửa bị bỏng và được người nhà đưa đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Hải Dương. “Thấy tôi có hoàn cảnh khó khăn, lại có con nhỏ nên thầy Phúc bảo sẽ nuôi hộ cháu Thiện Nhân. Khi nào tôi chữa bệnh về sẽ trả lại cháu Nhân cho gia đình (lúc này cháu Thiện Nhân được 15 tháng tuổi). Tuy nhiên, sau 1 tháng điều trị trở về, tôi đến chùa đón Thiện Nhân thì mới hay thầy Phúc đã giao con tôi cho người khác nuôi. Lo sợ, chị Hào và mẹ đẻ đã xin đón Yến Nhi về luôn”, chị Hào cho biết.

Bà Cao Thị Lộc kể: “Khi mẹ con tôi đến chùa Văn Tiên để đón cháu Thiện Nhân, thầy Phúc nói là đã cho cháu Nhân đi ở chỗ khác, hiện không còn ở chùa. Chúng tôi gặng hỏi nơi ở của cháu hiện nay thì thầy Phúc cứ quanh co, muốn giấu. Khi bị chúng tôi gặng hỏi, lúc thì thầy bảo gửi cháu đến chùa ở Hải Dương, lúc bảo Thái Bình, rồi tận miền Nam. Linh tính không ổn, chúng tôi đã gửi đơn đến Công an thị trấn Kinh Môn giúp đỡ. Đến lúc này, thầy Phúc mới cho biết đã gửi cháu Thiện Nhân sang chùa Sùng Đức (thuộc thôn Cao Kênh, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, do thầy Thích Diệu Hữu trụ trì).

Lần theo thông tin thầy Phúc cung cấp, mẹ con tôi lặn lội sang chùa Sùng Đức tìm con. Tại đây, sư thầy Thích Diệu Hữu không chịu trả con cho tôi và nói: Giờ nó đã là con của nhà chùa. Sư Phúc đã cho sư Hữu toàn quyền nuôi cháu, muốn nhận lại phải trả 100 triệu đồng tiền công nuôi dưỡng”. Vài ngày sau, thầy Hữu có đến nhà chúng tôi và bảo “hiện cháu Thiện Nhân đang ốm đau nên gia đình cứ yên tâm để nhà chùa nuôi dưỡng. Khi nào cháu khỏe mạnh, nhà chùa sẽ trả cháu về nhà”. Tiếp đến, thầy Hữu bảo gia đình tôi cho mượn giấy khai sinh bản gốc của Thiện Nhân để nhà chùa làm lễ dâng cúng lên Đức ông, xin ngài ban phước lành cho cháu. Tin lời thầy Hữu, tôi đã đưa giấy khai sinh của cháu. Chờ mãi vẫn không được đón con về, cảnh nhà không có tiền chuộc nên gia đình tôi đã về chùa Sùng Đức thăm con. Nhưng lần này, việc thăm con của gia đình tôi đã bị thầy Hữu ngăn cản và gây khó dễ”, chị Hào ứa nước mắt kể.

Ông Lê Văn Tích (65 tuổi, bố chị Hào) cho biết: “Thấy thầy Hữu thay đổi thái độ, gia đình tôi tìm hiểu thì mới biết, thầy Hữu đã tự ý làm giấy khai sinh lại cho cháu Nguyễn Thiện Nhân thành Trần Mạnh Hùng (SN 23/1/2014), đăng ký theo hộ khẩu của sư Thích Diệu Hữu tại xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Khi đăng ký đổi tên, thầy Hữu đứng tư cách là mẹ đẻ. Không còn cách nào khác và trước nguy cơ mất con, gia đình tôi đã làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng”.

“Chỉ mong nhà chùa sớm trả con về nhà”

Cho PV xem ảnh của cháu Thiện Nhân, bà Lộc nghẹn ngào cho biết: Sau khi kết hôn, hai vợ chồng bà sinh hạ được 4 người con (1 trai, 3 gái), trong đó chị Hào là con thứ 3 trong gia đình. Tuy là con thứ, nhưng chị Hào lại có số phận lận đận và tủi cực”.

Sau 3 tháng đến chùa xin con không được và không có tiền chuộc con, chị Hào và gia đình chán nản, bệnh thần kinh lại tái phát. Khi bệnh tình ổn định, chị Hào đã xin làm kéo rác cho thôn, cách đây hơn nửa tháng chị đi làm cho công ty tư nhân gần nhà. “Chỉ vì gia đình tôi tin người, nghĩ là họ hàng nên yên tâm, nào ngờ thầy Phúc lại làm như vậy với con trai tôi. Bây giờ gia đình tôi không được thăm cháu, không biết cháu thế nào, hiện còn ở chùa Sùng Đức hay ở nơi khác. Lúc này, gia đình tôi chỉ mong nhà chùa sớm trả con lại cho tôi”, chị Hào khóc nức nở.

Nhà chùa khẳng định không đòi tiền chuộc con

Theo đơn phản ánh của gia đình chị Hào, nhóm phóng viên đã về chùa Sùng Đức (xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) tìm hiểu sự thật vụ việc.

Vào ngày cuối tuần, sư thầy Thích Diệu Hữu, trụ trì chùa Sùng Đức (hay còn có tên gọi chùa Cao Kênh) đi vắng, chỉ còn có thầy Phương (đệ tử của thầy Hữu) ở chùa trông nom, hương lễ.

Biết chúng tôi quan tâm tới sự việc bé Thiện Nhân bị chuyển sang chùa Sùng Đức mà gia đình bé không hề hay biết, thầy Phương cho hay: Hiện trong chùa có nuôi dưỡng hai trẻ nhỏ, một bé đang học lớp 9 và một bé trai nhỏ tuổi, không rõ tên gì. Khi hỏi về việc muốn gặp bé trai đó, thầy Phương nói bé không có ở đây. Khi phóng viên trao đổi về nội dung đơn kêu cứu, phản ánh của chị Hào về việc muốn đón con về phải mất 100 triệu đồng cho nhà chùa gọi là tiền nuôi dưỡng, thầy Phương bác bỏ, khẳng định “Nhà Chùa không yêu cầu ai phải mang 100 triệu đồng để “chuộc con” cả”.

Cũng theo thầy Phương, ngoài một em nhỏ đã khai sinh trên xã, nhà chùa chỉ nuôi thêm một em học lớp 9 (có đủ cha mẹ, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên gửi vào đây), khi đó em này đang đi học. Việc có thông tin bảo nhà chùa nuôi nhiều em nhỏ là không đúng.

Nói về việc có người đến xin con, thầy Phương nhấn mạnh, có một người phụ nữ đến xin con, nhưng lại không mang theo giấy tờ nên nhà chùa không biết là thật hay không. Bởi nhà chùa đã báo với xã là nhà chùa có nhận nuôi trẻ rồi, mà tự dưng đi đưa cho người khác đến khi chính quyền xã hỏi đến thì nói làm sao.

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, sau khi thông tin thầy Phúc đòi 100 triệu đồng tiền chuộc vỡ lở, vào lúc 21h tối 7/10, một số người nhà gia đình thầy Phúc có đến nhà chị Hào lăng mạ, xúc phạm.

Ông Lê Văn Tư, Trưởng thôn Lương Xá Nam (xã Kim Lương, huyện Kim Thành) cho biết: Do sự việc xảy ra ở địa bàn xã và huyện khác, nên chúng tôi có hướng dẫn gia đình chị Hào gửi đơn và phản ánh sự việc đến những cơ quan chức năng để giải quyết.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Đức, Chủ tịch UBND thị trấn Kinh Môn (Hải Dương) cho biết: “Nhận được đơn trình báo của gia đình chị Hào, chúng tôi đã cử công an thị trấn vào chùa xác minh, nhưng thầy Phúc phủ nhận việc liên quan đến cháu Thiện Nhân. Hiện nay, sự việc này đã được chuyển lên Công an huyện Kinh Môn giải quyết ”.

Nguồn: Đức Tùy - Đức Biên/ giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo