Việt Nam

Hàng nghìn người biểu tình khiếu kiện tại Hà Nội

Cập nhật lúc 17-04-2012 23:25:02 (GMT+1)
Biểu tình khiếu kiện tại Hà Nội.

 

Từ 9 giờ sáng thứ Ba 17/4/2012 hàng nghìn nông dân, tiểu thương ở Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh và nhiều địa phương khác đã kéo về trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước ở số 1 phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông ,Hà Nội gửi đơn khiếu kiện về đất đai.


Bà con khiếu kiện mang theo biểu ngữ, băng rôn biểu tình, khiếu nại. Có cả biểu ngữ bằng tiếng Anh.

Nông dân, Tiểu thương khiếu kiện

Ngay từ khoảng 9 giờ sáng hôm nay, đã có hơn 1.000 người dân thuộc các quận, huyện khác nhau của Hà Nội, và tỉnh Hưng Yên đổ về trụ sở tiếp dân của Đảng, Nhà nước và Quốc hội tại Hà Nội để yêu cầu can thiệp giải quyết các đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai.

Theo blog Nguyễn Xuân Diện, trong số những người tham gia cuộc tập trung ngày hôm nay có khoảng 700 nông dân huyện Văn giang tỉnh Hưng Yên, 200 dân Dương Nội, khoảng 500 tiểu thương của chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, và một số nông dân của huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Một tiểu thương chợ Nghĩa Tân cho biết mục đích của cuộc tập trung ngày hôm nay của những tiểu thương chợ này như sau:

"Hôm nay chúng tôi khiếu nại vấn đề tòa trả lại đơn của chúng tôi, chúng tôi gặp ủy ban thường vụ quốc hội, chúng tôi có đơn kêu cứu bởi vì những nội dung ở chợ chúng tôi từ năm 2008 đến nay là các ông không thực hiện đúng lộ trình pháp luật.

Chúng tôi đã nộp đơn ra tòa để tòa phân xử trắng đen nhưng tòa trả lại đơn. Cho nên chúng tôi có đơn kêu cứu lên ủy ban thường vụ quốc hội để quốc hội xem xét và tác động đồng thời giám luôn những việc họ làm như thế có đúng không?

Các tiểu thương chợ Nghĩa Tân cho biết chợ này được xây dựng từ năm 1995 theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Mỗi hộ tiểu thưởng ở đây đã phải đóng 6 triệu rưỡi đồng để xây chợ và sau đó đấu thầu để nhận chỗ. Đến năm 2008, ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy quyết định xây dựng nâng cấp chợ. Nhưng thay vì xây chợ theo đúng tiểu chuẩn chợ cấp 2 là không quá 3 tầng theo quy định của pháp luật, ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy đã quyết định cho đấu thầu và chọn nhà đầu tư xây khu thương mại văn phòng cho thuê với 12 tầng.

500 tiểu thương chợ bất bình vì không được hỏi ý kiến trong quá trình đấu thầu, chọn thầu, và họ còn bất bình hơn vì cho rằng việc thiết kế xây dựng chợ đã không đúng quy định của pháp luật. Không những thế, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội còn ra quyết định thu hồi đất và giao cho chủ đầu tư 50 năm. Vì vậy các tiểu thương đã cùng nhau nộp đơn khiếu kiện quyết định này của ủy ban nhân dân Hà Nội lên tòa hành chính thành phố Hà Nội vào tháng 3 năm 2012, nhưng tòa này đã trả lại đơn vào ngày 10 tháng 4 vừa qua với lý do quyết định này không liên quan trực tiếp đến những tiểu thương của chợ.

Tiếp theo sau cuộc tập trung rầm rộ vào ngày 10 tháng 4 vừa qua tại Ủy ban mặt trận tổ quốc ở Hà Nội, những người dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm nay lại tiếp tục đổ về Hà Nội để phản đối quyết định cưỡng chế đất của ủy ban nhân dân huyện ký vào ngày 5 tháng 4 vừa qua, theo đó chính quyền địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế đất của hơn 160 hộ dân của xã Xuân Quang, huyện Văn Giang.

Đây là những hộ nằm trong số gần 2000 hộ dân thuộc ba xã Xuân Quang, Phụng Công và Cửu Cao không chịu mức giá đền bù thấp mà chính quyền địa phương đưa ra để thu hồi đất làm mặt bằng cho dự án khu đô thị Ecopark. Những người dân Văn Giang cho biết họ tập trung về đây hôm nay để yêu cầu làm rõ phó thủ tướng nào đã ký quyết định mà theo đó tỉnh Hưng Yên gửi giấy mời cho 166 hộ xã Xuân Quang đến gặp đại diện chính phủ để giải quyết tranh chấp đất đai vào ngày 12 tháng 4 vừa qua.

Một người dân huyện Văn Giang tham gia vào cuộc tập trung ngày hôm nay cho biết người dân không cảm thấy hài lòng với kết quả của buổi làm việc với cơ quan tiếp dân của chính phủ và quốc hội.

"Đầu tiên chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Hải bên thanh tra chính phủ, anh ấy bảo là chúng tôi không dám nhận đơn của các ông, sợ mất chức vì ông ấy là sếp của tôi. Sau đó chúng tôi xuống gặp văn phòng quốc hội chỗ anh Cẩn thì anh ấy nói là nguyện vọng bà con vừa rồi được gặp đối thoại mà tại sao bà con không đối thoại.

Chúng tôi nói là xuất phát từ giấy mời nói là thực hiện ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng thì không chỉ đích danh ông nào. Thứ hai là dự án của 3 xã chứ không phải của riêng Xuân Quang là 160 hộ là không đúng. Chúng tôi không đồng tình với quan điểm đó.

Nội dung đơn thư của chúng tôi đã gửi đi bao nhiêu năm nay chưa giải quyết mà giờ đòi đối thoại. Tôi không hài lòng vì cái này chưa rõ ràng. Chúng tôi chưa nhất trí thì còn tiếp tục đi đòi hỏi.

Người dân này cho biết từ giờ cho đến ngày 20 tháng 4 tới, tức là hạn để chính quyền thực hiện cưỡng chế không còn xa, những người dân sẽ tiếp tục lên Hà Nội để khiếu kiện nhưng nếu không được giải quyết thì sẽ sẵn sàng hy sinh để giữ đất của mình:

"Ngày 20 này bà con chuẩn bị ở nhà chiến đấu thôi chứ chả còn cách nào khác, vì lời kêu gọi của bà con là tha thiết được chính quyền xem xét giải quyết mà không làm được mục đích này thì sống thì sống mà chết thì chết."

*

Nguồn: RFA, Nguyenxuandien

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo